DN CẦN BIẾT

Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo thoái vốn tại Sabeco, Habeco

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Công Thương vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc BCĐ thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), và TCT Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Trưởng Ban chỉ đạo là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 thành viên là lãnh đạo các phòng, ban chuyên trách tại Bộ Công Thương, lãnh đạo Sabeco, Habeco.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng sẽ là trưởng ban chỉ đạo. Ảnh: Bộ Công Thương

Ban Chỉ đạo này có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao, lựa chọn tư vấn bán cổ phần cho các doanh nghiệp này, đồng thời chỉ đạo xây dựng đề án và tổ chức thực hiện thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định pháp luật.

Theo dự kiến, Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước trước khi xem xét bán cổ phần cho các nhà đầu tư quan tâm. Chính phủ có thể thu về khoảng 2,2 tỷ USD nếu thoái hết 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% cổ phần tại Habeco. Trong năm 2016, dự kiến Nhà nước sẽ thoái 53,59% cổ phần tại Sabeco để thu về 1 tỷ USD và phần còn lại sẽ thoái trong năm 2017.

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại các DNNN, bán phần vốn của Nhà nước không cần nắm giữ tại doanh nghiệp với chủ trương nhất quán là minh bạch, công khai.

“Nguyên tắc bán là phải đấu giá, bán cho doanh nghiệp nào mua được giá cao nhất, không bán chỉ định, không bán giới hạn. Không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần của doanh nghiệp, mang lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất”, Bộ trưởng khẳng định./.

Theo chinhphu.vn

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Trong ba ngày từ 6-8/12 tại Hà Nội, 120 bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản sẽ tiến hành phỏng vấn và tuyển chọn hàng trăm ứng viên hộ lý, điều dưỡng của Việt Nam. Đây là năm thứ ba triển khai chương trình hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu lao động chất lượng cao.