Bộ trưởng Tài chính Anh cam kết “kế hoạch đáng tin cậy” để giảm nợ
Theo kế hoạch “ngân sách nhỏ” được công bố hồi tháng trước, Anh đang đề xuất cắt giảm thuế lớn nhất trong 50 năm, bao gồm bãi bỏ thuế suất 45% đối với các khoản thu nhập trên 150.000 bảng Anh (162.000 USD).
Việc cắt giảm thuế, cùng với kế hoạch hỗ trợ các hóa đơn năng lượng đang tăng lên của các hộ gia đình, sẽ đòi hỏi chính phủ phải vay thêm 72 tỷ bảng Anh (77,7 tỷ USD) chỉ trong 6 tháng tới.
Điều này đã ngay lập tức gây ra phản ứng trên các thị trường tài chính, trong đó đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp chưa từng thấy so với đồng USD.
Bộ trưởng Kwarteng khẳng định vào tháng tới, Bộ Tài chính sẽ công bố "kế hoạch tài khóa trung hạn", trong đó vạch ra lộ trình nhằm giảm hoạt động đi vay, cùng với "các quy tắc tài khóa mới và cam kết kỷ luật chi tiêu".
Trong một bài báo do tờ Telegraph xuất bản vào cuối ngày 30/9, ông Kwarteng đã lưu ý rằng một dự báo đầy đủ do cơ quan giám sát tài khóa của đất nước, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), cũng sẽ được công bố cùng với kế hoạch tài chính vào ngày 23/11.
Việc thiếu các dự báo từ OBR cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ra sự xáo trộn trên thị trường, sau khi công bố “ngân sách nhỏ” ngày 23/9, nhằm cắt giảm thuế cho những người giàu có nhất trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Tình hình này buộc Ngân hàng trung ương Anh phải can thiệp khẩn cấp để ổn định thị trường giữa lo ngại về sự sụp đổ của quỹ hưu trí ở Anh.
Các chính trị gia đối lập, các nhà phân tích độc lập và thậm chí một số nhà lập pháp đảng Bảo thủ đã đánh giá các kế hoạch này là liều lĩnh và phản tác dụng.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Kwarteng khẳng định gói ngân sách này là cần thiết để đưa Vương quốc Anh, vốn được cho là sắp rơi vào suy thoái, tăng trưởng trở lại.
Cùng thời điểm bài báo được xuất bản trực tuyến, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P cho biết đã điều chỉnh triển vọng đối với Vương quốc Anh từ "ổn định" thành "tiêu cực".
Cơ quan này viện dẫn rủi ro rằng “tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh trở nên yếu hơn do môi trường kinh tế ngày càng xấu đi, hoặc nếu chi phí đi vay của chính phủ tăng hơn dự kiến".
Động thái này diễn ra vài ngày sau khi cơ quan xếp hạng Moody's cảnh báo rằng chiến lược tài khóa của ông Kwarteng là "tiêu cực" và có thể "làm suy yếu vĩnh viễn khả năng chi trả nợ của Vương quốc Anh".
Thủ tướng Liz Truss cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về gói kinh tế này. Sau gần một tuần im lặng, bà Truss đã phải đối mặt với một loạt các cuộc phỏng vấn của đài phát thanh BBC và truyền hình khu vực hôm 29/9.
Một cuộc thăm dò hôm 30/9 cho thấy 50% người dân Anh cho rằng bà nên từ chức, chưa đầy bốn tuần sau khi nhậm chức, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với “ngân sách nhỏ” chỉ ở mức một chữ số trong một số cuộc khảo sát./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại kế hoạch giảm thuế
08:06' - 29/09/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại kế hoạch cắt giảm thuế, cảnh báo những biện pháp này có khả năng châm ngòi cho cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt.
-
Doanh nghiệp
Các công ty khí đá phiến kêu gọi chính phủ Anh cải cách các quy định về địa chấn
20:30' - 11/09/2022
các doanh nghiệp đá phiến cảnh báo chính phủ Anh nhanh chóng cải cách các quy hoạch và thay đổi quy định về địa chấn để thúc đẩy ngành công nghiệp này phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh tuyên bố bắt đầu quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II
18:15' - 09/09/2022
Ngày 9/9, Chính phủ Anh tuyên bố chính thức bắt đầu thời gian quốc tang tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời công bố "tài liệu hướng dẫn quốc tang".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.

Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng. Ảnh: AFP/TTXVN