1. >

Vương quốc Anh bổ nhiệm Đại sứ mới tại EU

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kì cựu Tim Barrow làm Đại sứ nước Anh tại Liên minh châu Âu (EU), thay thế ông Ivan Rogers vừa mới từ chức.

Vương quốc Anh bổ nhiệm Đại sứ mới tại EU

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo "Financial Times" cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Barrow là lựa chọn an toàn đối với Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh nước Anh chuẩn bị kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động tiến trình đàm phán rời EU (Brexit).

Ông Barrow - một nhà ngoại giao chuyên nghiệp - được kỳ vọng sẽ làm thỏa mãn phe ủng hộ Brexit, từ đó giúp hàn gắn những chia rẽ hiện nay trên chính trường nước Anh.

Là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Barrow từng đảm nhận cương vị Đại sứ nước Anh tại Nga nhiệm kỳ 2011-2015 và hiện giữ chức Giám đốc Chính trị trực thuộc Bộ Ngoại giao. Trên cương vị này, ông Barrow tham gia hoạch định và triển khai chính sách đa phương, đồng thời giải quyết những vấn đề an ninh tại Trung Đông và Nam Á.

Quyết định bổ nhiệm ông Barrow làm Đại sứ tại EU đã được những người ủng hộ Brexit hoan nghênh. Ngoại trưởng Boris Johnson ca ngợi ông Barrow là "người luôn kiên định với cam kết của mình".

Hạ nghị sỹ Bảo thủ Steve Baker - một người ủng hộ Brexit - cũng khẳng định ông Barrow là "một đại sứ lý tưởng". Theo "Financial Times", quyết định bổ nhiệm ông Barrow làm Đại sứ tại EU không chỉ là lựa chọn an toàn, mà còn giúp bà May "vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các nhân viên dân sự, đặc biệt là ở Bộ Ngoại giao". Dự kiến, ông Barrow sẽ bắt đầu đảm nhiệm cương vị mới vào tuần sau.

Trước đó, tờ "Thời báo Tài chính" ngày 3/1 bình luận rằng Đại sứ nước Anh tại Liên minh châu Âu Ivan Rogers đã gây "sốc" cho giới chức nước này ngay trước thềm đàm phán về việc rời khỏi EU khi ông đột nhiên đưa ra tuyên bố từ chức. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến quyết định khá bất ngờ này có thể bắt nguồn từ những mâu thuẫn, căng thẳng giữa ông với một số thành viên Nội các về tiến trình Brexit.

Quan hệ giữa ông Rogers và đội ngũ cố vấn của Thủ tướng Theresa May đã lâm vào tình trạng căng thẳng trong một vài tháng trở lại đây. Ông Rogers vẫn thường hạ thấp khả năng đạt được một "Brexit mềm", ám chỉ việc nước Anh và EU có thể ký kết thỏa thuận, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, khi đất nước ra khỏi liên minh./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.