BNEWS Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Ngày 20/5, Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đây cũng là thỏa thuận đầu tiên theo phương thức này giữa GCC và một quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).
Thủ tướng Anh Keir Starmer mô tả thỏa thuận này, trị giá gấp đôi so với ước tính ban đầu, là một thắng lợi lớn đối với doanh nghiệp Anh cũng như người lao động, những người sẽ cảm nhận được lợi ích trong những năm tới thông qua mức lương cao hơn và nhiều cơ hội hơn. Ước tính thỏa thuận này sẽ đóng góp thêm 3,7 tỷ bảng Anh (khoảng 4,95 tỷ USD) vào nền kinh tế Anh mỗi năm và 1,9 tỷ bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ USD) tiền lương trong dài hạn, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.
Thỏa thuận thương mại giữa Anh và các nước GCC sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan lên tới 580 triệu bảng Anh (khoảng gần 780 triệu USD) đối với hàng hóa của Anh nhập khẩu vào các nước GCC, trong đó bao gồm một số loại thực phẩm, thiết bị y tế và hàng hóa sản xuất tiên tiến. Ngành công nghiệp ô tô và ngành dịch vụ của Anh, vốn chiếm hơn một nửa lượng xuất khẩu của nước này sang GCC, được cho cũng sẽ hưởng lợi từ thỏa thuận trên. Bên cạnh việc xóa bỏ một số loại thuế quan, thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ bao gồm các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ mạnh mẽ hơn cùng quy trình hải quan nhanh chóng hơn.
Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh Peter Kyle cho biết: “Tôi tự hào rằng Vương quốc Anh là quốc gia G7 đầu tiên đạt được một thỏa thuận thương mại hiện đại và đầy tham vọng với GCC – một nhóm thị trường quan trọng và đang phát triển”. Theo Phòng Thương mại Anh (BCC), thỏa thuận nêu trên sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho các công ty trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, xây dựng, dịch vụ, giáo dục, khách sạn và công nghệ.
- Từ khóa:
- Anh
- thỏa thuận thương mại
- 6 nước vùng Vịnh
Tin liên quan
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam
Chiều 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Iain Frew.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.
-
Kinh tế Thế giớiHiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức lo ngại tranh chấp thuế quan mới giữa Mỹ và Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức (VDA) đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/8/2026
Stablecoin, AI, trái phiếu Mỹ, ETF bán dẫn, Bitcoin và chi phí vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz là những thông tin kinh tế quốc tế đáng chú ý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Đức cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã đưa ra thông điệp cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17: ADB khởi động sáng kiến 2 tỷ USD nhằm phục hồi đất tại châu Á - Thái Bình Dương
Sáng kiến FIELD của ADB đặt mục tiêu huy động ít nhất 2 tỷ USD đến năm 2035 để phục hồi đất suy thoái, chống sa mạc hóa và tăng khả năng chống chịu hạn hán.
-
Kinh tế Thế giớiCanada sẵn sàng đối mặt với thuế quan mới của Mỹ
Theo mạng tin cbc.ca ngày 24/8, các doanh nghiệp và nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Canada đã sẵn sàng chuẩn bị cho những tác động toàn diện của thuế quan 50% mới của Mỹ và hy vọng chính phủ sẽ hỗ trợ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Đức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2026
Nền kinh tế Đức tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II/2026, nhờ hoạt động thương mại tích cực giúp duy trì đà phục hồi được chờ đợi từ lâu.











