BNEWS Lúc 4 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 710 km về phía Đông Đông Nam.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 4 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 710 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88 km/giờ), giật cấp 11.
Lúc 4 giờ ngày 17/7, bão số 1 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và có khả năng mạnh thêm. Vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc -113,9 độ Kinh Đông; trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), khoảng 380 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. Từ 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão số 1 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 km và tiếp tục suy yếu. Trên biển, ngày và đêm 16/7, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 14. Biển động rất mạnh; sóng biển cao 5-7 m. Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ có thể xảy ra sau bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, thành phố; các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tiếp tục tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, bằng mọi biện pháp kêu gọi chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi neo đậu tránh trú. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 16-17/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120 mm, có nơi trên 150 mm. Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vào chiều và đêm còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1. Dưới tác động của mưa lớn, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Dự báo thời tiết hôm nay 16/7:
Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Bắc đến Tây cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, ngày nắng; riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 35-38 độ C; phía Nam 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 26-29 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.Tin liên quan
Yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên khẩn trương ứng phó bão số 1
Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN vừa ban hành Công điện về chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBộ Công Thương phát công điện ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 6531/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội - mưa lớn và lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ đêm 17/8 đến ngày 19/8, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNgày 19/8, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBước chuyển trong ứng phó biến đổi khí hậu
Từ châu Âu đến châu Á, các nền kinh tế đang chuyển từ ứng phó hậu quả sang đầu tư khả năng chống chịu, coi thích ứng khí hậu là động lực tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGia cố sức chống chịu của đô thị biển
Thành phố Đà Nẵng đã và đang chứng minh bước chuyển mình mạnh mẽ từ một đô thị thường xuyên chịu tổn thương do thiên tai trở thành mô hình tiên phong trong quản trị thông minh và chủ động thích ứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐột phá tư duy trong giải quyết thách thức biến đổi khí hậu
Nghị quyết số 24 NQ/TW đã khẳng định tầm nhìn chiến lược, nhấn mạnh thách thức đối với biến đổi khí hậu như thiên tai bất thường, ô nhiễm mội trường...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTháng 9-11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 9 -11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 17/8: Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối mưa dông
Dự báo thời tiết ngày 17/8, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, trong khi mưa lớn diện rộng dự báo kéo dài đến 21/8, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng tại nhiều nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo từ đêm mai khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nơi mưa rất to
Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.











