THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sản

Vì sao doanh nghiệp Séc khó tuyển dụng lao động Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VNTheo phóng viên TTXVN tại Praha, các nhà máy ở CH Séc đang thiếu nhân công trầm trọng và những người thợ Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng về mặt tay nghề.

Doanh nghiệp Séc khó tuyển dụng lao động Việt Nam do rào cản thị thực. Ảnh minh họa: An Hiếu-TTXVN

Tuy nhiên, rào cản thị thực đang gây trở ngại cho các nhà tuyển dụng Séc.

Các nhà máy của Séc, đặc biệt là những cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu, đang có nhu cầu lớn trong tuyển dụng công nhân.

Nhiều hợp đồng cung cấp hàng cho các đối tác nước ngoài có nguy cơ không thể hoàn thành do các cơ sở này hiện thiếu tới 100.000 lao động, đặc biệt là thợ ống nước, thợ hàn, thợ kim khí...

Việc tìm kiếm nguồn lực tại chỗ hầu như không thể và các nhà tuyển dụng chỉ còn cách trông chờ vào lao động nước ngoài.

Ông Otto Daněk, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu của Séc - kiêm giám đốc một nhà máy sản xuất động cơ điện tại thành phố Náchod (giáp biên giới Ba Lan), cho biết tình hình nghiêm trọng tới mức các nhà xuất khẩu đang gây sức ép mạnh mẽ với Chính phủ CH Séc nhằm nới lỏng các quy định tuyển công nhân nước ngoài.

Ông Jiri Belinger, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ CH Séc, khẳng định việc hợp tác giữa các doanh nghiệp Séc và Việt Nam đã được thực hiện thành công trong suốt 20 năm qua.

Ông tin tưởng mối quan hệ hợp tác này sẽ được tiếp nối và phát huy trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Séc sẵn sàng tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc theo nhu cầu tuyển dụng của họ.

Trong khi đó, người Việt ở Séc làm công việc môi giới lao động cho biết họ nhận được nhiều đơn đặt hàng tuyển dụng thợ Việt Nam từ phía các nhà máy, xí nghiệp tại khắp các tỉnh thành của CH Séc, song nguồn cung rất hiếm.

Đa số người Việt đang làm việc tại các nhà máy của Séc là người sang đây từ nhiều năm trước, trong khi số thợ lành nghề Việt Nam mới sang Séc theo nhu cầu tuyển dụng của các nhà máy là không đáng kể do thủ tục xin thị thực vào Séc rất phức tạp.

Trong chuyến thăm CH Séc mới đây, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, khẳng định một trong các mục đích của chuyến công tác này là tìm hiểu cơ hội đưa lao động Việt Nam sang thị trường Séc.

Cũng theo ông, để tháo gỡ rào cản về thị thực cho người lao động Việt Nam, các cơ quan chức năng của hai nước phải thực sự vào cuộc./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.