Ba cách để trao quyền cho các doanh nghiệp của phụ nữ ở Việt Nam
Ở Việt Nam, phụ nữ sở hữu đến 24% số doanh nghiệp. Phụ nữ và nữ doanh nhân đã được ghi nhận và khuyến khích tham gia hoạt động kinh tế thông qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chuyên gia chính về Phát triển Khu vực tư nhân của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Donald Lambert đã có bài viết chỉ ra những ưu tiên mà các doanh nghiệp cần thực hiện để có thể trao quyền lớn hơn nữa cho các doanh nghiệp của phụ nữ ở Việt Nam.
Những rào cản về tài chính
Trong bài viết, chuyên gia Donald Lambert cho rằng tại Việt Nam, các DNVVN do phụ nữ làm chủ đang phải đối mặt với những rào cản về tài chính. Theo chuyên gia, các DNVVN do phụ nữ làm chủ có khả năng vay ngân hàng thấp hơn đến 10 điểm phần trăm so với những doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tương tự do nam giới điều hành. Thậm chí, khi họ có được khoản vay thì số tiền cho vay thường nhỏ hơn và có kỳ hạn ngắn hơn. Trung bình, DNVVN do nam giới làm chủ có thể vay với kỳ hạn dài hơn đến 19% so với những doanh nghiệp có người đứng đầu là phụ nữ.Những hạn chế này không chỉ là vấn đề của các nữ doanh nhân mà nhìn xa hơn, đây là vấn đề đối với Việt Nam. Không được cấp đủ vốn một cách có hệ thống, các DNVVN do phụ nữ làm chủ không thể tối ưu hóa đóng góp của mình vào tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước.
Chuyên gia Donald Lambert cho rằng vấn đề này không thể đơn giản được giải quyết thông qua việc tái phân bổ vốn giữa các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Một giải pháp xác thực đòi hỏi cần có luật. Năm 2017, Việt Nam đã thực hiện một bước quan trọng với việc thông qua Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó nêu ra định nghĩa về các DNVVN do phụ nữ làm chủ và ưu tiên cho họ khi triển khai các biện pháp hỗ trợ của chính phủ. Ngoài ra, các nữ doanh nhân cũng cần nâng cao năng lực của chính mình. Việc này có thể được thực hiện thông qua nhiều hình thức đào tạo khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và quỹ đạo tăng trưởng của doanh nghiệp, để hướng đến mục đích cuối cùng là cung cấp cho phụ nữ những kỹ năng giao dịch thành công với ngân hàng và các nhà cung cấp vốn khác.Ba ưu tiên cần có
Các hiệp hội kinh doanh và tổ chức phát triển, gồm cả Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đã và đang hỗ trợ việc đào tạo này. Tuy nhiên, để thực sự hiệu quả, những biện pháp này cũng đòi hỏi sự chuyển đổi từ chính các ngân hàng. Thông qua khoản viện trợ do Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân, ADB đã làm việc với các ngân hàng Việt Nam về những đánh giá chênh lệch giới, nhằm giúp các ngân hàng hiểu rõ hoạt động của mình phục vụ cho phụ nữ ra sao và làm thế nào để tăng cường những hoạt động này. Dựa vào đó, ADB đã chỉ ra 3 ưu tiên các doanh nghiệp cần thực hiện để có thể trao quyền lớn hơn cho các doanh nghiệp của phụ nữ ở Việt Nam. Ưu tiên đầu tiên là chiến lược. Khi ban lãnh đạo của một ngân hàng xác định rằng phụ nữ là ưu tiên chiến lược, một chu trình cải thiện thái độ sẽ được ưu tiên.Các chương trình đào tạo cần bảo đảm rằng nhân viên ngân hàng hiểu được những thiên kiến công khai và tiềm ẩn cũng như nhu cầu khác biệt của các doanh nhân nữ.
Vì phụ nữ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi giao dịch với những phụ nữ khác, nên việc tuyển dụng của ngân hàng có thể cần thu hút nhiều ứng viên nữ hơn. Các ngân hàng cũng có thể cần sửa đổi các tài liệu tiếp thị và theo đuổi các quan hệ đối tác chiến lược mới với đối tượng là các DNVVN do phụ nữ làm chủ.
Ưu tiên thứ hai là dữ liệu. Chiến lược của doanh nghiệp dựa trên các chỉ số hoạt động để thông tin cho hội đồng quản trị và ban giám đốc xác định xem các chiến lược có thành công hay không.Các ngân hàng Việt Nam thường phân chia theo giới trong danh mục khách hàng cá nhân, nhưng không phân chia trong danh mục khách hàng DNVVN.
Trong hầu hết các trường hợp, việc đưa vào dữ liệu phân tách theo giới tính không đòi hỏi một hệ thống ngân hàng lõi mới hoặc một cuộc đại tu công nghệ thông tin lớn.
Thay vào đó, các ngân hàng chỉ cần thay đổi các báo cáo mà hệ thống thông tin quản lý tạo ra để bổ sung chức năng phân tích danh mục khách hàng theo giới tính.
Trong một số trường hợp, đơn xin vay và biểu mẫu giám sát sẽ cần thêm câu hỏi về giới tính của chủ sở hữu và lãnh đạo của doanh nghiệp, hoặc các chi nhánh có thể cần cung cấp thông tin chi tiết hơn về lý do khoản vay bị từ chối hoặc khi khách hàng rút đơn xin vay. Một lần nữa, đây là những thay đổi có thể quản lý được.
