WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
Ngày 23/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong năm 2025 từ 2,5% đưa ra hồi tháng 1 xuống còn 2,1% với lý do mức đầu tư thấp, nợ cao và tình hình bất ổn trên toàn cầu ngày càng gia tăng gây trở ngại cho sự phát triển của khu vực.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo cáo của WB cho biết sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất ở các nền kinh tế phát triển, mối quan ngại về những hạn chế thương mại toàn cầu, tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và việc cắt giảm viện trợ phát triển nước ngoài cũng là những lý do khiến tổ chức tài chính quốc tế này điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh và Caribe.
Theo đó, Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
Dự báo tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil và Mexico bị hạ đáng kể so với con số đưa ra hồi tháng 1. Mexico sẽ không tăng trưởng trong năm nay sau dự báo tăng trưởng trước đó là 1,5%, trong khi ước tính GDP của Brazil giảm từ 2,2% xuống còn 1,8%.
Argentina, quốc gia đã ký thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong tháng này, dự kiến sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2025 so với mức đưa ra trước đó là 5,0%. Colombia sẽ tăng trưởng 2,4%; ở Chile, 2,1%; Peru với 2,9%; Ecuador với 1,9%; Panama với 3,5%; Paraguay với 3,5%...
Phó Chủ tịch WB Carlos Felipe Jaramillo cảnh báo bối cảnh kinh tế toàn cầu đã thay đổi đáng kể, đánh dấu bằng mức độ bất ổn gia tăng. Do đó, các quốc gia cần hiệu chỉnh lại chiến lược và thúc đẩy các cải cách mạnh mẽ và thiết thực nhằm thúc đẩy năng suất và khả năng cạnh tranh.
Mức tăng trưởng ước tính 2,1% của khu vực trong năm nay khiến Mỹ Latinh và Caribe trở thành khu vực có mức tăng trưởng chậm nhất thế giới. Hơn nữa, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư tăng cao, chi tiêu công vẫn là vấn đề đáng quan tâm.
WB dự báo tỷ lệ nợ trên đầu ra của khu vực đã tăng từ 59,4% vào năm 2019 lên 63,3% vào năm 2024. Bên cạnh đó, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), vốn là mối lo ngại của một số ngành ở các nền kinh tế phát triển, phát triển chậm trong khu vực, nơi vốn chỉ từ 26%-38% việc làm liên quan đến với công nghệ này.
Báo cáo của WB cho biết từ 7%- 14% số việc làm ở Mỹ Latinh có thể trở nên năng suất hơn thông qua việc cải thiện áp dụng AI, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ cá nhân. Quá trình chuyển đổi năng lượng cũng ảnh hưởng đến nhu cầu lao động.
Nhà kinh tế trưởng khu vực Mỹ Latinh và Caribe của WB, ông William Maloney nhận định việc tiếp cận công nghệ và tận dụng quy mô kinh tế cho thấy thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở Mỹ Latinh và Caribe.
Việc tăng cường và mở rộng các điểm đến thương mại, xuất khẩu dịch vụ, cũng như việc di dời nguồn lực mang lại nhiều cơ hội cho khu vực, qua đó đòi hỏi các nước Mỹ Latinh phải tăng cường thúc đẩy cả năng suất và tính linh hoạt của nền kinh tế.
- Từ khóa :
- ngân hàng thế giới
- wb
- mỹ latinh
- kinh tế mỹ latinh
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu đối mặt với áp lực lớn về kinh tế-xã hội
05:30' - 24/04/2025
Tỷ lệ sinh thấp không chỉ là vấn đề của riêng châu Âu mà còn là xu hướng toàn cầu, gây áp lực lớn về kinh tế và xã hội cho các quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025
18:07' - 22/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 22/4/2025 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02'
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30'
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14' - 13/04/2026
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22' - 13/04/2026
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38' - 13/04/2026
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02' - 13/04/2026
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50' - 13/04/2026
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30' - 13/04/2026
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.

Trung tâm tài chính tại thủ đô Bogotá, Colombia. Ảnh: Phi Hùng - PV TTXVN