MUA SẮM TIÊU DÙNG

Xông hơi giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Facebook Share

BNEWS.VNThường xuyên đi xông hơi giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí và các bệnh Alzheimer cũng như nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan vừa công bố.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học miền Đông Phần Lan đã phát hiện mối liên hệ giữa việc đi xông hơi và các bệnh liên quan đến trí nhớ sau khi tiến hành một nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm với hơn 2.300 nam giới ở độ tuổi trung niên. Những người tham gia chia thành 3 nhóm, tùy thuộc vào thói quen đi xông hơi của theo thứ tự: 1 lần/tuần; 2-3 lần/tuần và 4-7 lần/tuần. Các khác biệt về tuổi tác, huyết áp, lượng rượu bia, thuốc lá sử dụng, mỡ máu và các tình trạng sức khỏe khác cũng được tính đến trong quá trình nghiên cứu. 

Sau khi kiểm tra và đánh giá kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện việc tắm hơi thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nói chung và Alzheimer tới 66% đối với nhóm người tắm hơi từ 4-7 lần/tuần. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Jari Laukkanen cho biết cơ chế bảo vệ cụ thể của việc tắm hơi vẫn chưa được làm rõ song nhiều khả năng những cảm giác thư giãn và hạnh phúc khi tắm hơi cũng đóng vài trò trong cơ chế phòng ngừa chứng mất trí. Ngoài ra, việc đổ mồ hôi sau khi xông hơi, có tác dụng tương tự như tập thể dục do đó giúp giảm huyết áp, một trong những yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết nghiên cứu còn cần được tiến hành đối với nữ giới cũng như ở những độ tuổi khác nữa để có thể đưa ra kết luận chính xác. 

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân đứng thứ 7 gây ra các ca tử vong tại Mỹ và đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới./.

TTXVN

Từ khóa: xông hơi alzheimer
BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.