Bình Thuận kiểm tra các điểm hạn hán, thiếu nước sinh hoạt
Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác chống hạn tại các hồ: Ba Bàu, Tân Lập, Tà Mon, Nhà máy nước Thuận Nam; kiểm tra phòng chống cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú. Bên cạnh đó, đoàn cũng kiểm tra tình trạng thiếu nước sản xuất sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam.
Trao đổi với các hộ dân có cây trồng bị ảnh hưởng do khô hạn, ông Đoàn Anh Dũng chia sẻ, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, từ đầu năm 2024 đến nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao dẫn đến mực nước ngầm nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh hạ thấp, lượng dòng chảy trên các sông, suối tự nhiên bị cạn kiệt, gây thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại một số địa phương và thiếu nước tưới cho cây trồng. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh mong muốn người dân cùng chia sẻ những khó khăn hiện tại do hạn hán gây ra, cùng nhau phối hợp vượt qua giai đoạn khó khăn, giảm thiểu thiệt hại cây trồng; đồng thời cũng cần sử dụng nguồn nước hết sức tiết kiệm để tưới cho cây trồng, hoặc có thể sử dụng các phương pháp tưới tiên tiến tiết kiệm nước hiện nay để áp dụng trong tình trạng thiếu nước tưới.
Ông Đoàn Anh Dũng nhấn mạnh, tỉnh Bình Thuận cùng các đơn vị liên quan cũng đã họp bàn đề ra nhiều giải pháp chống hạn, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, hiện do nguồn ngân sách có hạn, nên việc sửa chữa và xây dựng hồ thủy lợi chứa nước chống hạn phải thực hiện lâu dài và theo từng giai đoạn cụ thể.
Đối với các đơn vị liên quan, ông Đoàn Anh Dũng yêu cầu với lượng nước còn lại trong các hồ chứa phải sử dụng một cách hợp lý và tiết kiệm nhất. Ưu tiên thứ nhất là nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân, tiếp đến là nguồn nước cho vật nuôi và mới đến cây trồng. Các đơn vị liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn do tác động của hiện tượng El Nino, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng, ngăn chặn kịp thời tình hình cháy rừng trong mùa khô năm 2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban Nhân dân tỉnh.
Huyện Hàm Thuận Nam hiện đang đối diện với tình trạng hạn hán nghiêm trọng, nhiều khu vực đang đối mặt với tình trạng không có nước sản xuất, người dân thiếu nước sinh hoạt. Mặc dù các đơn vị đã tích cực chủ động các phương án ứng phó, điều tiết nguồn nước nhưng nhiều hộ dân vẫn thiếu nước sinh hoạt và hàng nghìn ha đất nông nghiệp phải ngưng sản xuất. Từ đầu tháng 2/2024, hầu như các con sông, suối, kênh dẫn nước tại địa bàn một số xã như: Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh, Tân Lập… đã trơ đáy.
Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, tính đến ngày 8/4/2024, lượng nước hữu ích các hồ chứa trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam còn lại khoảng 11,1 triệu m3 đạt 24,3% dung tích thiết thiết kế, thấp hơn so với cùng kỳ khoảng 6,2 triệu m3. Toàn huyện có 8 hồ chứa và 13 đập dâng lớn nhỏ; tuy nhiên hiện chỉ còn hồ Đu Đủ và hồ Tân Lập còn tưới 1 phiên cuối cho cây trồng và dự kiến kết thúc phiên cuối vào ngày 4/5/2024. Các công trình còn lại đã hết nước hoặc đã nhưng cấp nước tưới để dành cho nước sinh hoạt. Theo dự báo trong thời gian tới, nắng nóng sẽ kéo dài và khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6 mới có mưa, do đó tình trạng thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt sẽ rất gay gắt.
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết, Hàm Thuận Nam hiện là huyện khô hạn nhất cả tỉnh, nguồn nước đang thiếu hụt trầm trọng; nước thuỷ lợi hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 50% diện tích cây trồng hiện có của địa phương. Vào những năm thời tiết thuận lợi, cuối mùa mưa các hồ đã tích đầy nước thì cũng không đảm bảo đủ nước tưới cho cho cây trồng vào mùa khô.
- Từ khóa :
- Bình Thuận
- hạn hán
- tin tức hạn hán
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra việc ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
14:09' - 07/04/2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc trực tuyến với các tỉnh nhằm kiểm tra tình hình ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn, giải quyết nước sinh hoạt phục vụ nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn
07:30' - 02/04/2024
Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai nguy cơ mất trắng gần 300 ha cây trồng do hạn hán
18:00' - 06/03/2024
Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa khô, nắng nóng kéo dài khiến cho nhiều địa phương ở Gia Lai lâm vào tình trạng thiếu nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cân bằng giữa bảo tồn môi trường và nâng cao sinh kế người dân
13:35'
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mô hình phát triển rừng gắn du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu (TP. Hồ Chí Minh) đang cho thấy hiệu quả kép về kinh tế và bảo tồn.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở bờ sông Thao diễn biến phức tạp
12:56'
Tuyến đê hữu sông Thao đoạn qua xã Tam Nông (Phú Thọ) đang sạt lở, sụt trượt mạnh, uy hiếp nhà dân và đất sản xuất; chính quyền khẩn cấp triển khai biện pháp ứng phó.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 12: Huế cảnh bão lũ các sông vượt báo động 3, nguy cơ cao sạt lở đất
11:14'
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, trong những giờ qua trên địa bàn thành phố có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa phổ biến 40 - 60mm, có nơi cao hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ đê giảm sóng: "Lá chắn” mới chống xói lở bờ sông
10:35'
Tuyến đê biển Gò Công (Đồng Tháp) dài 21,2 km có nhiệm vụ bảo vệ gần 63.000 ha đất tự nhiên cùng khoảng 600.000 hộ dân trước thiên tai, mưa bão hàng năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quân Pháp bắn hạ tàu cao tốc buôn 2,4 tấn ma túy
10:09'
Hải quân Pháp đã nổ súng để khống chế một tàu cao tốc trên Đại Tây Dương, bắt giữ thủy thủ đoàn và thu giữ 2,4 tấn cocaine trị giá 150 triệu USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên sóng nước miền Tây, con chữ vẫn nở hoa
09:51'
Giữa những dòng kênh rạch chằng chịt của vùng quê xã Mỹ Phước (thành phố Cần Thơ), hành trình đến trường tìm tri thức trên những chuyến đò bằng chiếc vỏ lãi gập ghềnh càng trở nên gian nan.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để mùa nước nổi trở thành "mùa buôn lậu”
09:44'
Khi mùa nước nổi phủ trắng cánh đồng khu vực biên giới An Giang, cũng là lúc những người lính Biên phòng An Giang bắt đầu những tháng ngày gian nan nhất trong năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên kết nông dân cho hành trình phát triển kinh tế nông nghiệp
09:38'
Sau 7 năm hình thành, chất lượng hoạt động của các hội quán ở tỉnh Đồng Tháp ngày càng được nâng cao và khẳng định hiệu quả, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết hợp hữu cơ - phát thải thấp - công nghệ cao trong sản xuất lúa ở ĐBSCL
09:00'
Thành công bước đầu của các mô hình canh tác hữu cơ – phát thải thấp – công nghệ cao tại ĐBSCL đã khẳng định hướng đi đúng đắn của ngành nông nghiệp.