Bên lề Quốc hội khoá XV: Quyết sách đúng đắn là tiền đề cho phát triển

14:25' - 20/07/2021
BNEWS Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định các kế hoạch: phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 5 năm 2021-2025.

Bên lề Kỳ họp thứ nhất diễn ra ngày 20/7, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu về những nội dung sẽ được Quốc hội khóa XV thảo luận.

Đại biểu Đỗ Đức Duy (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái): Tạo cơ sở triển khai các chương trình hành động

Bên cạnh nội dung làm việc quan trọng liên quan đến công tác nhân sự, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Bản thân tôi là đại biểu mới, lại là đại biểu kiêm nhiệm giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ, tôi đặc biệt quan tâm tới các các nội dung này. Bởi, việc Quốc hội xem xét, quyết định đồng thời các kế hoạch giai đoạn 5 năm ngay tại Kỳ họp thứ Nhất sẽ bảo đảm tính tổng thể, là cơ sở quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với sự chuẩn bị các kế hoạch kỹ lưỡng cùng với kỳ vọng các đại biểu thảo luận trên tinh thần dân chủ, khách quan, Quốc hội sẽ có những quyết sách đúng đắn, tạo tiền đề để các cơ quan, các ngành, các cấp, các địa phương sớm chủ động triển khai Nghị quyết của Quốc hội cũng như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ địa phương.

Về phía các địa phương, trên cơ sở nghị quyết sẽ đánh giá, phân tích đặc điểm tình hình, nhất là các yếu tố tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội như thiên tai, dịch bệnh… để xây dựng chương trình hành động phù hợp trong thời gian tới; đồng thời, có kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để kịp thời điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch COVID-19.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên): Không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đại biểu Quốc hội với trách nhiệm là những người đứng đầu, đại diện cho địa phương đang tích cực hỗ trợ, tìm mọi biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng của Chính phủ để giữ an toàn phòng, chống dịch cho địa phương vừa bảo đảm đi đôi với thực hiện mục tiêu kép về phát triển kinh tế - xã hội, không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ.

Tỉnh Thái Nguyên được nhận diện có nguy cơ cao khi sát các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh cũng như có khu công nghiệp với hơn 100.000 công nhân nhưng đến nay đang tương đối an toàn trước dịch bệnh. Trên địa bàn tỉnh đã lập các chốt kiểm dịch COVID-19; đồng thời, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý người ra vào tỉnh và khai báo y tế.

Để thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch, thời gian tới, địa phương sẽ chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành. Cùng với đó, bám sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình để đưa ra quyết sách kịp thời, chính xác, bảo đảm hỗ trợ đồng bộ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Bên cạnh việc xem xét, quyết định các kế hoạch, chương trình mục tiêu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh, những vấn đề mà các đại biểu trăn trở, cử tri quan tâm như quản lý đất đai, khu công nghiệp, ô nhiễm môi trường từ nhiệm kỳ trước sẽ được tiếp tục thảo luận.

Cá nhân là đại biểu Quốc hội từ khoá XIII, tôi kỳ vọng với trách nhiệm, trình độ và kinh nghiệm của các đại biểu khoá mới sẽ giám sát hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật nhằm đáp ứng nhu cầu của cử tri./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục