Cuba chuẩn bị sản xuất hàng loạt vaccine chống bệnh tả lợn châu Phi
Phát biểu trước báo giới ngày 18/1, ông Jesús Zamora, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen và Công nghệ sinh học (CIGB) tại tỉnh Camagüey, ước tính ban đầu cơ sở này sẽ sản xuất lượng vaccine đủ để tiêm chủng cho khoảng 2 triệu con lợn sinh ra mỗi năm (2 liều/1 con) trong trung tâm sản xuất lương thực của nhà nước, cùng số lợn đã trưởng thành cũng tại các cơ sở này, trước khi mở rộng sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường.
Loại vaccine mới của Cuba là Porvac, có hiệu quả kiểm soát và loại trừ bệnh tả lợn châu Phi lên tới 90%. Dịch tả lợn châu Phi do virus Asfarviridae gây ra và được phát hiện lần đầu tại Kenia năm 1910. Từ năm 1971 tới nay, bệnh này nhiều lần bùng phát thành dịch tại Cuba và một số nước Caribe khác, gây ra tổn thất kinh tế khá nặng nề dù được coi là đã được thanh toán tại hầu hết các khu vực nhiễm bệnh truyền thống trước đây trên thế giới.
Thành lập năm 1989, CIGB Camagüey hiện cũng sản xuất vaccine chống bọ ve trên gia súc mang tên Gavac, thuốc diệt ký sinh trùng lá cây Hebernem và cũng là đơn vị đi đầu trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine đặc trị ung thư tiền liệt tuyến./.
>> Công bố kết quả thử nghiệm vaccine ngừa Zika trên động vật
- Từ khóa :
- vaccine
- bệnh tả lợn
- cuba
- châu phi
- dịch tả
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giá lợn hơi giảm mạnh, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao
11:14' - 15/01/2017
Mặc dù giá lợn hơi xuất bán tại chuồng ở Đồng Nai đang giảm xuống mức kỷ lục, nhưng trên thị trường bán lẻ, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh hoặc thịt lợn chưa nấu chín
15:48' - 13/01/2017
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín đề phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
-
Kinh tế & Xã hội
Lợn rớt giá, người nuôi nguy cơ mất Tết
14:10' - 11/01/2017
Mặc dù Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang tới gần, nhu cầu thịt lợn ngày càng tăng cao nhưng tại Quảng Trị lại đang rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cần Thơ tổ chức Lễ Cúng Trăng của đồng bào Khmer
21:09' - 04/11/2025
Tối 4/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phố hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Cúng Trăng tại chùa Khleang (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ).
-
Đời sống
Hành trình lên vũ trụ đầy thử thách của những “phi hành gia chuột"
21:08' - 04/11/2025
Theo các chuyên gia, sau khi hoàn thành tất cả các bài kiểm tra, những con chuột được chuyển vào những chiếc lồng nhỏ gọn mô phỏng môi trường cabin vũ trụ.
-
Đời sống
Hiệu quả trong giám sát khu bảo tồn thiên nhiên bằng drone
21:07' - 04/11/2025
Việc kết hợp công nghệ hiện đại với phương thức bảo tồn truyền thống đang giúp Kenya thúc đẩy mô hình chung sống hài hòa giữa con người và động vật hoang dã.
-
Đời sống
Sức bền của người tiêu dùng Mỹ gặp thử thách
16:37' - 04/11/2025
Sức bền của người tiêu dùng Mỹ với tư cách là trụ cột cho nền kinh tế có thể bị thử thách khi ngân sách gia đình, đặc biệt là những gia đình không mấy dư dật, đang chịu áp lực do sức ép tài chính.
-
Đời sống
Australia cung cấp miễn phí điện Mặt Trời 3 giờ mỗi ngày từ năm 2026
15:27' - 04/11/2025
Australia sẽ triển khai chương trình “Solar Sharer” từ năm 2026, cho phép các hộ gia đình được sử dụng miễn phí điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời trong ít nhất 3 giờ mỗi ngày.
-
Đời sống
Từ 18/11, hành khách đi metro Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng thẻ vé mới
12:50' - 04/11/2025
Từ ngày 18/11, 100% hành khách trên tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng hệ thống cổng soát vé định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học.
-
Đời sống
Bệnh tim mạch - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mexico
11:23' - 04/11/2025
Số trường hợp nhập viện lần đầu vì suy tim tại Viện Tim mạch quốc gia Ignacio Chávez (INCICH) của Mexico đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua, phản ánh xu hướng đáng lo ngại về bệnh tim mạch.
-
Đời sống
Lung linh sắc màu ghe Cà Hâu trên dòng Maspéro
11:02' - 04/11/2025
Ghe Cà Hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc sử dụng cho các vị cao tăng đi tụng kinh, dùng cho Thượng tọa, Đại đức.., người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe ngo thi đấu trong cuộc đua.
-
Đời sống
Tưng bừng đua ghe Ngo của đồng bào Khmer Vĩnh Long
09:48' - 04/11/2025
Chiều 3/11, tại sông Long Bình (phường Long Đức và Hòa Thuận), Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long tranh cúp 620 Châu Thới năm 2025 được khai mạc.

Cuba chuẩn bị sản xuất hàng loạt vaccine chống bệnh tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa: tigervet