1. >

Anh thành lập đội đặc trách xử lý Hồ sơ Panama

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron vừa thông báo thành lập một đội đặc trách mới để xử lý vụ Hồ sơ Panama.

Anh thành lập đội đặc trách xử lý Hồ sơ Panama

Vương quốc Anh thành lập đội đặc trách xử lý Hồ sơ Panama. Ảnh: reuters

Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron vừa thông báo thành lập một đội đặc trách mới để xử lý vụ Hồ sơ Panama khi sức ép trong nước đang tăng lên về vấn đề liên quan đến việc sở hữu tài sản của ông ở nước ngoài.

Đội đặc trách sẽ do cơ quan thuế HMRC và Cơ quan Phòng chống Tội phạm quốc gia Anh chỉ đạo, sẽ tiến hành điều tra các thông tin rò rỉ để xác minh danh tính các khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama, những người đang bị tình nghi liên quan tới hoạt động rửa tiền và trốn thuế. Đội đặc trách sẽ có ngân sách hoạt động 10 triệu bảng Anh (14 triệu USD).

Trước sức ép của dư luận, Thủ tướng Cameron ngày 10/4 đã chính thức công khai về việc đóng thuế của cá nhân ông.

Đây là lần đầu tiên một vị Thủ tướng nước Anh công khai các thông tin như vậy cho công chúng.

Thông tin từ Thủ tướng Cameron cho thấy ông và vợ là bà Samantha có được lợi nhuận 19.000 bảng Anh khi bán cổ phần của họ trong quỹ Blairmore Holdings năm 2010.

Ông Cameron cũng thừa nhận đã thừa kế 300.000 bảng khi cha ông qua đời năm 2010.

Sau đó, ông được mẹ trả hai lần 100.000 bảng vào tháng Năm và tháng 7/2011, để cân bằng tài sản thừa kế giữa ông Cameron và các anh em ruột.

Thủ tướng Cameron nói ông công bố thông tin để "hoàn toàn cởi mở và minh bạch" vấn đề tài chính của bản thân.

Ông Cameron công bố thông tin này sau khi thừa nhận lẽ ra ông có thể xử lý tốt hơn các tranh cãi về vấn đề tài chính của mình.

Việc công bố thông tin trên diễn ra chỉ một tuần sau khi dư luận Anh nghi ngờ Thủ tướng Cameron có sở hữu và bán các cổ phần trong một quỹ đầu tư sinh lợi từ nước ngoài do cha quá cố của ông là Ian Cameron sở hữu hay không.

Thông tin về quỹ Blairmore Holdings cũng được đề cập đến trong vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu trong vụ "Hồ sơ Panama" tuần qua.

Hồ sơ này cũng tiết lộ ông Ian Cameron là khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama khi lập quỹ cho các nhà đầu tư.

Trước đó, trang mạng báo "The Guardian" cho biết Thủ tướng Anh David Cameron cuối cùng đã thừa nhận được hưởng lợi từ một quỹ đầu tư mà cha ông lập ra tại Panama.

Trả lời kênh Tin tức ITV (ITV News), ông Cameron xác nhận có mối liên hệ trực tiếp với Quỹ đầu tư Blairmore Investment Trust (BIT) mà cha ông đã lập ở nước ngoài để tránh đóng thuế cho nước Anh như đã được tiết lộ trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

Trước khi trở thành Thủ tướng Anh hồi năm 2010, ông đã bán cổ phần của mình ở quỹ này với giá 31.500 bảng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif