BoE có thể sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế mới
Động thái này có thể diễn ra giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp nước này có xu hướng tăng mạnh và nguy cơ xảy ra cú sốc liên quan tới việc nước này Brexit vẫn đang đe dọa.
BoE đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và tăng cường chương trình mua trái phiếu lên gần 1.000 tỷ USD để giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19.BoE có đủ khả năng để duy trì hoạt động mua trái phiếu cho đến cuối năm 2020 nên các nhà đầu tư chỉ dự kiến ngân hàng này sẽ đưa ra tín hiệu về dự định sẽ hành động nhiều hơn nữa sau cuộc họp này.
Anthony O'Brien, chiến lược gia về tỷ giá và tiền tệ châu Âu tại First State Investments, cho biết một hoặc hai trong số chín nhà hoạch định chính sách tiền tệ của BoE có thể bỏ phiếu cho việc mua thêm trái phiếu vì BoE, giống như các ngân hàng trung ương khác, đang tỏ ra thận trọng hơn về triển vọng phục hồi kinh tế. Ngày 16/9, sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0% hiện nay, đồng thời cam kết duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi điều kiện thị trường lao động được cải thiện để đạt được việc làm tối đa và lạm phát ở mức mong muốn.Các thành viên trong Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed báo hiệu rằng lãi suất có thể được duy trì ở gần mức 0% đến năm 2023 để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.
Trong quý II/2020, Anh đã có mức sụt giảm kinh tế mạnh nhất Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển (G7).Sản lượng công nghiệp của Anh vào cuối tháng Bảy thấp hơn 12% so với mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát, nhưng sự phục hồi có thể sẽ chậm lại khi chính phủ dừng chương trình bảo vệ việc làm với giá trị trợ cấp “khổng lồ”.
Đồng thời, các cuộc đàm phán của Anh với Liên minh châu Âu về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit có nguy cơ đổ bể.
Đợt mua trái phiếu tăng cường tiếp theo của BoE dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng nền kinh tế Anh có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi về mức trước khủng hoảng so với dự báo của BoE là vào cuối năm 2021. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi thêm trong những tuyên bố của BoE vào ngày 17/9 về khả năng ngân hàng này sẽ áp dụng lãi suất âm.Thống đốc BoE Andrew Bailey và một số đồng sự nhấn mạnh rằng họ đang đánh giá các bài học kinh nghiệm từ những ngân hàng trung ương khác về việc đưa lãi suất xuống dưới 0%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh chính thức rơi vào suy thoái
14:56' - 12/08/2020
Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới đã rơi vào suy thoái, khi có hai quý liên tiếp ghi nhận tăng trưởng giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh suy giảm mạnh nhất trong vòng 300 năm
21:59' - 14/07/2020
Kinh tế Anh đã sụt giảm gần 20% trong thời gian nước này thực hiện phong tỏa chống dịch bệnh COVID-19 và đang hướng tới mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 300 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Goldman Sachs chuẩn bị cho tuần IPO bận rộn nhất trong hơn 4 năm
08:31' - 13/09/2025
Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon, cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ có tuần bận rộn nhất các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kể từ tháng 7/2021.
-
Ngân hàng
Ðể người dân thụ hưởng tốt nhất tín dụng chính sách
21:44' - 12/09/2025
Ngày 12/9, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Phó Vụ trưởng Vụ Định chế tài chính Nguyễn Việt Hưng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Xuân Vân, tỉnh Tuyên Quang.
-
Ngân hàng
VPBank: Tên đăng nhập, mật khẩu, sinh trắc học không đưa vào CIC
16:56' - 12/09/2025
VPBank vừa ra thông báo liên quan tới sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) mà Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) công bố.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo về sự cố liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC
16:14' - 12/09/2025
Chiều 12/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC) về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm hai Phó Chánh Thanh tra mới
13:30' - 12/09/2025
Phó Thống đốc nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Thanh tra NHNN - đơn vị có khối lượng công việc lớn và tính chất nghiệp vụ phức tạp. Do đó, việc bổ sung kịp thời nhân sự lãnh đạo là cần thiết.
-
Ngân hàng
Sinh viên hào hứng với gói vay ưu đãi dành riêng cho ngành STEM
12:48' - 12/09/2025
Theo quy định, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành STEM được vay vốn ưu đãi để hỗ trợ trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/9: Giá USD, NDT điều chỉnh nhẹ
08:54' - 12/09/2025
Tỷ giá hôm nay (12/9) giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàng
Nội bộ ECB bất đồng về đường hướng lãi suất
09:54' - 11/09/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 11/9, khi lạm phát vẫn phù hợp với mục tiêu đề ra.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tư nhân lập kỷ lục nộp ngân sách
08:07' - 11/09/2025
Theo danh sách Top 20 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố, đã có 47.300 tỷ đồng từ các ngân hàng này đóng góp vào ngân sách dựa trên số liệu thực nộp năm tài chính 2024.