Vụ điệp viên Skripal: Nga chỉ trích Anh lôi kéo đồng minh đối đầu với Moskva
Ngày 23/3, Chính phủ Nga đã chỉ trích việc Anh vận động các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ quan điểm của London liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury, Anh.
Hãng thông tấn RIA dẫn phát biểu với báo giới của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Chính phủ Anh "đang ráo riết thuyết phục các đồng minh có những bước đi mang tính đối đầu".
Theo ông, London đang tập trung khiến cuộc khủng hoảng với Moskva trở nên tồi tệ hơn sau vụ cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga một lần nữa nhấn mạnh cho đến nay Anh vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng xác thực nào cho thấy mối liên hệ giữa Moskva và vụ việc trên.
Cũng trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Lavrov đã hoan nghênh những động thái mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ với Nga, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ gửi lời chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử và ngỏ ý về một cuộc gặp thượng đỉnh.
Theo ông, các chính sách của Tổng thống Trump nhằm mục đích bình thường hóa quan hệ với Nga cũng như thiết lập sự hợp tác vì lợi ích cho hai bên.
Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga lấy làm tiếc trước quyết định của các nhà lãnh đạo EU về việc triệu hồi đại sứ tại Nga sau khi ủng hộ quan điểm của London cho rằng Moskva liên quan tới vụ đầu độc nói trên.
Theo ông Peskov, các quyết định trên được đưa ra dựa trên những giả thuyết xung quanh vụ việc trên mà không có bằng chứng rõ ràng.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố về quyết định nói trên của EU, gọi đây là quyết định “hùa theo” theo chiến dịch chống Nga do Anh khởi xướng liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal.
Tuyên bố của bộ trên khẳng định EU đã “hùa theo” chiến dịch chống Nga mà Anh và các đồng minh khởi xướng nhằm mục đích tạo thêm cản trở trên con đường bình thường hóa tình hình tại châu Âu.
Moskva lấy làm tiếc về quyết định của EU thể hiện cáo buộc không có bằng chứng đối với Nga.
Các phản ứng trên của Nga được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo EU quyết định triệu hồi đại sứ tại Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.
Hiện một số nước thành viên EU như Đan Mạch và Séc đang xem xét khả năng trục xuất các nhà ngoại giao Nga hoặc triệu hồi các nhà ngoại giao của mình tại Nga.
Ngày 4/3, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh tại một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury (Anh).
Phía Anh cho rằng hai cha con ông Skripal bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh được nghiên cứu và phát triển tại Nga và cáo buộc Moskva có liên quan. Phía Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.
Mặc dù không đưa ra được bằng chứng, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.
Vụ việc tại Salisbury đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Cha con nạn nhân có thể không bao giờ hồi phục
07:48' - 23/03/2018
Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái có thể đã bị tổn thương não lâu dài và sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga lên án các phát biểu của Anh và Mỹ
19:55' - 22/03/2018
Nga lên án các phát biểu của Anh và Mỹ liên quan đến vụ điệp viên Skripal bị đầu độc.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ điệp viên Skripal: Anh không đưa thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga
08:13' - 22/03/2018
Thủ tướng May cho biết London không đưa thêm lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moskva mà sẽ tập trung vào việc theo dõi chặt những người thân cận, bạn bè của Tổng thống Vladimir Putin tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.

Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường vụ tấn công được cho là bằng chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại thành phố Salisbury ngày 21/3. Ảnh: REUTERS/ TTXVN