Viễn cảnh kinh tế Nhật Bản vẫn còn ảm đạm
Chỉ số lòng tin của các nhà chế tạo Nhật Bản trong tháng 8/2016, theo khảo sát của hãng tin Reuters, đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013, giữa bối cảnh Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) triển khai chương trình nới lỏng tiền tệ giá trị lớn.
Điều này càng nêu bật những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang phải đối mặt do xuất khẩu yếu và chi tiêu tiêu dùng giảm sút.
Kết quả khảo sát được Reuters công bố ngày 19/8, sau khi BoJ công bố báo cáo hàng quý và là báo cáo mới nhất cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Bảy vừa qua giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2009 và tăng trưởng kinh tế nước này đã “đóng băng” trong quý II vừa qua.
Điều này khiến chỉ số lòng tin của các nhà chế tạo của Nhật Bản trong tháng Tám giảm xuống 1 điểm, so với mức 3 điểm của tháng Bảy, chủ yếu do tâm lý bi quan của các nhà chế tạo lĩnh vực công nghiệp như ô tô, thực phẩm, máy móc và điện tử. Trong khi đó, một nhân tố khác cũng tác động tiêu cực tới hoạt động của các nhà chế tạo là việc đồng yen leo lên mức cao nhất trong bảy tuần, giao dịch ở quanh mức 100 yen/USD, khiến lợi nhuận của nhiều nhà xuất khẩu bị ảnh hưởng.
Trong tháng Tám này, nội các Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 13,5 nghìn tỷ yen (khoảng 135 tỷ USD) nhằm nỗ lực giúp nền kinh tế Nhật Bản vượt qua các “cơn gió ngược” và phục hồi ổn định.
Theo đánh giá của 19 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters, chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI) của Nhật Bản, bao gồm cả các chế phẩm dầu mỏ mà không bao gồm giá thực phẩm tươi sống, trong tháng 7/2016 được dự báo giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2015.
Đây là tháng giảm thứ năm liên tiếp của chỉ số này, giữa lúc đồng yen mạnh lên khiến chi phí nhập khẩu tăng, qua đó cho thấy người tiêu dùng “xứ sở hoa anh đào” đang có xu hướng thu hẹp chi tiêu.
Tuy nhiên, chỉ số CPI lõi chính thức, thước đo tỷ lệ lạm phát của nước này, sẽ được Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố vào ngày 26/8 tới. Hiện BoJ đã cơ bản hoàn thành một bản phác thảo sơ bộ chính sách toàn diện, trong đó cam kết đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2% trong thời gian sớm nhất có thể./.
- Từ khóa :
- Nhật bản
- kinh tế nhật bản
- BoJ
- Reuters
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất 6 độ richter ở Nhật Bản
19:21' - 20/08/2016
Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết ngày 20/8 đã xảy ra một trận động đất mạnh 6 độ richter ở ngoài khơi Nhật Bản, song không có cảnh báo sóng thần.
-
Kinh tế Thế giới
All Nippon Airways mở đường bay thẳng nối Nhật Bản và Campuchia
10:37' - 20/08/2016
Từ ngày 1/9 tới, hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản sẽ mở các chuyến bay thẳng từ Tokyo đến thành phố Phnom Penh của Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản trì trệ trong quý II
06:28' - 16/08/2016
Theo Văn phòng Nội các, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý II chỉ tăng 0,2 % so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 0,4-0,7% được các chuyên gia đưa ra trước đó.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản chững lại do số liệu kinh tế ảm đạm
11:49' - 15/08/2016
Trong phiên giao dịch đầu tuần 15/8, đa phần các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên, hòa chung với đà tăng của giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.