Xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho khu vực Đông Nam Á
Đồng thời họp lập kế hoạch ban đầu của Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS).
Hai cuộc họp này nằm trong chuỗi hoạt động đăng cai tổ chức các sự kiện của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) từ ngày 20-23/11, tại Hà Nội.
Cuộc họp Nhóm Quản lý Tiểu dự án là hoạt động khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Khí tượng thế giới, Việt Nam tham gia vào dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm với tư cách là Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực và Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia được Bộ Tài Nguyên và Môi trường giao là đầu mối.Theo quy định, cuộc họp Nhóm Quản lý Tiểu dự án được tổ chức 2 năm/lần.
Năm 2015, cuộc họp được Nhóm Quản lý Tiểu dự án tổ chức thành công tại Hà Nội.
Cuộc họp lần này nhằm đánh giá quá trình thực hiện dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm đến nay và trao đổi về khả năng đưa Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực Tổ chức Khí tượng thế giới sang pha tác nghiệp chính thức, xây dựng các hoạt động trong thời gian tới.
Cuộc họp lập kế hoạch ban đầu của Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á nhằm chia sẻ hiện trạng cơ sở hạ tầng cảnh báo, dự báo lũ quét của các cơ quan Khí tượng Thủy văn tham dự, Tổ chức Khí tượng thế giới, trao đổi về phương pháp tiếp cận công tác dự báo lũ quét trong khu vực, nhu cầu số liệu cho Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á; thảo luận về vai trò trách nhiệm của các nước tham gia, các bên liên quan tham gia Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á.Tìm hiểu về Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét do Ủy ban sông Mê Công xây dựng...
Trên cơ sở đó đưa ra các chỉ dẫn cảnh báo về lũ quét cho các nước khu vực Đông Nam Á (Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam); xây dựng các khóa đào tạo về lũ quét cho dự báo viên khí tượng thủy văn các nước tham dự; thảo luận đề xuất một thành viên đảm nhận vai trò chính thực hiện Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á và dự kiến thành lập Trung tâm hỗ trợ khu vực.
Các sự kiện trên thuộc chương trình "Xây dựng khả năng thích ứng các hiện tượng khí tượng thủy văn có tác động mạnh thông qua việc xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho các nước khu vực Đông Nam Á và các quốc gia nhỏ đang phát triển" - (MHEWS). Trong chương trình, cuộc họp hỗn hợp giữa dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm và Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á đề cập đến các hoạt động chung, phối hợp, liên kết hướng đến tăng cường năng lực, nhu cầu xử lý mô hình phân giải dự báo số và ước tính định lượng mưa. Bên cạnh đó, cuộc họp lần thứ nhất của Ban Điều hành MHEWS (SEA-SC) giới thiệu tổng quan về chương trình "Xây dựng khả năng thích ứng các hiện tượng khí tượng thủy văn có tác động mạnh thông qua việc xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho khu vực Đông Nam Á và các quốc gia nhỏ đang phát triển; thảo luận về dự thảo khung tham chiếu chức năng của Ban điều hành chương trình khu vực Đông Nam Á và xây dựng kế hoạch hoạt động của MHEWS 2017-2018 và 2018 -2019. Tổ chức Khí tượng thế giới là cơ quan chuyên ngành thuộc Liên hợp quốc (UN) và là tiếng nói chính thức của UN về trạng thái khí quyển trái đất, sự tương tác của khí quyển với đại dương, khí hậu, phân bổ nguồn nước.Tiền thân của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) là Tổ chức Khí tượng quốc tế (IMO) được thành lập năm 1873.
Tầm nhìn của Tổ chức Khí tượng thế giới là cung cấp cho lãnh đạo thế giới những vấn đề chuyên môn và hợp tác quốc tế về thời tiết, khí hậu, thủy văn, tài nguyên nước và các vấn đề liên quan đến môi trường, góp phần vào sự an toàn và phúc lợi cho người dân trên toàn thế giới và vì lợi ích kinh tế các quốc gia.Tổ chức Khí tượng thế giới có 191 nước và lãnh thổ thành viên (tính đến ngày 1/1/2013). Việt Nam tham gia Tổ chức Khí tượng thế giới từ năm 1975./.
