Vụ rò rỉ dữ liệu đe dọa tham vọng kết nối của ông chủ Facebook
Ông Mark Zuckerberg có tham vọng biến Facebook thành mạng xã hội "kết nối thế giới" và "xây dựng một cộng đồng toàn cầu". Tuy nhiên, tham vọng này đang đối mặt với trở ngại khi bị sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhất là sau vụ rò rỉ dữ liệu mới bị phanh phui.
Việc sử dụng Facebook để phát tán những thông tin sai lệch và dữ liệu cá nhân theo những cách mà người sử dụng chưa bao giờ nghĩ tới có thể đang ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh mà mạng xã hội này đang theo đuổi. Danh tiếng của Facebook bị tổn hại kể từ năm 2016, sau khi những nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tiết lộ, nhất là thông qua việc phát tán các thông tin giả và các dạng thông tin sai sự thật khác trên mạng xã hội.Tuy nhiên, mọi thứ trở nên đặc biệt xấu đi sau những thông tin được công bố cuối tuần qua về việc dữ liệu của 50 triệu người dùng đã được công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (có trụ sở ở London) sử dụng, đưa đến những kêu gọi điều tra đối với các bên liên quan. Trong khi các mạng xã hội cho phép các cá nhân thoát cửa kiểm duyệt, việc bán dữ liệu của người dùng có thể có hiệu ứng ngược.
Dù năm ngoái đã đưa ra tầm nhìn về "cộng đồng toàn cầu", ông Zuckerberg trước hết sẽ phải tập trung vào một sứ mệnh trước mắt là khắc phục những vấn đề mà Facebook đang gặp phải. Ban Giám đốc của Cambridge Analytica ngày 20/3 đã quyết định đình chỉ công tác của ông Alexander Nix, Giám đốc điều hành công ty, để phục vụ cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Facebook vừa được phanh phui. Những bình luận gần đây của ông Nix được cho là không đại diện cho công ty và Cambridge Analytica tuyên bố họ không sử dụng các dữ liệu của Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Donald Trump năm 2016. Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất ngày 20/3, Facebook khẳng định họ bị xúc phạm nghiêm trọng và là nạn nhân của vụ lừa gạt. Tuyên bố trên của Facebook nhằm chĩa mũi nhọn chỉ trích về phía Cambridge Analytica. Facebook cam kết áp dụng mọi chính sách của mình để bảo mật thông tin cá nhân và sẽ nghiêm túc tìm hiểu sự việc này.Hiện ban lãnh đạo Facebook cùng các nhóm chuyên gia đang nỗ lực tìm các "lỗ hổng" để từ đó có giải pháp thiết thực do tính chất nghiêm trọng của vấn đề liên quna. Hiện Facebook đang chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu về việc có bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng hay không và liệu khi phát hiện ra dữ liệu bị đánh cắp, các chuyên gia của Facebook có các biện pháp xử lý phù hợp và có thông báo tới người dùng hay không.
Liên minh châu Âu đang kêu gọi mở một cuộc điều tra khẩn cấp về vụ rò rỉ thông tin của người dùng Facebook. Trong bài đăng ngày 20/3 trên trang mạng Twitter, Điều phối viên Brexit của Nghị viện châu Âu Guy Verhofstadt kêu gọi EP tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng Facebook mà ông gọi là một vụ "bê bối" này. Ông Verhofstadt cho biết sẽ cập nhật thông tin về tiến trình điều tra. Cùng ngày 20/3, Ủy ban Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao thuộc Hạ viện Anh đã yêu cầu nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trình diện trước cơ quan này để cung cấp bằng chứng về vụ việc. Chủ tịch ủy ban trên, ông Damian Collins đặt thời hạn chót tới ngày 26/3 để nhà sáng lập trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đưa ra phản hồi. Giới chức Anh ngày 19/3 cho biết đang điều tra xem liệu Facebook có thực hiện đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu hay không. Ủy viên Thông tin Elizabeth Denham đang xin lệnh khám xét văn phòng công ty Cambridge Analytica có trụ sở tại London sau khi có thông tin rằng doanh nghiệp này đã thu thập thông tin các nhân của hàng triệu người dùng nhằm phục vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2016.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điều tra CEO của Cambridge Analytica về tiếp cận trái phép thông tin người dùng Facebook
10:21' - 21/03/2018
CEO của Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra liên quan đến bê bối tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook.
