“Bao lì xì số” khuấy động thị trường ứng dụng
Các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc đang triển khai các chương trình ưu đãi bằng tiền mặt nhằm thu hút người dùng, trước thời điểm dự kiến ra mắt những mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) cạnh tranh trong tháng này.
Các mô hình AI của Trung Quốc đang ghi nhận sự quan tâm ngày càng lớn trên toàn cầu và được một số doanh nghiệp ưa chuộng nhờ tính năng đa dạng cùng chi phí thấp, qua đó thúc đẩy cạnh tranh sôi động trên thị trường trong nước.
Ứng dụng AI Qwen của Tập đoàn Alibaba ngày 2/2 cho biết sẽ phân phát tổng cộng 3 tỷ Nhân dân tệ (NDT - khoảng 430 triệu USD) cho người dùng dưới hình thức “bao lì xì” kỹ thuật số – một dạng quà tặng tiền mặt theo truyền thống – bắt đầu từ ngày 6/2. Động thái này nối tiếp các chương trình tương tự của Tencent và Baidu. Theo đó, người dùng đăng ký các ứng dụng này sẽ có cơ hội hằng ngày nhận “bao lì xì” điện tử, thường có giá trị nhỏ. Baidu, với gói ưu đãi trị giá 500 triệu NDT, còn đưa ra các phần thưởng có giá trị lớn hơn như điện thoại iPhone và tivi. Ứng dụng AI Yuanbao của Tencent triển khai chương trình phát 1 tỷ NDT, trong đó giải thưởng cao nhất trị giá 10.000 NDT. Người dùng có thể tăng cơ hội nhận thưởng thông qua các hoạt động tương tác trong ứng dụng, chẳng hạn như trao đổi với chatbot về chủ đề kỳ nghỉ.
Thông báo của Alibaba được đưa ra 1 tuần sau khi tập đoàn này công bố mô hình mới Qwen3-Max-Thinking, theo tuyên bố chính thức được hãng cho là có khả năng lập luận vượt trội so với mô hình mới nhất của Google. Trước đó, Baidu cũng đã ra mắt một mô hình AI mới vào ngày 22/1.
Theo trang tin công nghệ The Information của Mỹ, các công ty công nghệ Trung Quốc cũng đang xem xét việc tung ra thêm các mô hình AI mới trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nối tiếp hiệu ứng từ sự kiện gây chú ý của DeepSeek hồi năm ngoái.
Trong dịp Tết Nguyên đán tháng 1 năm ngoái, DeepSeek đã thu hút sự chú ý quốc tế với mô hình AI chi phí thấp nhưng đạt hiệu suất tương đương các đối thủ Mỹ. Các nhà phân tích nhận định việc DeepSeek công khai cấu trúc vận hành hệ thống, trái với các mô hình AI dạng đóng do OpenAI và một số đối thủ phương Tây cung cấp, đã góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công cụ này trong cộng đồng lập trình viên và doanh nghiệp.
- Từ khóa :
- trí tuệ nhân tạo
- AI
- bao lì xì số
- Trung Quốc
- Ứng dụng AI Qwen
Tin liên quan
-
Công nghệ
Oracle sẽ huy động tới 50 tỷ USD để xây dựng hạ tầng đám mây
16:36' - 02/02/2026
Tập đoàn công nghệ Oracle Corp. dự định huy động từ 45-50 tỷ USD trong năm nay thông qua phát hành trái phiếu và bán cổ phiếu nhằm mở rộng hạ tầng đám mây.
-
Công nghệ
Hai hạt nhân của lĩnh vực AI vật lý
06:00' - 02/02/2026
Để nâng cao sức cạnh tranh của Hàn Quốc trong lĩnh vực robot, chính phủ và khu vực tư nhân cần tập trung vào các sản phẩm chuyên dụng, có giá trị gia tăng cao, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
-
Công nghệ
Saks chấm dứt hợp tác thương mại điện tử với Amazon
13:00' - 01/02/2026
Một nguồn tin thân cận với tình hình của chuỗi cửa hàng kinh doanh sản phẩm cao cấp Saks Global cho hay Saks Global đang chấm dứt mối quan hệ hợp tác với tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Samsung đẩy mạnh chuyển đổi AI toàn tập đoàn
16:12'
Cuộc họp của Samsung được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa các chiến lược trung và dài hạn dựa trên AI nhằm tạo động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu cạnh tranh ngày càng gay gắt.
-
Công nghệ
Thiết bị cấy ghép não giúp bệnh nhân ALS giao tiếp bình thường
07:30'
Ông Christian Herff, nhà khoa học thần kinh tính toán tại Đại học Maastricht (Hà Lan), BCI đang "thực sự trở thành một thiết bị y tế thay vì một công cụ nghiên cứu",
-
Công nghệ
Nhà mạng bắt đầu khóa một chiều hơn 8 triệu thuê bao chưa xác thực thông tin từ ngày 15/6/2026
14:43' - 15/06/2026
Từ ngày 15/6/2026 tạm dừng cung cấp dịch vụ chiều đi đối với các thuê bao di động chưa thực hiện xác thực thông tin theo quy định tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN.
-
Công nghệ
Thái Lan giải quyết thách thức từ pin xe điện đã qua sử dụng
13:00' - 15/06/2026
Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) cho rằng cần thay đổi cách tiếp cận đối với pin đã qua sử dụng: từ coi đây là chất thải sang xem là nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và tái chế.
-
Công nghệ
Ngân hàng dè dặt với AI vì nỗi lo chi phí
07:30' - 15/06/2026
Sau giai đoạn khuyến khích nhân viên thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực, các ngân hàng châu Âu bắt đầu siết chặt việc sử dụng công nghệ này do lo ngại chi phí có thể tăng vượt ngoài tầm kiểm soát.
-
Công nghệ
Bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng máy quét não thế hệ mới
13:00' - 14/06/2026
Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ vừa trở thành cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới đưa máy quét não NeuroExplorer vào sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.
-
Công nghệ
AI tạo ra cơn sốt việc làm nhưng không dành cho "tân binh"
07:30' - 14/06/2026
Trong khi các tập đoàn lớn của Mỹ đang ráo riết tìm kiếm nhân lực cho các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), những lao động trẻ muốn bước chân vào ngành này lại đang bị bỏ lại phía sau.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy mô hình taxi bay cho giao thông đô thị
14:00' - 13/06/2026
Khái niệm “taxi bay” đang ngày càng tiến gần hơn tới thực tế khi Hàn Quốc đang cho đẩy mạnh phát triển Giao thông Hàng không Đô thị (UAM) như một trụ cột của ngành công nghiệp hàng không tương lai.
-
Công nghệ
Chuẩn hóa dữ liệu - thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số hạ tầng giao thông
12:01' - 13/06/2026
Công nghệ BIM (mô hình thông tin công trình), GIS (hệ thống thông tin địa lý) hay AI không còn là rào cản lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.
