Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ bảo vệ chính sách nhập cư của chính quyền mới

09:45' - 22/03/2021
BNEWS “Biên giới đã đóng cửa” - tuyên bố này được một quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 21/3 nhằm phản bác những chỉ trích xung quanh chính sách của chính quyền mới.

“Biên giới đã đóng cửa” - tuyên bố này được một quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 21/3 nhằm phản bác những chỉ trích xung quanh chính sách của chính quyền mới khiến số người di cư đến khu vực biên giới phía Nam của Mỹ giáp Mexico tăng vọt, trong đó có hàng nghìn trẻ em không có người thân đi cùng. 

Phát biểu trong chương trình “This Week” của kênh ABC, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết thông điệp của chính quyền Tổng thống Biden dành cho những người có ý định vượt biên vào Mỹ rất đơn giản, đó là: “Bây giờ không phải là lúc để đến (Mỹ). Đừng đến. Đó là một cuộc hành trình nguy hiểm”.

Ông Mayorkas nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tìm kiếm các cách thức an toàn, có trật tự và nhân văn để giải quyết nhu cầu của những trẻ em dễ bị tổn thương”.

Trước đó, Bộ trưởng Mayorkas thừa nhận Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ở khu vực biên giới lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong hai thập kỷ qua, tuy nhiên ông cho rằng những đợt tăng đột biến như vậy “không phải là mới” vì đã từng xảy ra vào các năm 2019, 2014 và trước đó.

Dự kiến, Tổng thống Biden sẽ đến thị sát khu vực biên giới giáp Mexico và thúc đẩy thông điệp kêu gọi người di cư ngừng đến Mỹ.

Tuyên bố của Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cùng với một số nghị sĩ của đảng hồi tuần trước đã đến thị sát khu vực biên giới tại bang Texas và cáo buộc Tổng thống Biden gây ra “cuộc khủng hoảng”.

Trong nhiều năm qua, tình trạng nhập cư trái phép là vấn đề nan giải tại Mỹ. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều chính sách hà khắc đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược một số chính sách nhập cư gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump, theo đó ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch.

Quyết định trên của ông Biden vấp phải sự phản đối phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa khi cho rằng chính sách của ông sẽ khiến số người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ tăng mạnh và sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico trong tháng 2 đã tăng 28% so với tháng 1 vừa qua.

Cụ thể, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã bắt giữ khoảng 100.000 người, trong đó có gần 9.500 trẻ không có người thân đi cùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục