Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng. Nếu thực sự muốn giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế quan với Trung Quốc thông qua đối thoại và đàm phán, phía Mỹ phải ngừng đe dọa và tiến hành đối thoại trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và đôi bên cùng có lợi.
Ông Quách Gia Côn đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo thường kỳ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent vừa có những tuyên bố mới nhất về căng thẳng thương mại giữa hai nước.
Trước đó, trong tuyên bố ngày 22/4 trước báo giới tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết mức thuế quan mà nước này áp với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ giảm đáng kể khi hai bên đạt được thỏa thuận, nhưng sẽ không về mức 0. Tổng thống Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ mềm mỏng với Trung Quốc và kỳ vọng tiến trình hai nước đạt được thỏa thuận sẽ diễn ra “khá nhanh”.
Đề cập đến mức thuế 145% áp với hàng hóa Trung Quốc, ông Trump nêu rõ mức thuế cuối cùng "sẽ không cao đến mức đó". Tuy nhiên, nếu Bắc Kinh không nhất trí đi tới một thỏa thuận, Washington sẽ có các điều kiện của mình.
Trong một tuyên bố khác, Bộ trưởng Tài chính Bessent cũng nói rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ không kéo dài và có thể sớm hạ nhiệt. Phát biểu tại một sự kiện ở Washington, ông Bessent miêu tả các mức thuế quan lớn mà hai nước áp đặt với nhau là hành động mang tính đáp trả. Hiện hai bên chưa chính thức khởi động bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề thuế quan.
- Từ khóa :
- trung quốc
- hoa kỳ
- thương mại
- đàm phán
- thuế quan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công bằng - Trọng tâm đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:45' - 20/04/2025
Nhật Bản có thể tăng mua năng lượng từ Mỹ và đề xuất Washington linh hoạt hơn trước các cáo buộc đối với ô tô Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của EU sang Mỹ giảm 30% do thuế quan tăng
06:30' - 21/02/2026
Các biện pháp thuế quan khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến xuất khẩu thép của châu Âu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Nhật Bản tăng chậm nhất trong hai năm qua
05:30' - 21/02/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 1/2026 chỉ tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31' - 20/02/2026
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Guo Jiakun phát biểu họp báo tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Kyodo/TTXVN