Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ từ ngày 19-22/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên ngày 22/5 đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương và trao đổi tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng giữa hai nước.
Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí rằng Việt Nam và Mỹ có nền kinh tế mang tính bổ trợ cao và nhiều tiềm năng hợp tác. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam có nhu cầu lớn, ổn định đối với các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ có thế mạnh của Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng. Việt Nam cam kết thúc đẩy môi trường thương mại minh bạch, lành mạnh, đồng thời sẵn sàng tăng cường phối hợp với Mỹ trong phòng chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp.
Với định hướng trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam xác định Mỹ là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại theo hướng cân bằng, bền vững và cùng có lợi. Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Mỹ cùng Việt Nam nỗ lực giải quyết vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại hiện nay, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách D1, D3 hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao. Điều này sẽ góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và cải thiện cán cân thương mại theo hướng công bằng, hài hòa, bền vững.
Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đánh giá cao những nỗ lực và thiện chí của Việt Nam trong đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng, đồng thời hoan nghênh việc hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao và có hàm lượng giá trị gia tăng lớn. Ông khẳng định Việt Nam là một thị trường quan trọng, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Mỹ, góp phần mở rộng kim ngạch thương mại hai chiều, đặc biệt là nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ.
Cả hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại kỹ thuật và duy trì trao đổi cấp cao nhằm sớm đạt được tiến triển thực chất trong đàm phán, hướng tới xây dựng khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại ổn định và lâu dài. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp và làm việc với Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện và Thượng nghị sĩ Steve Daines, thành viên các Ủy ban Tài chính và Đối ngoại Thượng viện.Tham dự cuộc gặp còn có lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Tư pháp, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ.
Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương một cách hài hòa, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước. Ông khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ đầu tư, kinh doanh hiệu quả và đề nghị Mỹ coi Việt Nam là đối tác thương mại ưu tiên trong bối cảnh hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Liên quan đến tiến trình đàm phán thương mại song phương, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ nhằm hướng tới một hiệp định thương mại dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, cân bằng lợi ích, phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi bên. Ông cũng đề nghị các Thượng nghị sĩ ủng hộ và thúc đẩy quá trình này. Về phía Mỹ, các Thượng nghị sĩ đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, công nghệ cao và kinh tế số. Các Thượng nghị sĩ cho biết nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ đang rất quan tâm, theo dõi sát sao các chính sách và môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư lâu dài tại thị trường chiến lược này trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên kỳ vọng mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ chuỗi cung ứng và mở rộng sang các thị trường năng động, ổn định như Việt Nam.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/bo-truong-bo-cong-thuong-nguyen-hong-dien-lam-viec-voi-bo-truong-thuong-mai-my-20250523100005035.htmTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đàm phán Việt Nam - Hoa Kỳ đạt tiến bộ tích cực
13:04' - 22/05/2025
Vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 19-22/5/2025 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị
18:55' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, chỉ đạo thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
“Luồng xanh” ưu tiên dự án sân bay quốc tế Gia Bình
18:37' - 26/07/2025
Với mục tiêu khởi công vào ngày 19/8/2025, dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình đang được tỉnh Bắc Ninh huy động tổng lực triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng
12:42' - 26/07/2025
Tổng mức đầu tư của dự án cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU
10:51' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ven biển khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng tại thành phố Huế
10:28' - 26/07/2025
Trong chương trình công tác tại miền Trung, sáng 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra phát triển nhà ở xã hội và thăm cầu Nguyễn Hoàng bắc qua sông Hương, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hungary hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:27' - 26/07/2025
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái cùng đại sứ các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hungary vừa có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Győr.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng bộ máy hành chính hai cấp
09:28' - 26/07/2025
Các đơn vị thuộc Bộ rà soát, đánh giá, bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung đã phân cấp, phân quyền đối với chính quyền cấp tỉnh, cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc
08:25' - 26/07/2025
Chiều 25/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Thụy Sĩ nâng tầm quan hệ: Thúc đẩy đầu tư, thương mại và phát triển bền vững
21:16' - 25/07/2025
Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện mở ra bước ngoặt mới trong hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ, thúc đẩy thương mại, đầu tư và cam kết đồng hành vì phát triển bền vững đến 2050