WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika
WHO đưa ra cảnh báo trên hai ngày sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị nghi lây nhiễm virus Zika khiến tổ chức đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu liên quan đến virus.
Trong thông báo, Giám đốc WHO châu Âu Zsuzsanna Jakab kêu gọi các nước châu Âu hãy phối hợp hành động để kiểm soát tình hình muỗi Aedes aegypti truyền virus Zika tại "lục địa già", nơi điều kiện môi trường vốn không đặc thù cho loài muỗi này sinh sống.
Các biện pháp có thể thi hành bao gồm tuyên truyền ra cộng đồng để xóa bỏ môi trường sinh sản của muỗi, phun thuốc diệt muỗi và tiêu diệt ấu trùng muỗi.
WHO xác nhận nguy cơ muỗi Aedes aegypti xâm nhập vào châu Âu, trong đó có qua các du khách trở về từ vùng dịch châu Mỹ, ở mức thấp trong mùa đông, song khi mùa xuân đến, nhiệt độ tăng lên thì nguy cơ cũng sẽ tăng theo.
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), loài muỗi này đã "tái xâm lược" vùng Medeira của Bồ Đào Nha và một phần ở miền Nam nước Nga và Gruzia trong vài năm qua sau khi đã biến mất khỏi châu lục từ thế kỷ 20.
Khi nhiệt độ không khí tăng lên, muỗi Aedes aegypti xuất hiện lẻ tẻ ở phía Bắc Hà Lan, song cho đến nay chưa được coi là "định cư" tại châu Âu. ECDC cũng cho rằng điều kiện khí hậu lạnh của châu Âu không cho phép loài muỗi này có thể sinh tồn ở miền Nam châu Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WHO quan ngại trước thông tin virus Zika lây qua đường tình dục
21:05' - 03/02/2016
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ sự quan ngại về báo cáo xác nhận ca virus Zika lây truyền qua đường tình dục tại Mỹ và kêu gọi tiến hành điều tra thêm đối với loại virus gây teo não ở trẻ này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát hiện ca lây nhiễm virút Zika đầu tiên qua đường tình dục
08:43' - 03/02/2016
Ngày 2/2, giới chức y tế tại bang Texas, miền Tây Nam nước Mỹ, đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Sanofi bắt đầu nghiên cứu vaccine phòng virus Zika
05:30' - 03/02/2016
Hãng dược phẩm nổi tiếng Sanofi của Pháp thông báo đã bắt đầu nghiên cứu và điều chế vaccine phòng virus Zika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika. Ảnh: bloomberg