Vụ phá rừng bãi bồi để nuôi sò huyết tại Cà Mau: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch xã
Liên quan đến thông tin “ngang nhiên chặt cây rừng, bơm hút đất ở bãi bồi” xảy ra trên địa bàn xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, mà một số cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian qua, UBND huyện Phú Tân đã họp thông qua việc kiểm điểm trách nhiệm, phê bình và cắt thi đua đối với ông Lý Văn Gặp, Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo.
Đồng thời, UBND huyện Phú Tân yêu cầu UBND xã Rạch Chèo phải thanh lý hợp đồng đối với việc cho thuê đất mặt nước nuôi sò huyết trên sông Bảy Háp.
Về vấn đề thanh lý hợp đồng đối với các hộ dân đã thuê, UBND xã Rạch Chèo đã có báo cáo về kết quả xử lý vụ việc. Cụ thể, hiện có hai hộ đã hết hạn hợp đồng cho thuê là hộ ông Ngô Trường Sơn (diện tích cho thuê 6.500 m2) hết hạn hợp đồng ngày 17/10/2017 và hộ ông Nguyễn Dũng Hà (4.000m2) hết hạn hợp đồng ngày 1/2/2018.Riêng hộ ông Nguyễn Văn Lăng (9.000m2) sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 27/11/2018, nhưng trong quá trình thuê ông Lăng đã tự ý chặt cây mắm, đưa cơ giới vào bơm hút đất là vi phạm hợp đồng, nên thực hiện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
UBND xã Rạch Chèo đã mời 3 hộ dân này lên thông báo sẽ không ký hợp đồng cho thuê lại và yêu cầu tháo dỡ cây, lưới rào tại khu vực nuôi sò huyết để trả lại hiện trạng đất bãi.
Như phóng viên TTXVN đã phản ánh, ngày 26/1, tại khu vực bãi đất ven sông Bảy Háp, thuộc xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, một số người nuôi sò huyết giống đã đưa xe cơ giới vào hút bùn từ bãi đất ven sông rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp. Để thực hiện hoạt động trên, họ đã chặt hạ cây mắm trên diện tích hàng trăm mét vuông./
>>> Nhiều diện tích cây rừng bị rụng lá và chết tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kon Tum: Phát hiện vụ phá rừng ở vùng giáp ranh
10:15' - 10/03/2018
Lực lượng kiểm lâm và lãnh đạo UBND huyện Tumơrông, Kon Tum đã kịp thời phát hiện một vụ phá rừng tại tiểu khu 210 xã Đăk Sao.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ phá rừng tại Quảng Sơn, Đắk Nông: Kiến nghị xử lý trách nhiệm chủ rừng
20:11' - 09/03/2018
Hiện vụ việc phá rừng tại Quảng Sơn đã được chuyển giao cho Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chủ mưu phá rừng ở huyện Đắk Glong, Đắk Nông
17:24' - 21/02/2018
Theo các cơ quan chức năng, Phan Thành Nghĩa đã có hành vi chủ mưu phá khu vực rừng thuộc quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia cơ chế giảm và bù đắp carbon đối với các chuyến bay quốc tế
08:19'
Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng cho phép và giao Cục Hàng không Việt Nam thông báo tới ICAO về việc tham gia CORSIA giai đoạn tự nguyện từ 01/01/2026 theo hướng dẫn của ICAO.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Đức nhất trí thúc đẩy đối thoại và hợp tác
07:58'
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow tại trụ sở Quốc hội liên bang Đức.
-
Kinh tế Việt Nam
Nội dung chính cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
06:33'
20 giờ ngày 2/7/2025 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
22:13' - 02/07/2025
20 giờ ngày 02/7/2025 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 30.000 tỷ đồng chi trả cho người nghỉ việc do sắp xếp bộ máy
20:21' - 02/07/2025
Kinh phí để thực hiện chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức sau sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính theo trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy được Quốc hội quyết định đầy đủ, không thiếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu dùng bền vững: Động lực kiến tạo kỷ nguyên xanh
20:14' - 02/07/2025
Ông Trịnh Anh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia nhấn mạnh: Hành vi tiêu dùng là động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất bền vững, góp phần kiến tạo kỷ nguyên xanh cho Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Makara Capital Partners đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam
19:38' - 02/07/2025
Chiều 2/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Ali Ijaz Ahmad, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Makara Capital Partners đang tìm hiểu, tiến hành xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Australia: Kết nối mới cho chuỗi giá trị
18:58' - 02/07/2025
Thống kê cho thấy, ước tính 6 tháng/2025, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia đạt 6,8 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 3,1 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính sẽ sớm rà soát, kiểm tra gói thầu cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành
18:49' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Đồng Nai yêu cầu rà soát, kiểm tra lại thông tin liên quan đến gói thầu xây lắp cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.