1. >

Việt Nam tạo dựng môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng kiến chung giữa hai quốc gia nhằm thiết lập và tạo dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam.

Việt Nam tạo dựng môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Chiều 22/8 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản tổ chức Hội nghị cấp cao Ủy ban Đánh giá và Xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời khởi động giai đoạn 6 của Sáng kiến trên.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã được khởi xướng từ tháng 4/2003, là kết quả hợp tác đặc biệt giữa hai chính phủ, thông qua việc thiết lập một diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

Mục đích của sáng kiến chung giữa hai quốc gia nhằm thiết lập và tạo dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng, làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách cho các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Ông Fukada Hiroshi -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, thông qua Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản, môi trường đầu tư của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, đây không chỉ là cơ hội để doanh nghiệp Nhật Bản gia tăng đầu tư tại Việt Nam mà còn là cơ hội để Việt Nam thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Đến nay, Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã thực hiện được 5 giai đoạn với tổng số 441 tiểu hạng mục trong kế hoạch hành động, trong đó có 367 tiểu hạng mục đã được triển khai đúng tiến độ, chiếm 83% tổng số tiểu hạng mục cam kết.

Tại hội nghị này, Chính phủ hai nước Việt Nam, Nhật Bản đã tiếp tục thống nhất khởi động giai đoạn 6 với nội dung gồm 7 nhóm vấn đề chính với 7 hạng mục và 27 tiểu hạng mục, tập trung các vấn đề liên quan đến: Lao động; Tiền lượng; Dịch vụ logistics – vận tải; Dịch vụ; Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; Phân phối dược phẩm; Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 6 và thống nhất thời gian triển khai giai đoạn 6 là 17 tháng, bắt đầu từ tháng 8/2016 đến giữa năm 2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.