Xem thêm:>>>CẢNH BÁO: Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc
>>>Phần Lan hỗ trợ Việt Nam nâng cấp khả năng đo mưa, dự báo bão
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Ứng dụng thông tin thời tiết để ứng phó với biến đổi khí hậu
15:20' - 20/08/2017
Vviệc sử dụng dữ liệu thời tiết để phục vụ trong canh tác sản xuất là một trong những giải pháp thích hợp nhất với tình hình và nhu cầu hiện tại của nền nông nghiệp châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường thị sát tình hình thiên tai vùng lũ Yên Bái
22:07' - 05/08/2017
Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường lên thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ đồng bào tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả lũ ống lũ quét.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Nhiều nơi vẫn ngập cục bộ sau mưa lũ
10:50' - 18/07/2017
Đến thời điểm 9h ngày 18/7, Hà Nội đã cơ bản hết ngập, giao thông trở lại bình thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng cục Đường bộ chỉ đạo khẩn chống sạt lở đường miền núi
17:58' - 28/06/2017
Chiều 28/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường ký Công điện khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó mưa lớn kéo dài trên diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Hai người tử vong do nắng nóng khốc liệt
17:34' - 05/06/2017
Đợt nắng nóng tại Hà Nội trong những ngày đầu tháng 6/2017 đã lên đến kỷ lục khi nhiệt độ ngày 5/6 đạt mốc 42,5 độ C. Hậu quả của mức nhiệt cao khốc liệt này là 2 người đã tử vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lời chúc hay, ý nghĩa và cảm động Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 dành tặng cô giáo
14:36'
Ngày nhà giáo Việt Nam hằng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam, đây được xem như lễ của ngành giáo dục và là dịp tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục.
-
Đời sống
Thực hư về tin đồn mất nước sinh hoạt tại Huế
13:13'
Công ty Cấp nước Huế khẳng định thông tin “cúp nước” lan truyền trên mạng là sai sự thật, các nhà máy vẫn vận hành bình thường, đảm bảo cấp nước sinh hoạt an toàn cho người dân trong mưa lũ.
-
Đời sống
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2025 rơi vào ngày nào, thứ mấy?
08:30'
Ngày 20/11 năm 2025 sẽ rơi vào Thứ Năm năm nay 2025. Đây không phải là một ngày được nghỉ lễ theo quy định nên thường thì học sinh vẫn sẽ đi học, các thầy cô vẫn đi dạy theo lịch của trường.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Đại Bảo tàng Ai Cập – biểu tượng mới của nền văn minh cổ đại
16:51' - 02/11/2025
Sau hơn 20 năm xây dựng, tối 1/11, Ai Cập chính thức khánh thành Đại Bảo tàng Ai Cập (GEM) – công trình văn hóa được xem là đồ sộ nhất thế kỷ 21 của quốc gia Kim tự tháp.
-
Đời sống
Đưa dịch vụ y tế đến với người dân khó khăn
16:20' - 02/11/2025
Chương trình đã khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân, trong đó tập trung vào các nhóm gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
Tìm thấy thi thể bé gái bị lũ cuốn trôi tại Lâm Đồng
11:57' - 02/11/2025
Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể bé gái 13 tuổi bị nước lũ cuốn trôi tại xã Tuy Phong, tỉnh Lâm Đồng; chính quyền địa phương đang hỗ trợ gia đình mai táng.
-
Đời sống
Mở đường, phá thế cô lập cho 5 thôn ở xã Ngọc Linh
11:56' - 02/11/2025
Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 10, Quân đoàn 34 đã khẩn trương mở đường mới vào 5 thôn bị cô lập gần một tuần tại xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi giúp người dân ổn định cuộc sống.
-
Đời sống
Khoảng 60% thềm băng lớn của Nam Cực có thể bị mất ổn định vào năm 2300
07:56' - 02/11/2025
Nghiên cứu trên tạp chí Nature cảnh báo nhiệt độ đại dương tăng cao có thể khiến 60% thềm băng Nam Cực sụp đổ vào năm 2300, đe dọa làm mực nước biển dâng thêm tới 10 mét.

Nhân viên Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia) tổng hợp số liệu, theo dõi, theo dõi diễn biến bão. Ảnh: TTXVN