-
Chuyển động DN
Anh điều tra Facebook vi phạm quyền bảo vệ dữ liệu cá nhân
18:06' - 20/03/2018
Giới chức Anh ngày 19/3 cho biết đang điều tra xem liệu Facebook có thực hiện đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu hay không...
-
Chuyển động DN
BlackBerry kiện Facebook vi phạm bằng sáng chế
12:03' - 07/03/2018
Công ty viễn thông BlackBerry của Canada đã khởi kiện Facebook với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến các ứng dụng tin nhắn.
-
Chuyển động DN
Facebook mở rộng phạm vi hoạt động của tính năng tìm việc
14:00' - 01/03/2018
Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã mở rộng phạm vi hoạt động đối với tính năng tìm kiếm việc làm trên nền tảng của trang mạng này thêm hàng chục quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn năng lượng lớn thế giới “hồi hương” tìm cơ hội tại Libya sau 15 năm
05:30'
Các “ông lớn” Shell, Chevron, TotalEnergies, Eni và Repsol quay lại Libya, tranh đấu thầu khai thác dầu khí sau 18 năm, trong bối cảnh nước này nỗ lực ổn định và tăng sản lượng.
-
Doanh nghiệp
Meta vướng cáo buộc che giấu bằng chứng về tác hại của mạng xã hội
14:20' - 23/11/2025
Meta đã dừng nghiên cứu nội bộ về tác động của Facebook và Instagram đối với sức khỏe tinh thần sau khi phát hiện bằng chứng mang tính nhân quả cho thấy sản phẩm gây hại cho người dùng.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thăm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng thiên tai tại Khánh Hòa
11:44' - 23/11/2025
Đoàn công tác EVNNPT do Tổng giám đốc Phạm Lê Phú dẫn đầu đã đến Khánh Hòa thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cán bộ công nhân viên Đội Truyền tải điện Khánh Hòa bị thiệt hại nặng do mưa lũ.
-
Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm chuỗi cung ứng hàng không châu Âu
05:30' - 23/11/2025
Sự gia tăng các thương vụ thâu tóm được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong những năm tới, khi thế hệ lãnh đạo sáng lập sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số (Baby boomer) đồng loạt về hưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm cho đồng bào bị lũ lụt ở Đắk Lắk
21:59' - 22/11/2025
Trước những ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai tại tỉnh Đắk Lắk, Petrovietnam đã hỗ trợ khẩn cấp 5 tấn gạo và 1.000 thùng nước cho người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối công nghệ số và xanh từ đơn vị nghiên cứu vào doanh nghiệp Việt
15:13' - 22/11/2025
Doanh nghiệp chuyển hướng sang tiêu chuẩn xanh và mô hình sản xuất bền vững là xu thế không thể đảo ngược. Do đó trách nhiệm của cơ sở nghiên cứu và đào tạo là phải có tầm nhìn “đi trước một bước”.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt cập nhật lịch chạy tàu do mưa lũ từ ngày 22 - 23/11
11:31' - 22/11/2025
Do ảnh hưởng mưa lũ khu vực Nam Trung Bộ, tính từ ngày 17/11 đến hôm nay (22/11), ngành đường sắt đã thông báo ngừng chạy 41 đoàn tàu khách.
-
Doanh nghiệp
74,78% khách hàng ở miền Trung – Tây Nguyên được cấp điện trở lại sau ngập lụt
10:36' - 22/11/2025
Đến 7 giờ ngày 22/11, Tổng công ty đã khôi phục cấp điện cho 881.003 khách hàng ở miền Trung - Tây Nguyên, tương đương 74,78% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lớn và ngập lụt những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Tòa án Tây Ban Nha buộc Meta bồi thường gần 480 triệu euro
08:00' - 22/11/2025
Tòa án Thương mại Madrid tại Tây Ban Nha vừa ra phán quyết buộc Meta, công ty mẹ của Facebook, phải bồi thường 479 triệu euro (552 triệu USD) cho các đơn vị truyền thông kỹ thuật số tại nước này.

Vụ rò rỉ dữ liệu đe dọa tham vọng kết nối của ông chủ Facebook. Ảnh minh họa: AFP