Các dự án điện cho miền Nam – Bài 2: Giải quyết sớm các tồn tại
Trong Kế hoạch năm 2017, Ban Quản lý dự án các công trình Điện miền Nam (SPMB) đặt mục tiêu hoàn thành đóng điện 12 công trình với tổng chiều dài 742,5 km đường dây và tổng công suất các trạm biến áp là 1.525 MVA.
Nhận định việc đầu tư xây dựng năm 2017 sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn lớn; trong đó có công tác đền bù giải phóng mặt bằng, SPMB đang tập trung giải quyết các thiếu sót tồn tại trong công tác này để hoàn thành đóng điện vận hành các công trình theo đúng kế hoạch đề ra.
Ông Đoàn Tấn Phong, Giám đốc SPMB cho biết, lãnh đạo Ban đã liên tục làm việc với lãnh đạo từng địa phương để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.
Các trường hợp khó khăn sẽ báo cáo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương, Chính phủ hỗ trợ giải quyết, nhất là đối với các công trình trọng điểm.
“Chúng tôi sẽ đổi mới mạnh mẽ phương pháp làm việc, thường xuyên bám sát công trường, chỉ tổ chức họp khi thật sự cần thiết và giảm thiểu thời gian họp để tập trung cho công trường. Đồng thời tập trung chỉ đạo quyết liệt để đóng điện, khởi công các công trình theo kế hoạch giao”, ông Phong nhấn mạnh.
“Chúng tôi cũng tăng cường công tác giám sát, kiểm tra ngay từ khâu khảo sát để hạn chế tối đa các sai sót và phát sinh trong quá trình thi công. Cán bộ giám sát đều phải có chứng chỉ giám sát”, Giám đốc Phong yêu cầu cán bộ trong Ban như vậy.
Cùng với việc thực hiện chặt chẽ công tác quản lý tiến độ và chất lượng xây dựng công trình, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc; Tất cả các công trình thi công đều phải có tiến độ chi tiết để làm cơ sở chỉ đạo thực hiện, SPMB cũng thường xuyên tổ chức họp với nhà thầu xây lắp, Tư vấn kiểm điểm tiến độ đối với các dự án cấp bách, tạo ra sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị tham gia.
SPMB cho biết, lãnh đạo Ban sẽ bám sát hiện trường và đánh giá chính xác năng lực thực hiện của nhà thầu nhằm can thiệp và điều chỉnh kịp thời. Trong trường hợp nhà thầu không thể đáp ứng tiến độ do hạn chế năng lực Ban sẽ có những biện pháp như huy động các đơn vị khác phối hợp cùng tham gia, kể cả phạt và chấm dứt hợp đồng, chuyển cho đơn vị khác làm đảm bảo tiến độ tốt hơn.
Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện không đảm bảo theo hợp đồng. Trong một số trường hợp sẵn sàng có các biện pháp cứng rắn như đề xuất không cho tham gia đấu thầu các dự án tiếp theo.
Cùng với việc tập trung nâng cao năng lực và trách nhiệm quản lý các dự án được giao, để chủ động trong qua trình lập/trình/duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật cho các dự án, SPMB đề nghị EVN NPT có chủ trương hoặc chỉ đạo cụ thể (từng dự án) về việc thuê Tư vấn Thẩm tra dự án đầu tư; Tư vấn thẩm tra thiết kế, dự toán công trình các dự án chuẩn bị đầu tư trên cơ sở tổng mức đầu tư dự kiến, nguồn vốn, quy chế phân cấp của EVN.
Hiện nay, công tác thẩm định dự án đầu tư; thiết kế và dự toán công trình các dự án khi áp dụng Luật Xây dựng; Luật Đầu tư công; các Nghị định, Thông tư hướng dẫn (mới) qua rất nhiều thủ tục và kéo dài thời gian chuẩn bị đầu tư, vì vậy SPMB cũng đề xuất giảm thủ tục chuẩn bị đầu tư.
Lý do được SPMB đưa ra là các dự án lưới điện 220kV, 500kV đều đã được duyệt theo Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia, có điều chỉnh.
Vì vậy, SPMB đề nghị EVN NPT báo cáo EVN, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng... trình Chính phủ cho phép EVN hoặc Tổng Công ty tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán các dự án đường dây tải điện, trạm biến áp có cấp điện áp từ 110kV trở lên thuộc nhóm B, C.
Mặt khác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, SPMB kiến nghị EVN đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách bồi thường giải toả, hiện tượng nhiễm điện, thông số kỹ thuật về đường dây, từ trường trong hành lang an toàn đường dây… để có cơ sở giải thích cho các hộ dân hiểu, thông cảm và đồng thuận thực hiện.
Bên cạnh đó, có chính sách đào tạo dài hạn cán bộ làm công tác bồi thường để từng bước xây dựng đội ngũ làm công tác bồi thường có tâm huyết, nhiệt tình và được trang bị đầy đủ kiến thức lý luận trong lĩnh vực bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý hồ sơ theo chất lượng ISO….
Theo ông Đoàn Tấn Phong, do đặc thù các công trình điện theo dạng tuyến nên việc thực hiện công tác cưỡng chế chỉ thực hiện đối với các trường hợp có thu hồi đất tại các vị trí móng trụ.
