1. >

Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Phản ứng của LHQ, EU và NATO

Facebook Share

BNEWS.VN Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương cùng nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ ủng hộ chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Phản ứng của LHQ, EU và NATO

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai trên đường phố ở Ankara ngày 16/7. Ảnh: EPA-TTXVN

Ngay sau khi xảy ra vụ đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 16/7, Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ ủng hộ chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi nước này nhanh chóng trở lại chính quyền dân sự một cách hòa bình.

Tuyên bố của ông nhấn mạnh "hành động can thiệp quân sự vào các vấn đề quốc gia là không thể chấp nhận".

Trong khi đó, hai nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk và Jean-Claude khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác chủ chốt của khối này và EU hoàn toàn ủng hộ chính phủ do người dân bầu ra, được bầu chọn dân chủ cũng như tôn trọng thể chế chính trị và luật pháp của quốc gia châu Âu này.

Từ Brussels (Bỉ), người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế và tôn trọng thể chế chính trị và hiến pháp dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ là "một đồng minh được quý trọng của NATO".

Trong khi đó, trong tuyên bố từ Los Angeles (Mỹ), nhóm những người ủng hộ Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật bị cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính, cũng đã lên án vụ đảo chính.

Tuyên bố của nhóm nêu rõ: "Chúng tôi một mực phản đối mọi hành động can thiệp quân sự vào vấn đề chính trị quốc gia. Chúng tôi lên án hành động can thiệp quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ".

Nhóm cũng chỉ trích những bình luận từ phía những người ủng hộ Tổng thống Erdogan là "thiếu trách nhiệm" khi đổ lỗi cho nhóm đứng đằng sau vụ đảo chính./.

Xem thêm:

Vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Bom nổ ở trụ sở Quốc hội

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.