BNEWS Việc Fed phát tín hiệu duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài, đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát, đồng đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Dù tiền đồng Việt Nam (VND) vẫn là một trong những đồng tiền ổn định nhất so với các đồng tiền trong khu vực, nhưng áp lực tỷ giá, lãi suất cao đang khiến các doanh nghiệp có cơ cấu nợ lớn bằng đồng USD phải đối mặt với rủi ro tăng chi phí lãi và lỗ tỷ giá khi đánh giá lại khoản vay.
*Hàng loạt doanh nghiệp vay nợ USD lớn
Trong một báo cáo vừa phát hành của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect cho thấy, nhiều doanh nghiệp niêm yết đang có cơ cấu nợ vay bằng USD khá lớn, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực bất động sản đa ngành, hàng không, xuất nhập khẩu, nhiệt điện… Theo danh sách này, Tập đoàn Vingroup (mã: VIC) hiện là doanh nghiệp tính đến cuối quý II/2022, tổng dư nợ vay (bao gồm vay ngân hàng, vay các tổ chức tín dụng, trái phiếu) của Vingroup ghi nhận 166.588 tỷ đồng; trong đó khoảng 39,4% là vay bằng USD, tương đương 65.559 tỷ đồng quy đổi.Kế đến là Tổng công ty Phát điện 3 (mã: PGV) cũng có khoảng 36.868 tỷ đồng dư nợ vay bằng USD, chiếm 86,6% tổng dư nợ vay của doanh nghiệp. Các khoản vay này được PGV huy động để cấp vốn cho dự án Nhiệt điện Mông Dương với giá trị 23.360 tỷ đồng, lãi suất thả nổi Libor (lãi suất liên ngân hàng London) 6 tháng + biên độ; Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, gồm 3.800 tỷ đồng lãi suất 3,45%/năm và 9.600 tỷ đồng lãi suất Libor 6 tháng + 2,65%/năm. Tại Vietnam Airlines (HVN) ghi nhận 21.815 tỷ đồng dư nợ vay bằng USD, trên tổng 32.888 tỷ đồng dư nợ, tương đương tỷ lệ 66,3%. Trong đó, lãi suất các khoản vay này phổ biến trong khoảng từ 2,99-4,53%/năm.- Từ khóa:
- đồng việt nam
- đồng usd
- fed
Tin liên quan
Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất
Các quan chức Fed dự báo lãi suất có thể đạt 4,4% vào cuối năm nay; những con số cao hơn dự báo trước đó, điều này gây áp lực rất lớn lên lãi suất và tỷ giá của các đồng tiền khác trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích doanh nghiệpKinh gốm đưa thanh âm an nhiên lên núi Bà Đen
Sáng 8/8, tại Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, Tây Ninh, Triển lãm “Kinh gốm – Thanh âm thế gian”khai mạc, với 414 tác phẩm điêu khắc gốm mang cảm hứng Phật giáo của nghệ sỹ Nguyễn Tuấn.
-
Phân tích doanh nghiệpXây dựng thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp Việt
Trước bối cảnh yêu cầu về định vị giá trị doanh nghiệp trên cả thị trường trong nước và quốc tế tăng cao, việc xây dựng thương hiệu Việt mạnh càng trở nên cấp thiết.
-
Phân tích doanh nghiệpHướng đi bắt buộc để doanh nghiệp dệt may duy trì đơn hàng
Dệt may là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò xuất khẩu chủ lực và giải quyết việc làm cho hơn 3,3 triệu lao động.
-
Phân tích doanh nghiệp65% lợi nhuận của Petrolimex đến từ kinh doanh ngoài xăng dầu và kinh doanh quốc tế
Theo báo cáo tài chính vừa được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã chứng khoán PLX) công bố, khoảng 65% lợi nhuận của Petrolimex đến từ kinh doanh ngoài xăng dầu và kinh doanh quốc tế.
-
Phân tích doanh nghiệp1.000 doanh nghiệp tiên phong tạo bệ phóng nâng tầm doanh nghiệp Việt
Trên chặng đường phát triển của nền kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân đã từng bước khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng.








