AfDB cảnh báo tổng nợ của châu Phi lên tới 1.300 tỷ USD
Chủ tịch của Nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), ông Akinwumi Adesina mới đây cho biết tổng số nợ của “lục địa đen” ước tính khoảng 1.300 tỷ USD, với chi phí trả lãi vay đạt 22 tỷ USD trong năm 2022. Con số này dự kiến tiếp tục gia tăng trong năm 2023.
Ông Adesina đã đưa ra những thông tin trên trong bài phát biểu tại cuộc họp điều phối giữa năm lần thứ 5 của Liên minh châu Phi (AU) được tổ chức tại Nairobi, Kenya.Để giải quyết vấn đề nợ này, ông Adesina nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với tất cả các tổ chức tài chính quốc tế. Ông kêu gọi châu Phi thay đổi cách tiếp cận các khoản nợ và ủng hộ việc chấm dứt tất cả các khoản vay dựa trên tài nguyên thiên nhiên.
Ông desina lập luận rằng các tài nguyên này đa phần bị định giá thấp, không minh bạch và khiến tài sản quốc gia gặp rủi ro. Chủ tịch AfDB cho rằng những khoản vay như vậy đã khiến tình hình tại các quốc gia đi vay trở nên tồi tệ hơn.
Liên quan đến các nỗ lực xóa nợ, ông Adesina đề cập đến Khuôn khổ chung do các chủ nợ chính thức và tư nhân đề xuất nhằm điều phối việc tái cấu trúc các khoản nợ.Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và cả những nước cho vay không phải là thành viên của Câu lạc bộ Paris như Trung Quốc, Ấn Độ, Saudi Arabia, Kuwait và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra sáng kiến này để đảm bảo chia sẻ gánh nặng công bằng giữa tất cả các chủ nợ. CH Chad (Sát), Ethiopia và Zambia đã yêu cầu xóa nợ theo Khuôn khổ chung này.
Chủ tịch AfDB cũng đề cập tới tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn lục địa châu Phi, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do những khó khăn toàn cầu. Ông chỉ ra rằng AfDB đã huy động 72 tỷ USD để thực hiện các thỏa thuận giao hàng nông sản và thực phẩm được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Dakar2 được tổ chức tại Senegal vào đầu năm nay. Ông Adesina cũng nhắc tới kết quả của chương trình hỗ trợ sản xuất thực phẩm khẩn cấp trị giá 1,5 tỷ USD do ngân hàng này triển khai từ tháng 5/2022, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Xung đột này đã dẫn đến giá lúa mì và ngô tăng đáng kể trên toàn cầu, đe dọa dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực ở châu Phi. Theo ông Adesina, có tới 44 quốc gia châu Phi được hưởng lợi từ chương trình này, với 20 triệu nông dân trên khắp lục địa đang nhận được hỗ trợ để sản xuất 38 triệu tấn lương thực. Ông Adesina cũng nhấn mạnh tác động của việc huy động 8,9 tỷ USD cho Quỹ Phát triển châu Phi - cơ chế ưu đãi của AfDB dành cho các quốc gia có thu nhập thấp – trong năm 2022. Đây là khoản bổ sung cao nhất kể từ khi quỹ này được thành lập vào năm 1972.Ngoài ra, chương trình hành động khí hậu đặc biệt của AfDB cũng đã dành 429 triệu USD để hỗ trợ khả năng phục hồi ở các quốc gia có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu./.
- Từ khóa :
- AfDB
- nợ của châu Phi
- kinh tế châu phi
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc khởi động sáng kiến "K-rice Belt" với 8 nước châu Phi
10:44' - 11/07/2023
Hàn Quốc ngày 10/7 đã khởi động sáng kiến "K-rice Belt" với 8 nước châu Phi nhằm cung cấp các giống lúa chất lượng và chia sẻ bí quyết canh tác, đảm bảo an ninh lương thực bền vững cho khu vực này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Africa50 đã đầu tư 6,6 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng của châu Phi
11:31' - 05/07/2023
Khoản đầu tư 6,6 tỷ USD của Africa50 bao gồm 21 dự án cơ sở hạ tầng quốc gia và khu vực ở 22 nước châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB). Ảnh: AFP