Vụ nổ tại Nhà ga Trung tâm Brussels là "tấn công khủng bố"
Rạng sáng 21/6 (theo giờ địa phương), nhà chức trách Bỉ xác nhận nghi can tiến hành vụ nổ tại nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels đã chết và đây được xem là một vụ "tấn công khủng bố".
Phóng viên TTXVN tại Brussels, dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ Eric Van Der Sypt cho hay đối tượng trên đã chết, vài giờ sau khi nghi can này bị binh sĩ quân đội bắn và vô hiệu hóa.
Trước đó, ông van der Sypt cũng khẳng định "vụ việc này được xem là một vụ tấn công khủng bố". Theo ông, vụ nổ xảy ra tại Nhà ga Trung tâm vào lúc 18 giờ 30 GMT, song không gây thương vong cho người dân cũng như không có sức công phá lớn.
Vụ việc xảy ra sau giờ cao điểm, song hàng trăm hành khách đã được sơ tán khỏi 1 trong những ga tàu điện ngầm đông đúc nhất tại Bỉ. Grand Place, một điểm du lịch nổi tiếng gần đó, cũng đã được sơ tán.Các nhân chứng cho hay nghi can đã hô to Allahu Akbar (Thượng đế Vĩ đại) trước khi gây ra vụ nổ. Theo truyền thông sở tại, đối tượng đã kích nổ thắt lưng chứa bom.
Các nhân chứng cho biết dù đây không phải vụ nổ lớn, song gây tác động không nhỏ, khiến khu vực xung quanh nhà ga trở nên náo loạn, hành khách tìm mọi cách chạy thoát thân.
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy lửa đã bốc lên, song được kiểm soát, tại hành lang Nhà ga Trung tâm thuộc khủ vực ít người qua lại. Theo các nhân chứng, nghi can có tóc ngắn, da sạm nắng, mặc áo trắng và quần jeans. Trong khi đó, các công tố viên cho hay đối tượng này đeo balô và có thắt lưng chứa bom, trước khi bị bắn hạ.
Khoảng 1 giờ sau vụ nổ, trung tâm xử lí khủng hoảng liên bang cho hay tình hình đã được kiểm soát, đồng thời duy trì mức cảnh báo khủng bố của Bỉ ở mức 3, mức cao thứ 2.Thị trưởng Philippe Close cũng cho biết tình hình ở khu vực trung tâm Brussels hiện yên bình. Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã hoan nghênh "sự dũng cảm" của lực lượng an ninh, đồng thời cho biết sẽ chủ trì một cuộc họp của hội đồng an ninh trong sáng 21/6.
Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại châu Âu trong những tháng gần đây, đặc biệt tại Anh và Pháp.Thủ đô Brussels vẫn luôn được đặt trong tình trạng báo động cao, kể từ sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành đánh bom tự sát tại sân bay và ga tàu điện ngầm của thành phố này hồi tháng 3/2016, khiến 32 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương./.
>>>Bỉ đánh dấu 1 năm vụ khủng bố BrusselsTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Brussels duy trì cảnh báo khủng bố ở mức cao nhất
07:38' - 24/03/2016
Cơ quan Phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) của Bỉ thông báo sẽ duy trì cảnh báo khủng bố trên toàn quốc ở mức 4, cũng là mức cao nhất hiện nay.
-
Chứng khoán
Loạt vụ tấn công ở Brussels phủ bóng lên chứng khoán châu Âu
18:38' - 22/03/2016
Các chỉ số chứng khoán chính tại thị trường châu Âu đồng loạt đi xuống vào đầu phiên 22/3 sau hai vụ đánh bom tự sát ở Brussels. Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Brussels tiếp tục rung chuyển bởi một vụ nổ ở ga tàu điện ngầm
16:03' - 22/03/2016
Đài truyền hình RTBF của Bỉ ngày 22/3 đưa tin lại có một tiếng nổ lớn được nghe thấy tại ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels gần trụ sở của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ ở sân bay Brussels: Con số thương vong lên tới 40 người
15:35' - 22/03/2016
Ngày 22/3, truyền thông Bỉ dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Liên bang nước này xác nhận vụ nổ tại sân bay Brussels đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn bộ sân bay Brussels bị đóng cửa sau 2 vụ nổ lớn
15:01' - 22/03/2016
Truyền thông Bỉ đưa tin 2 vụ nổ liên tiếp đã xảy ra tại sân bay Brussels vào sáng sớm 22/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14'
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22'
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38'
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.
