1. >

Xử lý nghiêm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động trái phép tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương xử lý dứt điểm tình trạng người nước ngoài trực tiếp hướng dẫn khách du lịch trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Xử lý nghiêm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động trái phép tại Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/7 cho biết: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký văn bản gửi tới UBND các tỉnh/ thành phố trên toàn quốc đề nghị chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch tại các địa phương.

Văn bản nêu rõ: Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh và hướng dẫn khách du lịch tại một số địa phương như: Đà Nẵng, Khánh Hòa… có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Đặc biệt là hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn khách du lịch trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động du lịch, chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam.

Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với đơn vị chức năng ở các địa phương thực hiện các đợt thanh, kiểm tra hoạt động du lịch tại một số địa phương. Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường khách và sự tiếp tay của một số tổ chức, cá nhân người Việt Nam nên việc xử lý các hiện tượng, hành vi trên chưa triệt để, gây bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh điểm đến của du lịch Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép của người nước ngoài tại các địa phương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh/ thành phố, nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế triển khai ngay các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường, thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch khai thác các thị trường du lịch trọng điểm kèm theo các giải pháp quản lý, phát triển sản phẩm phù hợp. Với những địa phương chuẩn bị khai thác các thị trường lớn như thị trường Trung Quốc cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nơi đã đón thị trường khách du lịch này.

Các địa phương, đơn vị chức năng cần có chính sách quản lý phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách du lịch, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân người nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam. Khi phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép kinh doanh, thẻ hướng dẫn viên của các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi tiếp tay, bao che cho hoạt động bất hợp pháp của doanh nghiệp, người nước ngoài.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị UBND các cấp chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn như: Công an, Lao động, Thương binh và Xã hội, Quản lý thị trường phối hợp với ngành du lịch tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý lao động nước ngoài hành nghề trái phép cũng như các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch bán hàng bằng ngoại tệ, không niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng, lừa đảo khách du lịch; kiên quyết trục xuất và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hoạt động hướng dẫn trái phép.

Bộ yêu cầu tăng cường vai trò của các Hiệp hội, Câu lạc bộ doanh nghiệp trên địa bàn trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền việc thực thi pháp luật, kiểm tra, giám sát và có cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để các tổ chức, cá nhân nước ngoài lợi dụng, trục lợi bất chính.

Bộ hoan nghênh và khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động trái phép, có hành vi xuyên tạc lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Thanh tra Bộ là đầu mối triển khai, chỉ đạo các hoạt động thanh, kiểm tra các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong việc để người nước ngoài kinh doanh, hoạt động trái pháp luật tại Việt Nam. Tổng cục Du lịch là đầu mối tiếp nhận thông tin, đề xuất của các địa phương về chính sách, giải pháp cụ thể đối với những thị trường đặc thù, hướng dẫn các địa phương về công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị UBND các tỉnh/ thành phố chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp trên, kiên quyết xử lý nghiêm túc, triệt để các trường hợp vi phạm pháp luật để kịp thời chấn chỉnh và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh du lịch tại địa phương; báo cáo kết quả thực hiện và kiến nghị về Tổng cục Du lịch trước ngày 30/8/2016 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

>>> Các công ty du lịch mở tour mới, giảm giá hút khách

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.