WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika
WHO đưa ra cảnh báo trên hai ngày sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị nghi lây nhiễm virus Zika khiến tổ chức đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu liên quan đến virus.
Trong thông báo, Giám đốc WHO châu Âu Zsuzsanna Jakab kêu gọi các nước châu Âu hãy phối hợp hành động để kiểm soát tình hình muỗi Aedes aegypti truyền virus Zika tại "lục địa già", nơi điều kiện môi trường vốn không đặc thù cho loài muỗi này sinh sống.
Các biện pháp có thể thi hành bao gồm tuyên truyền ra cộng đồng để xóa bỏ môi trường sinh sản của muỗi, phun thuốc diệt muỗi và tiêu diệt ấu trùng muỗi.
WHO xác nhận nguy cơ muỗi Aedes aegypti xâm nhập vào châu Âu, trong đó có qua các du khách trở về từ vùng dịch châu Mỹ, ở mức thấp trong mùa đông, song khi mùa xuân đến, nhiệt độ tăng lên thì nguy cơ cũng sẽ tăng theo.
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), loài muỗi này đã "tái xâm lược" vùng Medeira của Bồ Đào Nha và một phần ở miền Nam nước Nga và Gruzia trong vài năm qua sau khi đã biến mất khỏi châu lục từ thế kỷ 20.
Khi nhiệt độ không khí tăng lên, muỗi Aedes aegypti xuất hiện lẻ tẻ ở phía Bắc Hà Lan, song cho đến nay chưa được coi là "định cư" tại châu Âu. ECDC cũng cho rằng điều kiện khí hậu lạnh của châu Âu không cho phép loài muỗi này có thể sinh tồn ở miền Nam châu Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WHO quan ngại trước thông tin virus Zika lây qua đường tình dục
21:05' - 03/02/2016
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ sự quan ngại về báo cáo xác nhận ca virus Zika lây truyền qua đường tình dục tại Mỹ và kêu gọi tiến hành điều tra thêm đối với loại virus gây teo não ở trẻ này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát hiện ca lây nhiễm virút Zika đầu tiên qua đường tình dục
08:43' - 03/02/2016
Ngày 2/2, giới chức y tế tại bang Texas, miền Tây Nam nước Mỹ, đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Sanofi bắt đầu nghiên cứu vaccine phòng virus Zika
05:30' - 03/02/2016
Hãng dược phẩm nổi tiếng Sanofi của Pháp thông báo đã bắt đầu nghiên cứu và điều chế vaccine phòng virus Zika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng lên 1.853 tỷ USD trong tài khóa 2026
07:46'
Dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt tài khóa tiếp tục nới rộng đến 2036, dù chính quyền Donald Trump kỳ vọng tăng trưởng cao và chính sách thuế sẽ cải thiện cán cân.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45' - 12/02/2026
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00' - 12/02/2026
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.

WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika. Ảnh: bloomberg