Ưu tiên thứ ba là sản phẩm. Một hạn chế đối với việc tăng cường cho vay đối với DNVVN do phụ nữ làm chủ là họ thường chiếm một tỷ lệ nhỏ trong danh mục cho vay tổng thể của ngân hàng.Dữ liệu cho phép các ngân hàng khai thác danh mục cho vay của mình để xác định nhóm khách hàng tương tự.
Sau đó, ngân hàng có thể cấu trúc các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cụ thể của các nhóm khách hàng này. Tuy nhiên, nếu không có dữ liệu cơ bản, việc cấu trúc sản phẩm để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách sẽ khó mang lại lợi nhuận.
Vậy những sản phẩm này sẽ như thế nào? Điều này phụ thuộc vào từng tổ chức và khách hàng của họ, nhưng sẽ có một số xu hướng chung.Ví dụ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thường có khả năng tiết kiệm tốt hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào những khoản tiết kiệm này để tài trợ cho tăng trưởng.
Do đó, các sản phẩm tiết kiệm phù hợp có thể giúp những người phụ nữ này tiết kiệm siêng năng hơn cho việc mở rộng doanh nghiệp, từ đó mở rộng cơ sở tiền gửi của ngân hàng. Một ưu tiên khác, các DNVVN do phụ nữ điều hành có ít khả năng hơn trong việc tiếp cận bất động sản có thể dùng để thế chấp.Trong bối cảnh đó, những sản phẩm cho vay nhấn mạnh vào dòng tiền và các hình thức thế chấp khác sẽ hữu ích.
Trong bối cảnh các ngân hàng đang chịu áp lực kép từ việc vừa phải ứng phó với đại dịch COVID-19 vừa phải giới thiệu các chính sách ngân hàng xanh để giúp Việt Nam đáp ứng các cam kết trong Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), có vẻ như việc phải bổ sung thêm một mục tiêu để trở thành “công dân doanh nghiệp” tốt chưa thật sự phù hợp vào thời điểm này.
Tuy nhiên, hoạt động cho vay đối với phụ nữ có thể mang lại sự khác biệt cơ bản. Phụ nữ là một nửa số khách hàng tiềm năng.
Họ cũng là đối tượng khách hàng có ít rủi ro thương mại hơn, có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn và sai sót ít hơn. Đối với các ban lãnh đạo ngân hàng, đây là cơ hội để đẩy mạnh tăng trưởng và lợi nhuận, đồng thời thúc đẩy những thay đổi xã hội tích cực./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp nhỏ và vừa
- DNVVN
- phụ nữ việt nam
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Ngũ Hành Sơn
10:34' - 06/03/2022
Vào lúc 05 giờ 28 phút, ngày 6/3/2022, Ban quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Dự án nâng công suất trạm biến áp 220 kV Ngũ Hành Sơn.
-
Doanh nghiệp
Bamboo Airways khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Melbourne
16:43' - 05/03/2022
Dự kiến, Bamboo Airways sẽ đưa vào khai thác đường bay này với tần suất 1 chuyến khứ hồi/tuần, bắt đầu từ ngày 27/4/2022, sau đó nâng dần tùy theo nhu cầu thực tế.
-
Doanh nghiệp
Vietravel tổ chức đưa khách tham dự EXPO 2020 Dubai
08:30' - 05/03/2022
Vietravel vừa đưa 45 khách đi tham dự Expo 2020 Dubai - Triển lãm World Expo đầu tiên và cũng là lớn nhất tại khu vực Trung Đông, châu Phi và Nam Á (MEASA).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19'
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31'
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Toạ đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22'
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VIFC-HCMC, HDBank “bắt tay” với Sàn London mở rộng kênh tiếp cận vốn quốc tế
14:39' - 14/04/2026
HDBank phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán London (Anh quốc) và Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao, đồng thời ra mắt Fintech Hub.
-
Doanh nghiệp
SHB: Lấy công nghệ làm trụ cột tăng trưởng
11:28' - 14/04/2026
Một doanh nghiệp đầu tàu không chỉ tạo ra doanh thu cho chính họ, mà còn kéo theo đầu tư, công nghệ, việc làm và hàng nghìn doanh nghiệp vệ tinh trong chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4
11:12' - 14/04/2026
Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đang hoạt động công suất cao, chuẩn bị vận hành 100% công suất từ giữa tháng 4 này để cung cấp cồn Ethanol phục vụ pha chế xăng sinh học E10RON95 trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông làm gián đoạn xuất khẩu của doanh nghiệp Nhật Bản
06:30' - 14/04/2026
Xung đột Iran khiến xuất khẩu thực phẩm và hàng tiêu dùng của Nhật Bản sang Trung Đông sụt giảm, đơn hàng bị hủy, logistics gián đoạn, buộc doanh nghiệp tìm thị trường thay thế.
-
Doanh nghiệp
BSR chính thức chuyển thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam
16:25' - 13/04/2026
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) sẽ chính thức chuyển sang hoạt động dưới mô hình Tổng công ty với tên gọi mới là Công ty cổ phần - Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VITM 2026: Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đón đầu nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ
10:01' - 12/04/2026
Theo ghi nhận tại hội chợ, hoạt động kinh doanh tour trong năm nay nhìn chung vẫn duy trì ổn định, dù có những thời điểm chịu tác động từ chi phí vận hành tăng.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Minh Landlight, thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) hướng dẫn công nhân kiểm tra sự sinh trưởng của giun quế. Ảnh: Quang Cường - TTXVN
Chuyên gia Donald Lambert. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát
May hàng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản tại Công ty may Hưng Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Trần Việt - TTXVN