Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp: Chưa thoát tâm lý “khó quá bỏ qua”
Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEs) cho rằng, đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có xu hướng giảm về số lượng; thu hẹp về quy mô sản xuất và kinh doanh ở mọi lĩnh vực, ngành hàng, đặc biệt là trong những cuộc cọ xát, va chạm với các đối thủ nước ngoài khi hội nhập kinh tế quốc tế.
Sau Nghị định 56/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30/6/2009 về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thêm Quyết định 58/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 15/10/2013 về quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây được xem như cứu cánh, góp phần giải quyết bài toán vốn, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Nút thắt cơ chế
Ông Kiêm cho biết, hiện hoạt động cho vay thông qua bảo lãnh của các quỹ bảo lãnh tín dụng là không đáng kể. Nhiều ngân hàng được giao đảm nhiệm chức năng bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp cũng không mặn mà.
Doanh nghiệp thất vọng về sự nhiêu khê và những rào cản về cơ chế, nên thường có tâm lý “khó quá bỏ qua” và chấp nhận vay ngoài. Như vậy để thấy rằng, chính sách có như không.
“Bên được bảo lãnh phải sử dụng tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai thuộc quyền sở hữu của mình mà pháp luật không cấm giao dịch để thực hiện các biện pháp bảo đảm cho bảo lãnh vay vốn tại bên bảo lãnh theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm”.
Theo ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng, đơn vị nhận ủy thác quản lý vốn và điều hành tác nghiệp Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng, đây là những quy định tại Điều 23, Quyết định 58/2013/QĐ-TTg.
Cùng với đó, Công văn số 13065/BTC-TCNH, Bộ Tài chính khẳng định “Tài sản đảm bảo tại quỹ bảo lãnh tín dụng để đảm bảo cho khoản bảo lãnh tại quỹ. Vì khi rủi ro xảy ra, thì quỹ bảo lãnh tín dụng là người phải trả nợ và chịu rủi ro cuối cùng.”
Ông Tâm nêu quan điểm, như vậy một trong các điều kiện để quỹ cấp Bảo lãnh tín dụng là doanh nghiệp phải có tài sản bảo đảm cho khoản bảo lãnh tại quỹ. Nhưng trên thực tế, nếu doanh nghiệp có đủ tài sản đảm bảo sẽ thế chấp cho ngân hàng để được vay trực tiếp, chứ không cần qua quỹ bảo lãnh tín dụng, đỡ mất thêm khoản phí bảo lãnh.
Thậm chí, nếu doanh nghiệp được ngân hàng xếp hạng tín nhiệm tốt, phương án vay vốn được đánh giá là khả thi và hiệu quả thì ngân hàng sẽ cho doanh nghiệp vay tín chấp đối với phần tài sản còn thiếu, ông Tâm nhấn mạnh.
Thực tế triển khai
Từ thực tế triển khai công tác hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp của Quỹ Bảo lãnh tín dụng Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh tốt; tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh; phương án vay vốn được đánh giá là khả thi và có hiệu quả nhưng thiếu một phần tài sản đảm bảo để vay đủ vốn.
Bởi thế, không ai khác ngoài quỹ bảo lãnh cần phải đứng ra để giúp doanh nghiệp vay khoản vốn còn thiếu. Tuy nhiên, Quỹ sẽ không thể có tài sản để bảo lãnh cho khách hàng.
Thực tế, các địa phương cũng linh hoạt có hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong từng trường hợp, như chấp nhận cấp Chứng thư bảo lãnh tín chấp với khoản vay tối đa 2 tỷ đồng và nằm trong khoảng lệch giữa giá trị tài sản tín chấp của doanh nghiệp tại ngân hàng và hạn mức vay tối đa của giá trị tài sản tín chấp nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện.
Những Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định, hình thức cho vay tín chấp vốn là giải pháp tài chính hiệu quả và được nhiều nước tiên tiến trên thế giới ưa chuộng. Mặc dù vậy, để xử lý tình huống như cách mà các quỹ bảo lãnh tín dụng đang làm hiện nay sẽ là có nguy cơ cao, bởi thiếu các cơ sở pháp lý cần thiết.
Nhất là trong trường hợp tài sản thế chấp để bảo đảm khoản vay tại ngân hàng là tài sản của bên thứ ba, do quỹ không có xác lập giao dịch bảo đảm và đăng ký bảo đảm cho khoản bảo lãnh, quỹ không được thanh toán từ xử lý các tài sản đó.
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm đề xuất, quy định nào chưa đúng thì nên sửa, cốt yếu phải thực chất và mang lại ý nghĩa thiết thực vì lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là những đối tượng yếu thế như doanh nghiệp nhỏ và vừa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nhỏ và vừa “chật vật” tiếp cận tín dụng ngân hàng
18:35' - 05/11/2015
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí vô cùng “chật vật” khi tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng.
-
DN cần biết
49% doanh nghiệp gặp phiền hà về thủ tục hành chính thuế, hải quan
16:21' - 05/11/2015
Báo cáo đánh giá của VCCI về hoạt động của ngành thuế cho thấy, trong 2.500 doanh nghiệp thuộc 63 tỉnh, thành phố tham gia khảo sát có 49% doanh nghiệp cho biết gặp phiền hà về thủ tục hành chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:25' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Chuyển đổi thuế ở Vĩnh Long: Hộ kinh doanh không đi một mình
11:05' - 12/12/2025
Vừa qua, Thuế cơ sở 1 (Thuế tỉnh Vĩnh Long) tổ chức hội nghị triển khai thông tin, quy định về chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cho hơn 300 hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Nghệ An đạt 100% tiến độ chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
10:04' - 12/12/2025
Thuế tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: 25.214 hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
20:44' - 11/12/2025
Toàn thành phố hiện có 25.214 hộ chuyển sang phương pháp kê khai và 640 hộ chuyển đổi lên loại hình doanh nghiệp.
-
Tài chính
Cục Thuế tập huấn “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử"
19:30' - 11/12/2025
Nhằm hỗ trợ công chức thực thi nhiệm vụ hiệu quả và thống nhất phương pháp, chuẩn hóa quy trình, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử”.
-
Tài chính
Tăng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế
18:30' - 11/12/2025
Ngày 11/12, Cục Thuế phối hợp với Học viện Tòa án tổ chức khai giảng Khóa bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế.
-
Tài chính
Tây Ninh dự kiến hơn 156.800 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2021-2026
15:25' - 11/12/2025
Nhằm thực hiện đầu tư các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Tây Ninh dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030 hơn 156.800 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thị trường IPO của Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến giành lại vị thế hàng đầu sau 6 năm
09:05' - 11/12/2025
Thị trường IPO Hong Kong đã hoạt động đặc biệt tốt trong năm 2025, được dự báo lấy lại ngôi đầu thế giới sau 6 năm, tạo nền tảng cho bứt phá năm 2026.
-
Tài chính
Mỹ chi 700 triệu USD để triển khai canh tác tái sinh
07:42' - 11/12/2025
Thông báo của USDA khuyến khích các ưu tiên này đồng thời hỗ trợ nông dân chuyển sang nông nghiệp tái sinh.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó tiếp cận Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN
Sự thiếu đồng nhất trong cơ chế cho vay khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó tiếp xúc được với nguồn vay. Ảnh: Quách Lắm/TTXVN
Doanh nghiệp thường có xu hướng "buông xuôi" khi gặp những khó khăn liên quan đến thủ tục xin cấp bảo lãnh tín dụng. Ảnh: TTXVN