1. >

Venezuela đối phó với chiến tranh tiền tệ đến từ bên ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ loại bỏ việc lưu hành tờ 100 bolivar nhằm đối phó với cuộc chiến tranh tiền tệ đến từ biên giới Colombia.

Venezuela đối phó với chiến tranh tiền tệ đến từ bên ngoài

Venezuela đối phó với chiến tranh tiền tệ đến từ bên ngoài. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro tố cáo từ 2 năm qua, tại khu vực biên giới với Colombia ở các thành phố Cúcuta và Maicao, xảy ra tình trạng nhiều trung tâm đổi tiền gom đồng 100 bolivar nhằm gây khan hiếm đồng tiền, với mục đích làm bất ổn tình hình kinh tế-xã hội Venezuela.

Việc loại bỏ đồng 100 bolivar nhằm ngăn chặn khả năng có khoảng 300 triệu đồng bolivar nằm trong tay một số kẻ đầu cơ, băng đảng tội phạm Colombia và Brazil đổ vào Venezuela gây lũng đoạn nền kinh tế.

Tổng thống Maduro khẳng định đây là một phần trong âm mưu “đảo chính kinh tế” của các thế lực cánh hữu quốc tế chống nước này, dưới sự điều khiển của “đế quốc Mỹ” kết hợp với phe đối lập Venezuela.

Ông cho biết sẽ có buổi làm việc trong ngày 12/12 tới với Hiệp hội Ngân hàng Venezuela để cụ thể hóa giải pháp nói trên.

Theo ông Maduro, những người sở hữu đồng 100 bolivar sẽ có thời gian 10 ngày để đổi tiền tại các chi nhánh của Ngân hàng Trung ương (BCV).

Tổng thống Maduro cũng chỉ thị cho các Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và Nội vụ Néstor Reverol đóng cửa không phận, biên giới trên bộ và trên biển nhằm ngăn chặn việc nước ngoài tuồn tờ tiền mệnh giá 100 bolivar vào lãnh thổ.

Tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra chỉ ít ngày trước khi BCV chính thức phát hành các tờ tiền mệnh giá lớn mới vào ngày 15/12 tới.

Trong số những tờ tiền mới có tờ 20.000 bolivar, gấp tới 200 lần mệnh giá tờ 100 bolivar.

Ngoài ra, BCV còn phát hành các tờ tiền mệnh giá 500, 1.000, 2.000, 5.000 và 10.000 bolivar, thay thế dần các tờ có mệnh giá 2, 5, 10, 20, 50 và 100 bolivar được đưa vào lưu hành năm 2008.

Việc phát hành các đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh lạm phát của nước Nam Mỹ này tăng 180% vào năm 2015.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo lạm phát năm nay của Venezuela sẽ còn tăng lên tới mức 475%.

Các chuyên gia cho biết trong 3 tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của nước này bị mất giá tới 75% so với đồng USD.

Tổng thống Maduro từng tố cáo tình trạng khan hiếm tiền hiện nay ở Venezuela là do có âm mưu phá hoại nền kinh tế nước này.

Theo ông Maduro, phe cánh hữu cấu kết với các băng đảng tội phạm Colombia đang âm mưu tiến hành “cuộc chiến tiền tệ” ở khu vực biên giới, tạo nên tình trạng khan hiếm tiền mặt ở Venezuela./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.