Mặt khác đất, tài sản (nhà, công trình) trong hành lang an toàn không thực hiện công tác thu hồi đất nên không thể tổ chức cưỡng chế bàn giao mặt bằng được nếu hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ mà chỉ hỗ trợ lực lượng của địa phương để bảo vệ hiện trường, bảo vệ an ninh trật tự, thành lập các đoàn vận động…
Ông Phong cho rằng theo Thông tư 74/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc lập dự toán, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất chỉ hướng dẫn việc lập dự toán và chi cho công tác cưỡng chế khi có thu hồi đất mà không hướng dẫn thực hiện chi cho công tác hỗ trợ, bảo vệ thi công kéo dây.
Vì vậy kiến nghị EVN NPT xem xét đưa chi phí hỗ trợ lực lượng bảo vệ thi công kéo dây, chi phí cho công tác vận động tháo dỡ vào chi phí thực hiện bồi thường.
Đối với cơ chế chính sách nhà nước và hoạt động của chính quyền địa phương, theo SPMB, các địa phương phải có biện pháp quản lý chặt chẽ tình hình biến động về đất đai và thường xuyên cập nhật qui hoạch dự án trên địa bàn, xác định thống nhất quy hoạch giữa các ngành, các cấp thẩm quyền để đảm bảo các dự án ngành điện đầu tư trên địa bàn không chồng lấn với các dự án tại địa phương.
Đồng thời thống nhất ngay từ đầu chủ trương, chính sách và đơn giá bồi thường khi triển khai dự án, tránh bổ sung nhiều lần chính sách bồi thường khiến người dân thắc mắc và kiếm cớ khiếu nại khiếu kiện.
Đối với công trình dạng tuyến qua nhiều địa phương đề nghị phân cấp cho UBND quận, huyện phê duyệt phương án bồi thường để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.
Bên cạnh đó, bổ sung các biện pháp chế tài và hình thức xử phạt vi phạm hành chính vào Nghị định có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng đối với trường hợp các hộ dân hoặc tổ chức có đất và công trình nhà cửa vật kiến trúc bị ảnh hưởng trong hành lang an toàn không tháo dỡ hoặc không cải tạo để địa phương có cơ sở tổ chức lực lượng bảo vệ cho đơn vị xây lắp thi công./.
- Từ khóa :
- truyền tải điện
- điện lực
- dự án điện cho miền nam
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều dự án tăng năng lực truyền tải điện giữa các vùng miền
09:37' - 01/12/2016
Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đang tập trung triển khai nhiều dự án tăng năng lực truyền tải của hệ thống điện giữa các vùng miền
-
Kinh tế Việt Nam
EVN: Dừng triển khai Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam
08:34' - 10/10/2016
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) dừng thực hiện Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc–Nam.
-
Chuyển động DN
Xung quanh việc xây dựng Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam
10:44' - 08/10/2016
Ngày 8/10, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT ) đã có Thông báo báo chí thông tin xung quanh việc xây dựng Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải Điện 1 phản hồi về sự cố tràn dầu ở Trạm biến áp 220 KV Vĩnh Yên
12:12' - 02/09/2016
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty Truyền tải điện 1 đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo, tiến hành lập kế hoạch, huy động lực lượng và triển khai thực hiện khắc phục việc chảy dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/2/2026
21:57' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/2: Giá sầu riêng tăng cao; TP. Hồ Chí Minh hút mạnh FDI hạ tầng số; Chứng khoán khởi sắc phiên đầu Xuân Bính Ngọ...
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ triển khai Nghị quyết 57
21:50' - 23/02/2026
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Lao Airlines mở lại đường bay thẳng thủ đô Viêng Chăn-Đà Nẵng
19:58' - 23/02/2026
Hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) khẳng định sẽ nối lại đường bay thẳng kết nối thủ đô Viêng Chăn của Lào với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phi nước đại trên các công trình trọng điểm
19:51' - 23/02/2026
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã động viên, biểu dương tinh thần cán bộ, kỹ sư và công nhân trên các công trình, đồng thời thể hiện tinh thần quyết liệt ngay từ đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026
19:19' - 23/02/2026
Chiều 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính kịp thời ngay từ những ngày đầu Xuân
17:28' - 23/02/2026
Ngày 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng kiểm tra công vụ, động viên cán bộ, công chức, chúc Tết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội- Chi nhánh số 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi đầu thuận lợi, Quảng Ninh tự tin hiện thực hóa mục tiêu đón 22 triệu lượt khách
17:27' - 23/02/2026
Chỉ tính riêng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Quảng Ninh đã đón hơn 1,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 248.000 lượt, khẳng định vị thế là tâm điểm du lịch hàng đầu của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên tiếp dự án tỷ USD, Tp. Hồ Chí Minh hút mạnh FDI hạ tầng số
17:18' - 23/02/2026
Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu mới trong cấu trúc dòng vốn FDI, với sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, hạ tầng số và tài chính công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Phú Quốc phục vụ hơn 260.000 hành khách dịp Tết Bính Ngọ
16:16' - 23/02/2026
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 14 -22/2, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc phục vụ 767 chuyến bay, tổng hành khách đạt 260.473 lượt, tăng 37% so với năm trước.

TBA 220kV Vũng Tàu. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN
Trạm 500kV Trung tâm điện lực Duyên Hải. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN
Công trình cải tạo nâng cấp đường dây 220kV Phú Lâm - Long An thuộc dư án Cải tạo, nâng cấp Phú Lâm - Cai Lậy 2. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN