1. >

Xây dựng Cột cờ Lũng Pô

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia, giáo dục cho thanh niên về lòng tự hào dân tộc và còn góp phần phát triển du lịch địa phương.

Xây dựng Cột cờ Lũng Pô

Phối cảnh cột cờ Lũng Pô. Ảnh: tuoitre.vn

Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 26/3, tại khu vực Trạm biên phòng Lũng Pô ở xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai đã khởi công xây dựng công trình Cột cờ Lũng Pô có tên đầy đủ là “Cột cờ Lũng Pô – Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. 

Theo thiết kế công trình, cột cờ Tổ quốc ở Lũng Pô được xây dựng trên diện tích 2.100 m2 và có chiều cao toàn bộ cột cờ là 41 mét, trong đó phần thân công trình là 31,43 mét (tượng trưng độ cao của đỉnh núi Phan Si Păng (Sa Pa ) cao 3.143 mét từ lâu được mệnh danh là "Nóc nhà Việt Nam" và " Nóc nhà Đông Dương", phần còn lại là cột chính treo cờ có chiều cao là 9,57 mét để treo lá cờ Tổ quốc lớn rộng tới 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc anh em của tỉnh miền núi biên giới Lào Cai.

Công trình được xây dựng bằng 100% vốn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và đóng góp của đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh. Tổng nguồn vốn xã hội hóa trên 12 tỷ đồng.

Công trình dự kiến xây dựng chia thành hai giai đoạn, trong giai đoạn 1 sẽ thi công xây dựng cột cờ, phần cột cờ sẽ được xây dựng trên diện tích 84,43m2, cột có trụ bê tông cốt thép hình bát giác với chiều cao 42,51m, phần thân cột cao 31,43m và cột treo cờ cao 9,57m. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện công trình với các hạng mục xây dựng như: Đổ bê tông lối vào, hoàn thiện sân đỗ xe, sân chào cờ, làm kè đá và bia đá lưu niệm.

Công trình Cột cờ Lũng Pô đặt trước trụ sở Tổ công tác Biên phòng Lũng Pô, thuộc đất quốc phòng do Đồn Biên phòng A Mú Sung quản lý. Công trình trên do Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần kiến trúc- quy hoạch - xây dựng tỉnh Lào Cai tư vấn và dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12/2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.