1. >

Vì sao chưa khuyến khích nông dân trồng ngô biến đổi gen?

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện chỉ có cây ngô là loại cây trồng biến đổi gen được thương mại hóa ở Việt Nam. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ngô biến đổi gen ra ngoài sản xuất vẫn đang hạn chế.

Vì sao chưa khuyến khích nông dân trồng ngô biến đổi gen?

Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hàng triệu tấn ngô về phục vụ nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện chỉ có cây ngô là loại cây trồng biến đổi gen được thương mại hóa ở Việt Nam. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ngô biến đổi gen ra ngoài sản xuất vẫn đang hạn chế.

Lý giải nguyên nhân việc phát triển ngô biến đổi gen ở Việt Nam còn hạn chế, đại diện Cục Trồng trọt cho rằng giá hạt giống chưa hợp lý, nông dân chưa quen với việc sử dụng giống ngô biến đổi gen bởi nó có mức giá cao hơn nhiều so với ngô lai F1 truyền thống.

Trong khi đó, giá ngô hạt thương phẩm lại đang ở mức thấp nên chưa khuyến khích nông dân mở rộng diện tích gieo trồng.

Theo ông Trần Xuân Định, trong cơ cấu sản xuất ở Việt Nam hiện có khoảng 50 giống ngô các loại; trong đó có 16 giống ngô biến đổi gen đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

Các gen được chuyển gồm gen kháng sâu bọ cánh vảy (sâu đục thân, đục bắp, đục cờ) và gen kháng thuốc trừ cỏ gốc glyphosate. Tính đến cuối tháng 8, các công ty đã nhập khẩu 1.000 tấn hạt giống ngô biến đổi gen.

Tuy nhiên, lượng hạt đã cung cấp ra ngoài thị trường chỉ ở mức 200 tấn, tương ứng với diện tích khoảng 100.000 ha, chiếm hơn 8% tổng diện tích trồng ngô cả nước.

Qua thực tế, Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ Nguyễn Quốc Lý nhận xét, ngô biến đổi gen có tiềm năng mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường như hạn chế bớt lượng thuốc trừ sâu gây hại, sử dụng ít lao động hơn...

Tuy nhiên, ngô biến đổi gen chỉ thực sự phát huy hiệu quả ở một số vùng, vụ nhất định. Do đó, các công ty cần định hướng thị trường phù hợp để đảm bảo lợi ích cho người sản xuất.

Thời gian tới, việc phát triển ngô biến đổi gen chỉ tập trung ở những vùng trồng ngô trọng điểm phù hợp với những đặc tính về sâu bệnh, thói quen sử dụng thuốc trừ sâu của người dân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.