1. >

WTO phán quyết có lợi cho Trung Quốc trong vụ kiện thuế nhập khẩu sản phẩm gia cầm với EU

Facebook Share

BNEWS.VN Trong giai đoạn 2006-2009, Brusssels đã thiết lập một loạt biểu thuế đánh vào các sản phẩm gia cầm nhập khẩu.

WTO phán quyết có lợi cho Trung Quốc trong vụ kiện thuế nhập khẩu sản phẩm gia cầm với EU

WTO ra phán quyết có lợi cho Trung Quốc trong vụ kiện thuế nhập khẩu các sản phẩm gia cầm với EU. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã xử Trung Quốc thắng kiện một phần trong vụ tranh chấp với Liên minh châu Âu (EU) về việc áp thuế không công bằng lên các sản phẩm gia cầm nhập khẩu từ nước này.

Trong giai đoạn 2006-2009, Brusssels đã thiết lập một loạt biểu thuế đánh vào các sản phẩm gia cầm nhập khẩu. Tuy nhiên, EU đã thỏa thuận riêng và giảm thuế cho sản phẩm gia cầm nhập khẩu từ Brazil  và Thái Lan.

Trung Quốc cho rằng nước này đáng được hưởng những điều kiện như vậy dựa theo các điều luật của WTO – một tổ chức luôn nỗ lực xây dựng một sân chơi công bằng cho thương mại thế giới. Sau khi EU từ chối yêu cầu đó, Trung Quốc đã gửi bản khiếu nại gồm 10 điểm lên WTO vào năm 2015.

Tại phiên phân xử ngày 28/3 vừa qua, các chuyên gia của WTO đã ủng hộ Trung Quốc 2 trong số 10 điểm, đồng thời nhận định rằng EU đã vi phạm các nguyên tắc của WTO trong việc nhập khẩu vịt, gà và ngỗng từ Trung Quốc. Sau phán quyết ban đầu này hai bên sẽ có 60 ngày để kháng án.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.