1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Virus Zika có thể liên quan tới bệnh viêm não ở người lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/3, các nhà khoa học Pháp cảnh báo virus Zika, có thể tấn công hệ thần kinh trung ương của người lớn dẫn tới viêm não và viêm màng não nghiêm trọng.

Virus Zika có thể liên quan tới bệnh viêm não ở người lớn

Virus Zika có thể liên quan tới bệnh viêm não ở người lớn.Ảnh minh họa: ibtimes.com

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp vừa được công bố trên tạp chí Mỹ New England Journal of Medicine (NEJM).

Các nhà khoa học ghi nhận đã phát hiện virus Zika trong dịch não tủy của một cụ ông 81 tuổi bị chẩn đoán viêm màng não cấp cứu tại bệnh viện Henri-Mondor ở Créteil (vùng thủ đô Paris). Ngày 10/1/2016, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, sốt 39,1 độ C, liệt nửa người bên trái, sức khỏe suy giảm đột ngột và phải trợ thở oxy. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe bệnh nhân này đã dần được cải thiện.

Tiến sĩ Guillaume Carteaux, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết đây là lần đầu tiên chứng kiến một một ca bệnh như vậy.

Các bác sĩ cũng đã tiến hành thử nghiệm hàng loạt các loại virus và vi khuẩn có khả năng liên quan tới ca viêm màng não này, như là virus sốt xuất huyết hay sốt chikungunya, từ đó loại bỏ các nguyên nhân lây nhiễm khác của các bệnh truyền nhiễm, bệnh do virus và các bệnh nhiễm khuẩn.

Trước đó, bệnh nhân này đã đi du lịch bằng tàu biển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (New Caledonia, Vanuatu, quần đảo Salomon, New Zealand). Các nhà khoa học nhấn mạnh, trước triệu chứng bệnh như trên, có thể nghĩ tới khả năng virus Zika liên quan tới bệnh viêm màng não nếu bệnh nhân vừa đi du lịch tại các vùng có dịch Zika hoành hành.

Theo WHO, quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika - đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Hiện gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.