1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nhật Bản cho phép hộ lý Việt Nam làm việc tại nhà bệnh nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Quy định mới cho phép các hộ lý người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản có thể đến nhà bệnh nhân một mình để chăm sóc họ. Quy định mới sẽ được áp dụng từ tháng 4/2017.

Nhật Bản cho phép hộ lý Việt Nam làm việc tại nhà bệnh nhân

Điều dưỡng đang được tập huấn để đi làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản vừa quyết định cho phép hộ lý đến từ ba nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, theo chương trình của Hiệp định đối tác kinh tế (EPA), được làm việc tại nhà bệnh nhân, nếu thi đỗ chứng chỉ hành nghề quốc gia.

Do tình trạng già hóa dân số và thiếu lao động, Nhật Bản đang phải sử dụng lao động nước ngoài làm hộ lý, công việc chủ yếu là chăm sóc người già. Quy định hiện hành chỉ cho phép hộ lý nước ngoài làm việc tại các nhà điều dưỡng.

Tuy nhiên, với quy định mới này các hộ lý người nước ngoài có thể đến nhà bệnh nhân một mình để chăm sóc họ. Quy định mới sẽ được áp dụng từ tháng 4/2017.

Chương trình EPA được Nhật Bản ký với ba quốc gia là Indonesia, Philippines và Việt Nam. Theo chương trình này, lao động từ ba quốc gia trên đến Nhật Bản với vai trò hộ lý sẽ vừa học, vừa làm trong thời hạn 4 năm, sau đó được thi lấy chứng chỉ hành nghề hộ lý quốc gia, nếu đỗ có thể tiếp tục làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Nhật Bản trước đó chưa thông qua quy định mới trên do có những lo ngại từ phía bệnh nhân và người nhà của họ về việc hộ lý người nước ngoài không sử dụng thành thạo ngôn ngữ, nếu làm việc một mình tại nhà sẽ gặp khó khăn. Giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ lập bộ phận tư vấn riêng liên quan tới hộ lý nước ngoài làm việc tại nhà. 

Tính đến năm 2015, đã có khoảng 2.100 lao động theo chương trình EPA tới Nhật Bản để làm hộ lý, nhưng số người đỗ chứng chỉ quốc gia và tiếp tục làm việc tại Nhật Bản chỉ khoảng 250 người./.

>>> Nhật Bản có nhu cầu lớn về điều dưỡng, nhân viên chăm sóc y tế

>>> Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng học và làm tại Đức

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif