Điều tra CEO của Cambridge Analytica về tiếp cận trái phép thông tin người dùng Facebook
Ông Alexander Nix - Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica có trụ sở ở thủ đô London của Anh, đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook vừa được phanh phui cuối tuần qua.
Quyết định trên được Ban Giám đốc của Cambridge Analytica đưa ra ngày 20/3. Công ty khẳng định những bình luận gần đây của ông Nix không đại diện cho công ty và việc Cambridge Analytica đưa ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nix cho thấy sự nghiêm túc của công ty đối với các hành vi vi phạm.
Cambridge Analytica tuyên bố hãng không sử dụng các dữ liệu của Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Donald Trump năm 2016.
Ông Nix từng đưa bình luận và bị kênh Chanel 4 bí mật ghi lại, trong đó khẳng định công ty thu thập dữ liệu của ông có vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 khi phụ trách toàn bộ mảng nghiên cứu, phân tích, cũng như các chiến dịch trên truyền hình và kỹ thuật số.
Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất ngày 20/3, Facebook khẳng định công ty bị xúc phạm nghiêm trọng và là nạn nhân của vụ lừa gạt. Tuyên bố trên của Facebook nhằm chĩa mũi nhọn chỉ trích về phía Cambridge Analytica.
Hiện Facebook đang chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu về việc có bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook hay không và liệu khi phát hiện ra dữ liệu bị đánh cắp, các chuyên gia của hãng có các biện pháp xử lý phù hợp và có thông báo tới người dùng hay không.
Facebook cam kết áp dụng mọi chính sách của hãng để bảo mật thông tin cá nhân và sẽ nghiêm túc tìm hiểu sự việc này. Hiện ban lãnh đạo Facebook cùng các nhóm chuyên gia đang nỗ lực tìm các "lỗ hổng" để từ có hướng giải pháp thiết thực do tính chất nghiêm trọng của vấn đề này.
Do ảnh hưởng vụ bê bối này, cổ phiếu của Facebook đã tiếp tục giảm thêm 2,5% vào chốt phiên 20/3 tại thị trường New York sau khi giảm 6% trong ngày giao dịch trước đó. Như vậy, trong 2 ngày qua, giá trị cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm 60 tỷ USD.
Trong khi đó, Cambridge Analytica bác bỏ việc sử dụng dữ liệu với mục đích sai trái, đồng thời khẳng định rằng xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của Facebook từ một ứng dụng thứ 3 vào năm 2014, sau khi nhận ra rằng việc sử dụng thông tin này là trái với quy định bảo vệ dữ liệu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Anh điều tra Facebook vi phạm quyền bảo vệ dữ liệu cá nhân
18:06' - 20/03/2018
Giới chức Anh ngày 19/3 cho biết đang điều tra xem liệu Facebook có thực hiện đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu hay không...
-
Chuyển động DN
BlackBerry kiện Facebook vi phạm bằng sáng chế
12:03' - 07/03/2018
Công ty viễn thông BlackBerry của Canada đã khởi kiện Facebook với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến các ứng dụng tin nhắn.
-
Chuyển động DN
Facebook mở rộng phạm vi hoạt động của tính năng tìm việc
14:00' - 01/03/2018
Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã mở rộng phạm vi hoạt động đối với tính năng tìm kiếm việc làm trên nền tảng của trang mạng này thêm hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
EC: Facebook, Twitter không tuân thủ đầy đủ quy định của EU về bảo vệ người tiêu dùng
14:50' - 17/02/2018
EC nhận định các doanh nghiệp truyền thông xã hội Mỹ đã nỗ lực tuân thủ các quy định của LEU về bảo vệ người tiêu dùng, song Facebook và Twitter chưa thực hiện đầy đủ theo yêu cầu.
-
Đời sống
Ông chủ Facebook thừa nhận sai lầm
10:48' - 06/02/2018
Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vừa thể hiện tinh thần tự kiểm điểm và sửa sai khi thừa nhận có nhiều sai lầm trong quá trình xây dựng mạng xã hội Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.

Điều tra CEO của Cambridge Analytica về tiếp cận trái phép thông tin người dùng Facebook. Ảnh minh họa: TTXVN