Các cửa hàng tại Italy bắt đầu hoạt động trở lại
Bên cạnh đó, người dân đã được phép đi lại tự do trong phạm vi từng vùng, nhưng phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội như giữ khoảng cách ít nhất một mét và bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.
Chính phủ cũng khuyến cáo các biện pháp hạn chế sẽ được áp dụng trở lại nếu dịch COVID-19 không diễn biến theo chiều hướng tích cực.
Tại Vatican, Vương cung thánh đường Thánh Peter đã bắt đầu mở cửa để đón du khách. Các hoạt động thánh lễ cũng được nối lại khắp các nhà thờ ở Italy.
Nhiều cơ sở kinh doanh bán lẻ trên khắp cả nước lên kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 như hạn chế số lượng khách hàng trong cùng một thời điểm.
Chẳng hạn, đối với các cửa hàng thời trang, số áo quần do khách hàng thử sẽ được mang đi cách ly trong vòng 24 giờ.
Số lượng thực khách vào các nhà hàng cũng sẽ bị hạn chế và chỉ có các thành viên trong cùng một gia đình mới được phép ngồi cạnh nhau.
Cũng theo kế hoạch của Chính phủ Italy, các phòng tập thể hình, hồ bơi và các trung tâm thể thao sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 25/5.
Đến ngày 3/6, Italy sẽ cho phép du khách, công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khu vực Schengen tự do đi lại đến Italy và những người này sẽ không còn phải cách ly trong vòng 2 tuần.
Ngoài ra, người dân Italy cũng sẽ được tự do đi lại giữa các vùng trên cả nước bắt đầu từ ngày 3/6. Đến ngày 15/6, các nhà hát và rạp chiếu phim sẽ được phép hoạt động trở lại.
Đối với ngành giáo dục, các trường học sẽ vẫn chưa được mở cửa trở lại cho đến tháng 9 tới.
Trước đó, kể từ ngày 4/5, Italy đã nới lỏng một số biện pháp phong tỏa khác như mở cửa các công viên, cho phép hoạt động đối với ngành xây dựng, sản xuất và chế tạo cũng như các doanh nghiệp bán buôn.
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thừa nhận việc mở cửa trở lại biên giới vào ngày 3/6 cùng với các biện pháp nới lỏng phong tỏa có thể khiến dịch bệnh gia tăng trở lại.
Tuy nhiên, ông Conte cho rằng nới lỏng phong tỏa là cần thiết nhằm khôi phục nền kinh tế. Nền kinh tế cũng như cấu trúc xã hội của Italy sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng nếu nước này vẫn chờ cho đến khi có vaccine COVID-19 rồi mới nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.
Theo ông Conte, thế giới sẽ chưa thể điều chế được vaccine COVID-19 trong vòng ít nhất từ 12 - 18 tháng tới.
Chính phủ Italy dự báo nền kinh tế nước này sẽ sụt giảm 8% trong năm nay. Hiệp hội bán lẻ Italy (Confcommercio) dự báo khoảng 10% số doanh nghiệp bán lẻ ở nước này, tức khoảng 270 nghìn doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản.
Tình hình đặc biệt nghiêm trọng hơn tại các vùng tâm dịch ở miền Bắc với khoảng 50% số doanh nghiệp nhỏ ở vùng Lombardy có thể bị phá sản.
Dịch COVID-19 hiện cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Italy, vốn chiếm khoảng 13% GDP cũng như sử dụng 13% lực lượng lao động của nước này.
Cơ quan du lịch Italy ước tính có thể phải mất tới 3 năm để ngành du lịch phục hồi trở lại các mức của năm 2019.
Theo một số chuyên gia, Italy có thể bị mất khoảng 500 nghìn việc làm trong ngành du lịch vào mùa Hè tới và bị thiệt hại khoảng 100 tỷ euro do tình trạng thiếu vắng khách du lịch.
Tính đến ngày 18/5, Italy ghi nhận 225.435 ca nhiễm và 31.908 ca tử vong do COVID-19/.
Tin liên quan
-
Đời sống
Núi Phú Sĩ (Nhật Bản) đóng cửa trong mùa leo núi năm 2020
12:48' - 18/05/2020
Theo hãng tin Kyodo ngày 18/5, ngọn núi nổi danh Phú Sĩ (Nhật Bản) sẽ đóng cửa trong mùa Hè leo núi năm nay như một biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
-
Đời sống
Walt Disney mở cửa trở lại một phần tại bang Florida
20:07' - 17/05/2020
Walt Disney Co sẽ mở cửa trở lại một phần tổ hợp giải trí và mua sắm Disney Springs tại khu nghỉ dưỡng Walt Disney World Resort, bang Florida, Mỹ vào ngày 20/5 tới.
-
Đời sống
London và những lựa chọn khó khăn sau khi dỡ phong tỏa
08:50' - 16/05/2020
Người dân London, Vương quốc Anh, đang đối diện với những lựa chọn khó khăn trong việc đi làm trở lại, sau khi các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 từng bước được dỡ bỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.
-
Đời sống
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị
06:30' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, báo Tempo đã liệt kê nhiều phong tục Giáng sinh thú vị, cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của mùa lễ hội này trên khắp thế giới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/12
05:00' - 14/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
18:33' - 13/12/2025
Ở đó, bên nếp nhà sàn, những người phụ nữ dân tộc Thái mỗi ngày cần mẫn đưa thoi, dệt nên những nét hoa văn đặc trưng của núi rừng Pù Luông.
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 đón Giáng sinh và năm mới
15:01' - 13/12/2025
Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 được tổ chức dọc theo suối Cheonggyecheon, song song với các hoạt động Giáng sinh tại Quảng trường Gwanghwamun.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Tên gọi Anh hùng Tạ Minh Khâm được đặt cho Trường THCS Mỏ Cày
13:34' - 13/12/2025
Ngày 13/12, Ủy ban nhân dân xã Mỏ Cày (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên Trường Trung học Cơ sở Mỏ Cày thành Trường Trung học Cơ sở Tạ Minh Khâm.
-
Đời sống
Cần Thơ khơi dậy nội lực, nâng tầm vai trò nữ giới
13:07' - 13/12/2025
Sáng 13/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phun thuốc khử trùng tại một hiệu cắt tóc ở Rome, Italy nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ảnh: THX/ TTXVN