1. >

Vụ nổ lò hơi tại Thái Nguyên: Việc quản lý hồ sơ thiết bị của doanh nghiệp chưa chặt chẽ

Facebook Share

BNEWS.VN Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, việc quản lý hồ sơ các thiết bị tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên không được chặt chẽ.

Vụ nổ lò hơi tại Thái Nguyên: Việc quản lý hồ sơ thiết bị của doanh nghiệp chưa chặt chẽ

Ngày 11/11, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động đã có buổi làm việc trực tiếp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để nắm bắt vụ việc tại hiện trường vụ nổ lò hơi xảy ra ở Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên (tổ 15, phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên) khiến 2 người tử vong tại chỗ và 6 người khác bị thương.

Quá trình đánh giá hiện trường và nắm bắt thông tin qua các hồ sơ do Công ty cung cấp, ông Nguyễn Anh Thơ cho rằng, việc quản lý hồ sơ các thiết bị tại Công ty không được chặt chẽ.

Các khâu từ thiết kế, bảo dưỡng và kiểm định được Công ty đưa ra bằng những văn bản có thời gian quá lâu so với quy định.

Bên cạnh đó, việc huấn luyện kiến thức cho cán bộ vận hành và người quản lý về sử dụng thiết bị còn sơ sài.

Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Từ đầu năm đến nay, đây là vụ tai nạn nghiêm trọng thứ 2 sau vụ nổ lò hơi xảy ra mới đây tại tỉnh Thái Bình.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 20 ngày 10/11, tại khu vực sản xuất cột điện bê tông của Công ty trên đã xảy ra một vụ nổ lò hơi nghiêm trọng khiến 2 người chết và 6 người bị thương.

Vụ nổ làm sập và biến dạng một phần mái nhà xưởng, các cột bê tông bị bẻ gẫy.

Vụ việc khiến nhiều nhà dân thuộc khu vực xung quanh Công ty bị ảnh hưởng như vỡ kính, sập trần, nứt nhà…

Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là ngôi nhà của anh Phạm Công Duật (ở tổ 15, phường Quan Triều) bị sập toàn bộ phần mái tôn trước sân, toàn bộ lõi lò hơi nặng khoảng hơn 1 tấn bay lên cao và rơi xuống mái nhà làm ngôi nhà bị hư hỏng nặng, sập tầng hai, vỡ toàn bộ cửa kính, nhà bị nghiêng, phần mái tôn sân trước bị sập hoàn toàn.

Cả gia đình anh Duật phải đi ở nhờ nhà người thân. Tuy nhiên, cả khu vực đó không có gia đình nào bị thiệt hại về người.

Đối với 6 công nhân bị thương trong vụ nổ lò hơi tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên đang được tích cực điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; trong đó có 2 trường hợp nặng nhất bị gãy xương chân trái và vỡ mâm chày chân phải sẽ tiếp tục được điều trị tích cực, còn lại 4 trường hợp khác bị bỏng và chấn thương nhẹ có thể xuất hiện trong vài ngày tới. Hiện nay, các bệnh nhân đều đã ổn định về tâm lý.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các trường hợp bị thương trong vụ tai nạn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.