Ant Group được cấp phép huy động vốn cho công ty con Ant Financial
Chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận cho tập đoàn tài chính Ant Group của tỷ phú Jack Ma huy động 10,5 tỷ nhân dân tệ (NDT), tương đương 1,5 tỷ USD, cho Ant Financial - công ty tài chính tiêu dùng thuộc Ant Group, một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đang nới lỏng kiểm soát đối với "gã khổng lồ" công nghệ tài chính (fintech) này.
Theo một thông báo đưa ra hồi cuối năm ngoái, Chi nhánh của Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) tại thành phố Trùng Khánh đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch nâng vốn của Ant Financial lên 18,5 tỷ NDT.
Ant Group, vốn có cổ phần của Alibaba, sẽ đóng 9,25 tỷ NDT cho kế hoạch và kiểm soát 50% cổ phần sau thỏa thuận mới. Một công ty thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Hàng Châu sẽ nắm giữ 10% và trở thành cổ đông lớn thứ hai.
Các nhà quản lý Trung Quốc đã kiểm soát chặt lĩnh vực ngân hàng phi chính thức (hay tài chính phi ngân hàng) trong những năm qua để giảm rủi ro kinh tế. Ant Group vẫn đang chờ để có được giấy phép để hoạt động trong mảng tài chính ngân hàng.
Thông tin về việc Trung Quốc đồng ý để Ant Group huy động vốn đã giúp cổ phiếu của Alibaba tăng vọt gần 9% trong phiên giao dịch ngày 4/1 tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), trong khi cổ phiếu của các công ty công nghệ khác cũng được hưởng lợi. Giá cổ phiếu của JD.com tăng hơn 6% và XD tăng gần 8%, Tencent tăng gần 4%, trong khi Baidu Inc. tăng 6%.
Winston Ma, trợ lý giáo sư luật tại Đại học New York, cho biết: “Đây là một khởi đầu tích cực của Ant Financial trong quá trình tái cấu trúc dưới sự giám sát của CBIRC và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương)”./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Indonesia cho thuê tài sản công ở Jakarta sau khi chuyển thủ đô
08:01' - 08/01/2023
Chính quyền Jakarta sẽ sửa đổi quy định giám sát quy hoạch chi tiết không gian (RDTR) theo đó sẽ cấp phép cho thuê các tòa nhà chính phủ cũ làm văn phòng của các công ty tư nhân.
-
DN cần biết
Mỹ tạo thêm 223.000 việc làm trong tháng 12/2022
14:30' - 07/01/2023
Bộ Lao động Mỹ ngày 6/1 công bố báo cáo cho thấy đã có thêm 223.000 người ở nước này tìm được việc làm trong tháng 12/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân: Không gian kết nối thương hiệu Việt
12:51'
Hội chợ Mùa Xuân 2026 kỳ vọng sẽ tạo ra dòng chảy giao thương kết nối doanh nghiệp – người tiêu dùng – đối tác; đồng thời lan tỏa hình ảnh hàng Việt Nam chất lượng cao trong mùa cao điểm tiêu dùng.
-
DN cần biết
Ban hành văn bản hợp nhất quy định kỹ thuật an toàn khai thác khoáng sản
11:00'
Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCT về thông tư quy định về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
-
DN cần biết
Tập đoàn BJC tìm kiếm cơ hội hợp tác tại thị trường bán lẻ Việt Nam
14:43' - 30/01/2026
Tổng Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc BJC BigC đã đưa đoàn hơn 20 nhà phân tích sang thăm và tìm hiểu hoạt động kinh doanh bán lẻ và bán buôn tại TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Ngành gỗ Việt Nam thích ứng với yêu cầu phát triển bền vững
21:20' - 29/01/2026
Tuân thủ các yêu cầu về phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà là điều kiện bắt buộc để đồ gỗ và sản phẩm từ gỗ Việt Nam duy trì vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lễ hội ẩm thực kỳ vọng bùng nổ
18:58' - 29/01/2026
Không gian lễ hội ẩm thực "WOW Street Food Fest" được thiết kế như một khu phố ẩm thực ngoài trời sôi động ngay tại sân Nam- VEC, nơi hội tụ tinh thần trẻ trung, phóng khoáng và bùng nổ vị giác.
-
DN cần biết
Phân khu “Vị Xuân gắn kết: Điểm nhấn ẩm thực tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
16:26' - 29/01/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 sẽ bố trí phân khu ngoài trời “Vị Xuân gắn kết” – không gian ẩm thực đường phố sôi động, góp phần hoàn thiện trải nghiệm du xuân cho người dân và du khách.
-
DN cần biết
An Giang "kích hoạt" hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo từ 2026
16:20' - 29/01/2026
Sáng 29/1, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ chuyển giao mô hình khởi nghiệp sáng tạo tỉnh An Giang.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thông tin vòng đàm phán thuế đối ứng thứ 6 với Hoa Kỳ vào tuần tới
16:09' - 29/01/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Trong đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ hiện đã trải qua 5 phiên và sắp tới đây đàm phán phiên thứ 6 vào tuần tới.
-
DN cần biết
Công bố lộ trình áp dụng bắt buộc xăng E10
16:06' - 29/01/2026
Bộ Công Thương đã tính toán lộ trình cụ thể, bảo đảm đáp ứng yêu cầu theo kế hoạch. Yếu tố đầu tiên được đặt ra là chất lượng, không để xảy ra rủi ro cho người sử dụng.

Biểu tượng của tập đoàn Ant Group. Ảnh: Reuters