1. >

Xóa bỏ rào cản tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Facebook Share

BNEWS.VN Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển, nhân kỷ niệm 12 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Bộ Công Thương cam kết kiên quyết xóa bỏ mọi rào cản cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Xóa bỏ rào cản tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Xóa bỏ rào cản tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh minh họa: reuters

Về phía Bộ Công Thương, thời gian qua đã rất lắng nghe các ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp về thủ tục chính sách nhằm cải cách thể chế toàn ngành một cách sâu, rộng. Bộ cũng liên tiếp tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp để tháo gỡ những thủ tục, rào cản đang bị coi là “trói” doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Bộ Công Thương hiện không phải là đơn vị có quá nhiều văn bản kiểm tra chuyên ngành. Và nếu so với các bộ, ngành khác thì Bộ Công Thương chỉ đứng thứ 6 về số lượng thủ tục hành chính.

Ngay cả những thủ tục hành chính mà Bộ Công Thương thực hiện cũng là theo yêu cầu của Công ước quốc tế khi Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu. Chẳng hạn như kiểm soát chế tác kim cương, kiểm soát tiền chất thuốc và tiền chất ma túy...

Thông thường một loại giấy phép hiện nay có 5 thủ tục đó là cấp, cấp mới, cấp lại, sửa đổi bổ sung, thu hồi. Hiện nay Bộ Công Thương đang quản lý 447 thủ tục hành chính, tuy nhiên đây là những thủ tục chứ không phải giấy phép bởi có những thủ tục chỉ là một phần của giấy phép.

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đặt ra mục tiêu hàng năm phải rà soát lại thủ tục hành chính của ngành, thủ tục nào không cần thiết lập tức bãi bỏ hoặc chuyển sang thủ tục mang tính tự động hơn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Không những vậy, sau một loạt phản ánh về một số thủ tục hành chính mà Bộ Công Thương đang thực hiện như dán nhãn năng lượng, khai báo hóa chất hay kiểm tra hàm lượng Fo-man-đê-hít và amin thơm tại cửa khẩu, Bộ Công Thương đã tích cực lắng nghe, trong quyền hạn của mình đã chỉ đạo và bãi bỏ ngay việc kiểm tra Fo-man-đê-hít và amin thơm đối với hàng dệt may tại cửa khẩu. Doanh nghiệp hiện nay không phải thực hiện thủ tục này tại cửa khẩu.

Đối với lĩnh vực khai báo hóa chất do thủ tục khai báo hóa chất đã được quy định trong Nghị định của Chính phủ. Hoặc đối với quy định về việc dán nhãn năng lượng. Hiện nay quy trình dán nhãn năng lượng phải qua hai bước, từ phòng thử nghiệm sau đó tới Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận.

Điều này đã được quy định trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Chính vì thế, Bộ Công Thương cần có thời gian để kiến nghị sửa đổi Nghị định và Luật.

Bên cạnh đó, qua rà soát, Bộ Công Thương cũng nhận thấy có một số quy định gây ảnh hưởng đến sự phát triển thị trường trong nước như Nghị định Kinh doanh khí hóa lỏng.

Trước thực trạng này, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp đưa ra định hướng sửa đổi để Nghị định về Kinh doanh khí hóa lỏng phù hợp với yêu cầu của thực tiễn; trong đó đặc biệt lưu ý đến quyền lợi của doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp đã có sự đầu tư bài bản vào kinh doanh khí hóa lỏng trên thị trường./.

>>> Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ Thông tư 37

>>> Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo thoái vốn tại Sabeco, Habeco

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.