BNEWS Giám đốc điều hành của Sonatrach, Công ty năng lượng quốc gia Algeria, ông Toufik Hakkar, cho biết nước này sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu.
Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 27/2, Giám đốc điều hành của Sonatrach, Công ty năng lượng quốc gia Algeria, ông Toufik Hakkar, cho biết nước này sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu trong bối cảnh mặt hàng này thiếu hụt do căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.
Giám đốc điều hành Sonatrach Toufik Hakkar cho biết thêm công ty đã sẵn sàng bơm lượng khí đốt dư thừa của mình bổ sung cho Liên minh châu Âu (EU) thông qua đường ống Transmed nối Algeria với I-ta-li-a.
Ông Hakkar khẳng định Sonatrach là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho thị trường châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ các đối tác lâu dài của mình trong trường hợp có tình huống khó khăn.
Tuy nhiên, ông Hakkar cho biết điều này sẽ phụ thuộc vào lượng khí đốt dư thừa hoặc khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sau khi đáp ứng nhu cầu quốc gia và các hợp đồng đã ký kết trước đó.
Ông Hakkar cho rằng công suất chưa sử dụng của đường ống Transmed có thể được dùng để tăng nguồn cung ứng cho thị trường châu Âu.
Đường ống Transmed, được hợp tác vận hành với Công ty dầu khí ENI của Italy, có công suất khoảng 32 triệu m3 mỗi năm, gấp 4 lần tuyến đường ống Medgaz đến Tây Ban Nha.
Giám đốc điều hành của Sonatrach nói thêm rằng công ty này có thể mở rộng nguồn cung của mình tới các quốc gia không thể sử dụng các đường ống hiện có nối với Algeria, thông qua các tàu chở LNG.
Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Năng lượng Algeria Abdelmajid Attar nói rằng nước này có thể xuất khẩu tối đa 22 tỷ m3 khí đốt thông qua đường ống Transmed.
Tuy nhiên, ông Attar lưu ý rằng chỉ riêng Algeria sẽ không thể bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung khí đốt từ Nga, đồng thời cho rằng nước này có thể cung cấp thêm tối đa 2 triệu m3 hoặc 3 triệu m3.
Ông Attar, người trước đây từng là Giám đốc điều hành của Sonatrach, cho biết thêm LNG cũng có thể được vận chuyển qua tàu chở dầu, và các nhà máy hiện tại của Algeria chỉ hoạt động ở mức 50-60% công suất.
Theo ông Attar, trong trung hạn, khoảng 4 hoặc 5 tháng, Algeria có thể cung cấp số lượng lớn hơn nhưng nước này trước tiên phải phát triển các mỏ khí đá phiến mới./.
Tin liên quan
Chủ tịch WB đánh giá gì về tác động của tình hình Ukraine đến thị trường năng lượng?
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 27/2 cho rằng thế giới có đủ nhà cung cấp năng lượng để thay thế Nga trên thị trường khí đốt trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%










