Điều tra CEO của Cambridge Analytica về tiếp cận trái phép thông tin người dùng Facebook

10:21' - 21/03/2018
BNEWS CEO của Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra liên quan đến bê bối tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook.
Điều tra CEO của Cambridge Analytica về tiếp cận trái phép thông tin người dùng Facebook. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Alexander Nix  - Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica có trụ sở ở thủ đô London của Anh, đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook vừa được phanh phui cuối tuần qua.

Quyết định trên được Ban Giám đốc của Cambridge Analytica đưa ra ngày 20/3. Công ty khẳng định những bình luận gần đây của ông Nix không đại diện cho công ty và việc Cambridge Analytica đưa ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nix cho thấy sự nghiêm túc của công ty đối với các hành vi vi phạm.

Cambridge Analytica tuyên bố hãng không sử dụng các dữ liệu của Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Donald Trump năm 2016.

Ông Nix từng đưa bình luận và bị kênh Chanel 4 bí mật ghi lại, trong đó khẳng định công ty thu thập dữ liệu của ông có vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 khi phụ trách toàn bộ mảng nghiên cứu, phân tích, cũng như các chiến dịch trên truyền hình và kỹ thuật số.

Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất ngày 20/3, Facebook khẳng định công ty bị xúc phạm nghiêm trọng và là nạn nhân của vụ lừa gạt. Tuyên bố trên của Facebook nhằm chĩa mũi nhọn chỉ trích về phía Cambridge Analytica.

Hiện Facebook đang chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu về việc có bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook hay không và liệu khi phát hiện ra dữ liệu bị đánh cắp, các chuyên gia của hãng có các biện pháp xử lý phù hợp và có thông báo tới người dùng hay không.

Facebook cam kết áp dụng mọi chính sách của hãng để bảo mật thông tin cá nhân và sẽ nghiêm túc tìm hiểu sự việc này. Hiện ban lãnh đạo Facebook cùng các nhóm chuyên gia đang nỗ lực tìm các "lỗ hổng" để từ có hướng giải pháp thiết thực do tính chất nghiêm trọng của vấn đề này.

Do ảnh hưởng vụ bê bối này, cổ phiếu của Facebook đã tiếp tục giảm thêm 2,5% vào chốt phiên 20/3 tại thị trường New York sau khi giảm 6% trong ngày giao dịch trước đó. Như vậy, trong 2 ngày qua, giá trị cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm 60 tỷ USD.

Trong khi đó, Cambridge Analytica bác bỏ việc sử dụng dữ liệu với mục đích sai trái, đồng thời khẳng định rằng xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của Facebook từ một ứng dụng thứ 3 vào năm 2014, sau khi nhận ra rằng việc sử dụng thông tin này là trái với quy định bảo vệ dữ liệu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục