KINH TẾ & XÃ HỘI

WHO kêu gọi huy động nỗ lực toàn cầu chống lại bệnh viêm gan B và C

Facebook Share

BNEWS.VNPhóng viên TTXVN tại LHQ dẫn các số liệu của LHQ cho thấy số người mắc bệnh viêm gan B và C cao gấp 10 lần số người nhiễm HIV.

WHO kêu gọi huy động nỗ lực toàn cầu chống lại bệnh viêm gan B và C. Ảnh: reuters

"Thế giới không ý thức được hết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan. Đã tới lúc cần phải huy động một nỗ lực toàn cầu để đối phó với căn bệnh này trên quy mô tương tự như cuộc chiến với những căn bệnh truyền nhiễn khác như HIV/AIDS và bệnh lao".

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo này trong bối cảnh trên thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C.

Bà kêu gọi các quốc gia tạo điều kiện để người dân được xét nghiệm và tiếp cận các dịch vụ y tế và thuốc men khi cần thiết.

Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn các số liệu của LHQ cho thấy số người mắc bệnh viêm gan B và C cao gấp 10 lần số người nhiễm HIV.

Nguy hiểm là cứ 12 người mang trong mình virus viêm gan thì chỉ có 1 người biết rằng mình có bệnh; và 100 người bị bệnh thì chỉ có 1 người được điều trị.

Tháng 5 vừa qua, Cơ quan Y tế Thế giới - đơn vị đưa ra quyết sách của WHO - đã kêu gọi các quốc gia thực hiện mục tiêu tới năm 2020 chữa trị được cho 8 triệu người bị viêm gan B hoặc C; hoặc giảm 90% số ca nhiễm mới, đồng thời tới năm 2030 giảm 65% số ca tử vong so với năm 2016.

Những mụ tiêu này nằm trong khuôn khổ Chiến lược đầu tiên cho cuộc chiến chống virus viêm gan trên toàn cầu.

Tiến sĩ Gottfried Hirnschall, Giám đốc chương trình đối phó với dịch bệnh viêm gan và HIV của WHO nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn những cái chết do bệnh viêm gan".

Các quan chức cấp cao của WHO đưa ra những lời kêu gọi trên trước thềm Ngày Viêm gan Thế giới được tổ chức hàng năm.

Chủ đề của năm nay là "Biết bị viêm gan - Hành động ngay lập tức", khuyến khích người dân đi xét nghiệm và yêu cầu điều trị./.


TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.