Vụ nổ tại Nhà ga Trung tâm Brussels là "tấn công khủng bố"
Rạng sáng 21/6 (theo giờ địa phương), nhà chức trách Bỉ xác nhận nghi can tiến hành vụ nổ tại nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels đã chết và đây được xem là một vụ "tấn công khủng bố".
Phóng viên TTXVN tại Brussels, dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ Eric Van Der Sypt cho hay đối tượng trên đã chết, vài giờ sau khi nghi can này bị binh sĩ quân đội bắn và vô hiệu hóa.
Trước đó, ông van der Sypt cũng khẳng định "vụ việc này được xem là một vụ tấn công khủng bố". Theo ông, vụ nổ xảy ra tại Nhà ga Trung tâm vào lúc 18 giờ 30 GMT, song không gây thương vong cho người dân cũng như không có sức công phá lớn.
Vụ việc xảy ra sau giờ cao điểm, song hàng trăm hành khách đã được sơ tán khỏi 1 trong những ga tàu điện ngầm đông đúc nhất tại Bỉ. Grand Place, một điểm du lịch nổi tiếng gần đó, cũng đã được sơ tán.Các nhân chứng cho hay nghi can đã hô to Allahu Akbar (Thượng đế Vĩ đại) trước khi gây ra vụ nổ. Theo truyền thông sở tại, đối tượng đã kích nổ thắt lưng chứa bom.
Các nhân chứng cho biết dù đây không phải vụ nổ lớn, song gây tác động không nhỏ, khiến khu vực xung quanh nhà ga trở nên náo loạn, hành khách tìm mọi cách chạy thoát thân.
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy lửa đã bốc lên, song được kiểm soát, tại hành lang Nhà ga Trung tâm thuộc khủ vực ít người qua lại. Theo các nhân chứng, nghi can có tóc ngắn, da sạm nắng, mặc áo trắng và quần jeans. Trong khi đó, các công tố viên cho hay đối tượng này đeo balô và có thắt lưng chứa bom, trước khi bị bắn hạ.
Khoảng 1 giờ sau vụ nổ, trung tâm xử lí khủng hoảng liên bang cho hay tình hình đã được kiểm soát, đồng thời duy trì mức cảnh báo khủng bố của Bỉ ở mức 3, mức cao thứ 2.Thị trưởng Philippe Close cũng cho biết tình hình ở khu vực trung tâm Brussels hiện yên bình. Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã hoan nghênh "sự dũng cảm" của lực lượng an ninh, đồng thời cho biết sẽ chủ trì một cuộc họp của hội đồng an ninh trong sáng 21/6.
Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại châu Âu trong những tháng gần đây, đặc biệt tại Anh và Pháp.Thủ đô Brussels vẫn luôn được đặt trong tình trạng báo động cao, kể từ sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành đánh bom tự sát tại sân bay và ga tàu điện ngầm của thành phố này hồi tháng 3/2016, khiến 32 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương./.
>>>Bỉ đánh dấu 1 năm vụ khủng bố BrusselsTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Brussels duy trì cảnh báo khủng bố ở mức cao nhất
07:38' - 24/03/2016
Cơ quan Phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) của Bỉ thông báo sẽ duy trì cảnh báo khủng bố trên toàn quốc ở mức 4, cũng là mức cao nhất hiện nay.
-
Chứng khoán
Loạt vụ tấn công ở Brussels phủ bóng lên chứng khoán châu Âu
18:38' - 22/03/2016
Các chỉ số chứng khoán chính tại thị trường châu Âu đồng loạt đi xuống vào đầu phiên 22/3 sau hai vụ đánh bom tự sát ở Brussels. Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Brussels tiếp tục rung chuyển bởi một vụ nổ ở ga tàu điện ngầm
16:03' - 22/03/2016
Đài truyền hình RTBF của Bỉ ngày 22/3 đưa tin lại có một tiếng nổ lớn được nghe thấy tại ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels gần trụ sở của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ ở sân bay Brussels: Con số thương vong lên tới 40 người
15:35' - 22/03/2016
Ngày 22/3, truyền thông Bỉ dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Liên bang nước này xác nhận vụ nổ tại sân bay Brussels đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn bộ sân bay Brussels bị đóng cửa sau 2 vụ nổ lớn
15:01' - 22/03/2016
Truyền thông Bỉ đưa tin 2 vụ nổ liên tiếp đã xảy ra tại sân bay Brussels vào sáng sớm 22/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.