Vụ điệp viên Skripal: Nga cáo buộc phương Tây muốn ngăn chặn World Cup 2018
Trong bối cảnh một loạt quốc gia quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi London cáo buộc Moskva liên quan đến vụ một cựu điệp viên hai mang và con gái bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3 vừa qua, ngày 1/4, Chính phủ Nga đã cáo buộc mục tiêu chính của một số nước phương Tây là ngăn chặn việc tổ chức vòng chung kết giải bóng đá thế giới (VCK) World Cup 2018 tại Nga.
Trả lời phỏng vấn Kênh 5 (Nga) về việc liệu Nga có thể bị các nước phương Tây cô lập trong bối cảnh VCK World Cup 2018 sắp được tổ chức tại nước này, bà Zakharova nêu rõ: "Tôi có cảm giác rằng một số nước phương Tây chỉ muốn đưa World Cup ra khỏi nước Nga bằng mọi cách".
Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi nhanh chóng trong 2 tuần qua sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái được cho bị đầu độc tại Anh. Vài ngày qua, một loạt nước, trong đó có nhiều thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã thông báo quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga như một động thái thể hiện sự đoàn kết với Anh, nước quy trách nhiệm vụ đầu độc nói trên cho Moskva dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.
Ngoài ra, London thông báo các quan chức cấp cao hoặc các thành viên hoàng gia của Anh sẽ không tham dự VCK World Cup 2018. Ireland cũng tuyên bố các lãnh đạo nước này sẽ có hành động tương tự.
Mới đây nhất, cũng trong ngày 31/3, Trung tâm báo chí Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết SBU đã bổ sung 60 công dân Nga, trong đó có 48 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ và 12 người khác làm việc trong phái bộ ở Liên hợp quốc, bị Mỹ trục xuất, vào danh sách cấm nhập cảnh Ukraine trong vòng 5 năm.
Trước đó, ngày 27/3, SBU cũng đã thông báo cấm nhập cảnh đối với 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất.
Trước tình hình căng thẳng chính trị gia tăng giữa Nga và phương Tây, Australia ngày 1/4 đã cảnh báo các du khách nước này đến Nga thận trọng và theo dõi sát sao tình hình an ninh, chính trị.
Canberra cũng cảnh báo công dân nước mình duy trì cảnh giác, tránh bất cứ hoạt động biểu tình hay diễu hành nào và tránh bình luận công khai về những diễn biến chính trị.
Lời cảnh báo trên được đưa ra chưa đầy 3 tháng trước khi những người hâm mộ Australia dự kiến đi cùng đội tuyển bóng đá quốc gia tham dự VCK World Cup tại Nga.
Cùng với Mỹ và các đồng minh khác của Anh, Australia ngày 27/3 đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga do vụ đầu độc nêu trên.
Đáp lại, Nga ngày 30/3 đã trục xuất các nhà ngoại giao từ 23 nước, bao gồm cả Australia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Đức sẵn sàng đối thoại với Nga
17:58' - 31/03/2018
Dù căng thẳng giữa hai nước leo thang, Ngoại trưởng Heiko Mass cho biết Đức sẵn sàng đối thoại với Nga để xây dựng một tương lai tốt đẹp giữa các quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Nga tố cáo hành vi khiêu khích trên diện rộng
08:24' - 29/03/2018
Đại diện ngoại giao Nga tuyên bố việc trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm của hình thức trừng phạt tập thể nhằm vào một quốc gia bị cáo buộc một cách vô căn cứ".
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Nga chỉ trích Anh lôi kéo đồng minh đối đầu với Moskva
18:56' - 23/03/2018
Nga đã chỉ trích việc Anh vận động các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ quan điểm của London liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.