BNEWS Ai Cập đón 9 triệu lượt khách du lịch nước ngoài kể từ đầu năm 2015 tới nay, thấp hơn nhiều so với con số 17 triệu lượt khách quốc tế được dự kiến trước đó.
Phát biểu khai mạc hội nghị nghiệp đoàn lao động quốc tế diễn ra cuối tuần qua tại thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập, người đứng đầu Cục Xúc tiến Du lịch Ai Cập Samy Mahmoud nói rằng năm 2015 ngành du lịch, một trong những trụ cột kinh tế của đất nước Kim Tự Tháp, mất gần 9 triệu lượt khách quốc tế so với kế hoạch.
Nguyên nhân của tình trạng sụt giảm du khách này là do những lo ngại về an ninh, nhất là sau vụ một máy bay hành khách của Nga rơi tại Bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10 vừa qua.
Do lượng khách quốc tế sụt giảm mạnh, Ai Cập đã thất thu khoảng 2 tỷ bảng (250 triệu USD) mỗi tháng, trong bối cảnh những hiệu ứng tiêu cực của chủ nghĩa khủng bố đang gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành du lịch của Ai Cập.
Hiện ngành du lịch Ai Cập đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 triệu lao động, chiếm 12,6% lực lượng lao động của quốc gia Bắc Phi này.
Ông Mahmoud cho biết thêm Bộ Du lịch Ai Cập đã bắt đầu triển khai chiến dịch xúc tiến du lịch tới 27 thị trường quốc tế nhằm vực dậy ngành công nghiệp không khói đang trên đà suy giảm mạnh.
Theo các số liệu chính thức, lượng khách du lịch quốc tế đến Ai Cập trong năm 2014 đạt 9,9 triệu lượt người, thấp hơn nhiều so với 14,7 triệu lượt khách ghi nhận trong năm 2010, một năm trước khi xảy ra cuộc nổi dậy Mùa xuân Arập năm 2011 ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi.
Theo Bộ Du lịch Ai Cập, ngay sau khi xảy ra vụ rơi máy bay Nga tại Bán đảo Sinai hồi cuối tháng Mười, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, lượng du khách nước ngoài đặt tour tới Ai Cập đã giảm hơn 50% do hầu hết du khách hủy tour trong dịp lễ Giáng sinh.
Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, du lịch đóng góp khoảng 13% GDP của Ai Cập và là một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của nước này.
Dự trữ ngoại tệ của Ai Cập đã giảm liên tiếp trong nhiều tháng qua, xuống mức thấp nghiêm trọng hơn 16 tỷ USD vào cuối tháng 10/2015./.
Tin liên quan
Các chuyến bay giữa Nga và Ai Cập có thể được nối lại vào đầu năm 2016
Phó chủ tịch Hiệp hội lữ hành Nga Dmitry Gorin đã bày tỏ hy vọng rằng các chuyến bay giữa Nga và Ai Cập có thể sẽ được nối lại chậm nhất là trong tháng Giêng hoặc tháng Hai năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.












