Xuất nhập khẩu của Nhật Bản liên tục gia tăng
Trong báo cáo sơ bộ ngày 20/11, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết đây là tháng thứ năm liên tiếp Nhật Bản đạt thặng dư thương mại hàng hóa, mặc dù mức này giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái giữa bối cảnh nhập khẩu năng lượng tăng.
Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 10/2017 đạt 6.690 tỷ yen, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ xuất khẩu xe ô tô sang Australia cũng như xuất khẩu thiết bị và nguyên liệu thô cho sản xuất nhựa sang Trung Quốc tăng.Còn giá trị nhập khẩu của Nhật Bản là 6.410 tỷ yen, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giữa bối cảnh đồng yen yếu đi và nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tăng lên.
Trong tháng 10, Nhật Bản đạt thặng dư thương mại 644,7 tỷ yen (5,75 tỷ USD) với Mỹ, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 7,1% lên 1.280 tỷ yen, chủ yếu nhờ xuất khẩu động cơ, máy móc xây dựng và máy phục vụ hoạt động khai thác mỏ tăng, trong lúc nhập khẩu từ Mỹ tăng 3,1% lên 637 tỷ yen. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, trong tháng 10 giảm 22,5%, khi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 26% lên 1.350 tỷ yen trong lúc nhập khẩu từ thị trường này tăng 14,3% lên 1.620 tỷ yen. Nhật Bản đạt thặng dư thương mại 510,05 tỷ yen với các nước còn lại ở châu Á, trong khi bị thâm hụt thương mại 50,32 tỷ yen với Liên minh châu Âu (EU). Nhu cầu cao trên thị trường đối với các sản phẩm như ô tô và thiết bị điện tử của Nhật Bản được cho là sẽ giúp nước này duy trì được đà phục hồi trong quý IV/2017.Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản tăng 0,3% trong các tháng 7-9/2017, quý tăng trưởng thứ bảy liên tiếp và là chuỗi tăng trưởng dài nhất trong hơn 16 năm qua. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,4%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) hợp tác trong nhiều lĩnh kinh tế
07:35' - 18/11/2017
Tối 17/11, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp ông Tsuji Yasuhiro, Phó Thống đốc tỉnh Hokkaido, Nhật Bản và đoàn doanh nghiệp tỉnh Hokkaido đang thăm và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản chứng kiến tuần giảm điểm đầu tiên kể từ đầu tháng Chín
17:24' - 17/11/2017
Nối tiếp đà đi lên của phiên trước, sắc xanh tiếp tục hiện hữu tại hầu hết thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 17/11.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi
17:17' - 17/11/2017
Việc khử chất thải phóng xạ dự kiến sẽ được tiến hành tại tất cả 11 tỉnh thành, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có tỉnh Fukushima thực hiện công việc này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng mục tiêu xuất khẩu thực phẩm khi CPTPP có hiệu lực
14:04' - 17/11/2017
Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu thực phẩm 1.000 tỷ yen (khoảng 8,88 tỷ USD) vào năm 2019, khi CPTPP chính thức có hiệu lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Xuất nhập khẩu của Nhật Bản liên tục gia tăng. Ảnh minh họa: TTXVN