Apple mất "ngôi vương" tại thị trường tỷ dân
Dù đã thực hiện nhiều biện pháp kích thích tiêu dùng, thậm chí giảm sâu giá các mẫu điện thoại mới nhất, Apple vẫn để mất "ngôi vương" về doanh số tại thị trường điện thoại Trung Quốc năm 2024 vào tay các hãng điện thoại nội địa là Vivo và Huawei.
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Canalys, doanh số bán iPhone của Apple đã giảm 17% trong năm 2024 với sự suy giảm trong cả 4 quý, đặc biệt là mức giảm tới 25% trong quý cuối cùng của năm vừa qua. Đây là mức giảm doanh số hằng năm lớn nhất từ trước đến nay của “Táo cắn dở” tại Trung Quốc.
Như vậy, sau 4 năm tăng trưởng ổn định, Apple rơi xuống vị trí thứ 3 tại thị trường tỷ dân với 15% thị phần, đứng sau hãng điện thoại giá rẻ Vivo (17%) và hãng điện thoại cao cấp Huawei (16%).
Phân tích về sự suy giảm của Apple tại thị trường tỷ dân, chuyên gia Canalys cho biết về mặt công nghệ, hãng điện thoại Mỹ phải đối mặt thách thức lớn từ các hãng điện thoại nội địa khi Huawei liên tục ra mắt các sản phẩm mới, sự gia tăng của loại điện thoại gập ở các phân khúc giá cao và sự cải tiến công nghệ liên tục của các điện thoại chạy hệ điều hành Android như Xiaomi và Vivo.
Việc iPhone được bán tại Trung Quốc không thể sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT là một yếu tố làm giảm khả năng cạnh tranh của Apple.
Ngoài ra, mức giá cao của iPhone cũng trở thành hạn chế trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại và áp lực giảm phát khiến người tiêu dùng thận trọng với chi tiêu. Theo số liệu, doanh số của các hãng điện thoại giá rẻ đã tăng mạnh trong quý IV, trong đó Xiaomi ghi nhận mức tăng lượng hàng xuất xưởng lên tới 29%, Oppo và Vivo cũng ghi nhận mức tăng lần lượt là 18% và 14%.
Trong năm 2024, có 285 triệu chiếc điện thoại thông minh được xuất xưởng tại Trung Quốc, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Điện thoại thông minh của Apple và Samsung bị cạnh tranh gay gắt bởi Trung Quốc
14:31' - 14/01/2025
Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã phục hồi mạnh mẽ sau hai năm suy giảm, với việc các công ty điện thoại thông minh Trung Quốc nhanh chóng mở rộng thị phần.
-
Công nghệ
2025 - sân chơi của các mẫu điện thoại độc lạ
16:53' - 12/01/2025
Theo các chuyên gia công nghệ, trong năm 2025 nhiều công ty sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) sẽ tập trung vào những chi tiết quan trọng nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.
-
Công nghệ
Điện thoại cố định cũng có thể dùng ChatGPT
11:32' - 19/12/2024
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) lại tiến thêm một bước đột phá khi công ty OpenAI chính thức đưa trợ lý ảo ChatGPT vào điện thoại cố định (điện thoại bàn).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
GELEX công bố hoàn tất giao dịch tài chính quốc tế trị giá 79 triệu USD
21:00'
Đây là khoản vay không ràng buộc thương mại, giúp GELEX đa dạng hóa nguồn vốn với chi phí cạnh tranh và tiếp cận các định chế tài chính hàng đầu thế giới.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát trở thành doanh nghiệp duy nhất sản xuất ray tàu cao tốc ở Đông Nam Á
20:22'
Ngày 29/5/2025, Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn SMS group (Đức) ký hợp đồng cung cấp công nghệ và dây chuyền sản xuất thép ray và thép hình với công suất 700.000 tấn/năm.
-
Chuyển động DN
SCIC và Cơ quan Đầu tư quốc gia Oman (OIA) ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư
17:31'
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Cơ quan Đầu tư Quốc gia Oman (OIA) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghiệp Việt Nam
16:20'
VIET INDUSTRY 2025 là cầu nối xúc tiến chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi cung ứng, thúc đẩy đầu tư hiệu quả, hướng đến hệ sinh thái công nghiệp hiện đại, bền vững và có năng lực cạnh tranh quốc tế
-
Chuyển động DN
Khẳng định vị thế, giá trị nông sản Việt tại Triển lãm Thaifex 2025
15:03'
AIG mang đến Thaifex 2025 hệ sinh thái nguyên liệu phong phú gồm: nước dừa, nước cốt dừa, kem sữa dừa, nước ép trái cây đóng hộp, dừa sấy khô, tinh bột sắn và bột kem không sữa...được các nhà sản xuất
-
Chuyển động DN
Trí tuệ nhân tạo: Chatbot AI của Meta cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng
13:22'
Ngày 28/5, ông chủ của Meta Mark Zuckerberg công bố thành tích ấn tượng của trợ lý trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Gen AI) khi công cụ này đang được 1 tỷ người sử dụng mỗi tháng trên các nền tảng của Meta.
-
Chuyển động DN
Hơn 170 doanh nghiệp Việt Nam ghi dấu ấn tại hội chợ thực phẩm - đồ uống Thái Lan
10:10'
Tham gia hội chợ năm nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu những sản phẩm thực phẩm-đồ uống mới đặc sắc thu hút đông khách tham quan lẫn các khách mua hàng quốc tế.
-
Chuyển động DN
Apple chặn hơn 9 tỷ USD giao dịch gian lận trên kho ứng dụng
15:59' - 28/05/2025
Trong tháng qua, Apple cho biết đã ngăn chặn gần 4,6 triệu lượt cài đặt hoặc khởi chạy các ứng dụng phân phối trái phép ngoài App Store hoặc các nền tảng bên thứ 3 được cấp phép.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam hợp tác với Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh thực thi mô hình “3 nhà”
10:23' - 28/05/2025
Nestlé Việt Nam sẽ cùng Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp triển khai nhiều sáng kiến thiết thực nhằm đào tạo, phát triển và kết nối nhân tài trẻ theo mô hình hợp tác “3 nhà”.