Các mẫu tiền mệnh giá lớn của Venezuela
Trong số những đồng tiền mới phát hành có đồng 20.000 bolivar, gấp tới 200 lần đồng tiền có mệnh giá lớn nhất ở thời điểm hiện tại là đồng 100 bolivar.
Ngoài ra, BCV còn phát hành các đồng tiền mệnh giá 500, 1.000, 2.000, 5.000 và 10.000 bolivar, thay thế dần các đồng có mệnh giá 2, 5, 10, 20, 50 và 100 bolivar được đưa vào lưu hành năm 2008.
Phát biểu tại lễ ra mắt tiền mới, Chủ tịch BCV là ông Nelson Merentes tuyên bố việc đưa vào lưu hành các đồng tiền mới sẽ tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại sử dụng tiền mặt.
Việc phát hành các đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh lạm phát của nước Nam Mỹ này tăng 180% vào năm 2015.Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo lạm phát năm nay của Venezuela sẽ còn tăng lên tới mức 475%. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết trong 3 tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của nước này bị mất giá tới 75% so với đồng USD.
Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tố cáo tình trạng khan hiếm tiền hiện nay là do có âm mưu phá hoại nền kinh tế nước này.Theo ông Maduro, phe cánh hữu cấu kết với các băng đảng tội phạm Colombia đang âm mưu tiến hành “cuộc chiến tiền tệ” ở khu vực biên giới, tạo nên tình trạng khan hiếm tiền mặt ở Venezuela.
>>> Venezuela ký các hợp đồng dầu khí hơn 20 tỷ USD với Nga và Tây Ban Nha
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thỏa thuận OPEC có thể mang lại nguồn thu 8-9 tỷ USD cho Venezuela
08:06' - 05/12/2016
Bộ trưởng Ngoại thương Venezuela Jesús Faría cho biết thỏa thuận đạt được gần đây tại Áo của OPEC sẽ mang lại cho quốc gia Nam Mỹ này nguồn thu ước tính từ 8-9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur chính thức đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela
10:05' - 03/12/2016
Ngày 2/12, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) xác nhận đã đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela vì không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thành viên của khối này.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp lần thứ năm trong năm nay
12:03' - 14/11/2016
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 13/11 thông báo sẽ tiếp tục gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp thêm 60 ngày dựa theo sắc lệnh thuộc Điều 338 Hiến pháp Venezuela.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
AI và nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu
09:09'
Ngành tài chính toàn cầu từng hứng chịu các cú sốc do chiến tranh, lạm phát hay khủng hoảng thanh khoản gây ra.
-
Tài chính
Gần 30 triệu người Mỹ hưởng lợi từ chính sách không đánh thuế tiền boa và làm thêm giờ
16:19' - 11/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 10/4 cho biết gần 30 triệu người dân Mỹ đã hưởng lợi từ các chính sách giảm thuế trọng yếu của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Vĩnh Long: Thu ngân sách quý I cán mốc 8.100 tỷ, có khoản thu tăng gần 300%
13:26' - 11/04/2026
Năm 2026, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước 22.579 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 21.203 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.376 tỷ đồng.
-
Tài chính
Mỹ: Nhà đầu tư tìm đến trái phiếu bảo vệ khỏi lạm phát
12:31' - 11/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do xung đột tại Trung Đông, lạm phát tại Mỹ đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tài sản của các nhà đầu tư.
-
Tài chính
Cục Thuế cảnh báo thủ đoạn lập 2 hệ thống kế toán để gian lận thuế
15:43' - 09/04/2026
Cục Thuế cảnh báo đây không chỉ là vấn đề thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế và môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Rà soát việc khai thuế, nộp thuế của doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
09:12' - 09/04/2026
Cục Thuế vừa có Công văn gửi Thuế tỉnh, thành phố, chi cục Thuế doanh nghiệp lớn; Chi cục Thuế thương mại điện tử tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
-
Tài chính
Tầng lớp trung lưu Mỹ đang giàu hơn
08:09' - 09/04/2026
Một nghiên cứu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ công bố cho thấy tầng lớp trung lưu tại Mỹ không hề suy giảm theo hướng tiêu cực mà đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ lên nhóm thu nhập cao hơn.
-
Tài chính
Bàn giao công tác giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn
20:09' - 08/04/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, được đồng hành cùng ngành tài chính trong giai đoạn có nhiều dấu ấn đặc biệt là niềm vinh dự lớn đối với cá nhân.
-
Tài chính
Huy động thành công gần 19.600 tỷ đồng qua kênh đấu thầu trái phiếu Chính phủ
19:03' - 08/04/2026
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 5,03% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường; khối này mua ròng 33 tỷ đồng trong tháng.

Đồng 20.000 bolivar mới có giá trị gấp tới 200 lần đồng tiền có mệnh giá lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Ảnh: AP
Chủ tịch BCV là ông Nelson Merentes. Ảnh: EPA